guideubon

 

Sansook Home Cafe ร้านกาแฟและอาหาร ที่ทำให้คิดถึงบ้านสุดๆ

แสนสุข-sansook-home-cafe-01.jpg

สมัยก่อน ก่อนที่ตู้เย็นจะมีราคาถูกและแพร่หลายไปทุกครัวเรือน แต่ละบ้านจะเก็บกับข้าว อาหารไว้ในตู้กับข้าว ตอนไกด์อุบลเป็นเด็ก ก็ชอบแอบเปิดตู้กับข้าว หยิบกับข้าวกินเล่น โดนแม่เอ็ดไปหลายครั้งหลายหนเหมือนกัน  วันนี้เจอร้านอาหาร-กาแฟ ที่เอาตู้กับข้าวมาวางโชว์ไว้ ทำให้คิดถึงบ้านขึ้นมาทันที

แสนสุข-sansook-home-cafe-04.jpg

ร้าน "บ้านแสนสุข" หรือ Sansook Home Cafe เกิดขึ้นมาจากความคิดของเจ้าของร้านที่มีบ้านเก่าๆ มีตู้กับข้าวที่เดี๋ยวนี้ไม่ได้ใช้งานแล้ว ประกอบกับมีฝีมือทำอาหารได้อร่อย จึงนำเอาบ้านมาตกแต่งใหม่ แต่คงสไตล์บ้านเก่าเอาไว้ เอาตู้กับข้าวมาปัดฝุ่น พร้อมๆ กับข้าวของเครื่องใช้ โซฟาร์นั่งเล่น มาประดับประดาในร้าน เชิญชวนลูกค้ามานั่งกินข้าว เมนูง่ายๆ ดื่มกาแฟกับขนม ให้เหมือนกับว่า ได้กลับมาเที่ยวบ้านสมัยตอนเป็นเด็กอีกครั้ง

แสนสุข-sansook-home-cafe-05.jpg

แสนสุข-sansook-home-cafe-06.jpg

คุณเจ เจ้าของร้าน ตระเวณสำรวจความนิยมกินกาแฟของคนอุบลฯ จนมั่นใจว่า คนอุบลฯ น่าจะชื่นชอบรสชาติกาแฟนี้ จึงนำเสนอกาแฟ cold brew  ซึ่งเป็นการชงกาแฟด้วยน้ำเย็น! หากเป็นคนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเย็น เค้าว่ากันว่า วิธินี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ

แสนสุข-sansook-home-cafe-07.jpg

ถามจากคุณเจ ได้ความคร่าวๆ ว่า วิธีการชงกาแฟนี้คือ เอาเมล็ดกาแฟบดใส่ภาชนะไว้ ด้านบนจะเป็นถ้วยน้ำซึ่งจะค่อยๆ หยดน้ำเย็นลงมาตามระยะเวลาที่เราต้องการ (drip) ด้านล่างก็จะมีถ้วยรองกาแฟที่ผ่านกาแฟบดมาแล้วทีละหยด ทีละหยด กว่าจะได้สัก 1 แก้ว ก็ใช้เวลานานน่าดู น้ำกาแฟที่ได้เป็นกาแฟดำเข้มข้นครับ ถ้าใครชอบนม ก็ใส่นมเข้าไป ชอบหวานก็เติมน้ำตาล หรือไซรัปเข้าไป เมนูนี้ อยากให้ลองครับ รสชาติละมุนละไม ชวนให้หลงไหลกาแฟดริปอีกคน

แสนสุข-sansook-home-cafe-09.jpg

แสนสุข-sansook-home-cafe-12.jpg

แสนสุข-sansook-home-cafe-13.jpg

เมนูอาหารชูโรง ขอแนะนำขนมจีนน้ำยา หรือที่ชาวอีสานเรียกว่าข้าวปุ้นครับ ร้านบ้านแสนสุขจะเสิร์ฟมาเป็นปิ่นโต ชุดละ 1 เถา อารมณ์ตอนเปิดเถาปิ่นโต เรียกความหลังเมื่อครั้งหิ้วปิ่นโตไปกินข้าวกลางวันที่โรงเรียนเลยครับ น้ำยาขนมจีนเข้มข้นมาก เกือบลืมบอก ผักผลไม้ที่ร้านนี้ปลูกเองนะครับ มั่นใจเรื่องปลอดสารพิษเต็มที่

แสนสุข-sansook-home-cafe-14.jpg

แสนสุข-sansook-home-cafe-15.jpg

การเดินทางไปบ้านแสนสุข ใช้ทาง อ.วารินฯ ตรงไป ม.อุบลฯ  เริ่มต้นจากสี่แยกตลาดเจริญศรี ตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตร พอข้ามสะพานเล็กๆ สังเกตุด้านซ้ายมือ จะเจอป้ายร้าน บ้านแสนสุข เลี้ยวซ้ายเข้าที่จอดได้เลยครับ  ช่วงแรก จะเปิดวัน พฤหัสบดี ถึงวันอาทิตย์ เวลา 10:30-18:30น. 

แสนสุข-sansook-home-cafe-02.jpg

แสนสุข-sansook-home-cafe-03.jpg

เนื่องจากเจ้าของร้านคลุกคลีกับธุรกิจด้านการเกษตรมายาวนาน ที่นี่จึงมีข้าวสาร ผัก ผลไม้ จำหน่ายด้วยครับ เรียกว่า ทานข้าว ดื่มกาแฟแล้ว ขากลับจะซื้อข้าว ซื้อผัก ผลไม้ไปติดครัวที่บ้านไว้ จะได้ของสด ราคาถูกแน่นอน

แสนสุข-sansook-home-cafe-08.jpg

 แสนสุข-sansook-home-cafe-11.jpg

แสนสุข-sansook-home-cafe-10.jpg

แสนสุข-sansook-home-cafe-16.jpg

แสนสุข-sansook-home-cafe-17.jpg

แสนสุข-sansook-home-cafe-18.jpg

แสนสุข-sansook-home-cafe-19.jpg