guideubon

 

การเดินทางของแซลมอน จากนอร์เวย์ ถึงโอชิเนอุบลฯ

แซลมอน-นอร์เวย์-โอชิเน-อุบล-01.jpg

ร้านอาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย ไม่เว้นแม้กระทั่งจังหวัดอุบลราชธานี มีร้านอาหารญี่ปุ่นทั้งระดับภัตตาคาร จนถึงตลาดนัด และเมนูยอดนิยมก็ไม่พ้น ปลาแซลมอนนั่นเอง โดยปลาแซลมอนถูกนำมาทำอาหารหลากหลาย ไม่ว่าจะ ซูชิ ซาซิมิ หรือกระทั่งปรุงสุกต่างๆ อย่างไรก็ตาม การกินปลาแซลมอนก็ยังคงนิยมกินแบบปลาดิบมากที่สุด จึงมีคำถามตามมาว่า ปลาแซลมอนที่เรานิยมกินกันนั้น สดขนาดไหน แน่นอนว่า เราต้องนำเข้าปลาแซลมอน เนื่องจากไม่มีแหล่งผลิตที่น่านน้ำไทย แล้วแต่ละร้าน สั่งปลาแซลมอนจากประเทศไหน ขนส่งอย่างไร ใช้เวลาเดินทางกว่าจะถึงร้านกี่วัน

แซลมอน-นอร์เวย์-โอชิเน-อุบล-04.jpg

ไกด์อุบลได้รับความอนุเคราะห์จากร้านโอชิเน สาขาอุบลราชธานี ให้ข้อมูลว่า ปลาแซลมอนส่วนใหญ่ของร้าน นำเข้ามาจากประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตปลาแซลมอนใหญ่ที่สุดในโลก ร้านโอชิเนมีกว่า 10 สาขาทั่วประเทศ สั่งปลาแซลมอนสัปดาห์ละ 2 ครั้งๆ ละประมาณ 5 ตัน นับเป็นผู้นำเข้าปลาแซลมอนรายใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศ

แซลมอน-นอร์เวย์-โอชิเน-อุบล-03.jpg

การขนส่งปลาแซลม่อนในปัจจุบันนั้น สามารถทำเวลาหลังจากขึ้นจากทะเล มาสู่ประเทศไทยในเวลาเพียงภายใน 48 ชั่วโมงเท่านั้น เนื่องจากระบบโลจิสติกส์ที่ทันสมัยในปัจจุบัน โดยฟาร์มปลาแซลม่อน ที่นอร์เวย์สามารถใช้เวลาเพียง 6-8 ชั่วโมง ตั้งแต่การจับปลาจากฟาร์ม จนถึงการแพ็คน้ำแข็งที่ความเย็น 0°–4° องศาเซลเซียส พร้อมส่งขึ้นเครื่องบิน โดยจะมีศูนย์แปรรูปปลาที่มีการรักษาสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด และมีอุปกรณ์เตรียมปลามาตรฐานสูง ทำให้ปลาแซลมอนนอร์เวย์ได้รับอนุญาตให้ส่งออกในลักษณะของปลาสดไปยังประเทศทั่วโลกได้โดยไม่ต้องแช่แข็ง

แซลมอน-นอร์เวย์-โอชิเน-อุบล-05.jpg

หลังจากนั้น จะใช้เวลาไม่เกิน 24 ชม. ในการขนส่งปลาแซลมอนทางเครื่องบินจากประเทศนอร์เวย์ มาสู่ประเทศไทย เมื่อสินค้าถึงสนามบินที่ประเทศไทย ปลาแซลมอนก็จะถูกขนส่งมาสู่ศูนย์กระจายสินค้าโอชิเนที่กรุงเทพฯ เพื่อจัดส่งให้ลูกค้าร้านอาหารแต่ละสาขาในเวลาต่อมา

แซลมอน-นอร์เวย์-โอชิเน-อุบล-06.jpg

หลังจากคัดแยกปลาแซลมอนตามจำนวนที่ร้านโอชิเนแต่ละสาขาต้องการแล้ว ก็จะทำการขนส่งทางเครื่องบินถึงสนามบินจังหวัดที่สาขานั้นๆ ตั้งอยู่ เพื่อนำเก็บเข้าห้องเย็นรักษาอุณหภูมิ ก่อนนำมาเสิร์ฟลูกค้าเป็นลำดับสุดท้าย

แซลมอน-นอร์เวย์-โอชิเน-อุบล-02.jpg

จะเห็นว่า กระบวนการจัดส่งปลาแซลมอน ตั้งแต่จากสนามบินประเทศนอร์เวย์จนถึงร้านโอชิเน สาขาอุบลราชธานี ใช้เวลาเพียงไม่เกิน 2-3 วัน เท่านั้น และแน่นอนปลาแซลมอนจะถูกส่งมาใหม่ สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อให้ลูกค้าได้รับสัมผัสและรสชาติของปลาดิบที่สด สะอาดจริงๆ 

แซลมอน-นอร์เวย์-โอชิเน-อุบล-08.jpg

ปัจจุบัน ภัตตาคารญี่ปุ่น โอชิเน มี 25 สาขา ดังนี้

สาขาอุบลราชธานี
สาขาอุดรธานี
สาขาโคราช
สาขาเชียงใหม่
สาขาสุรินทร์
สาขาขอนแก่น
สาขานครสวรรค์
สาขาร้อยเอ็ด
สาขาพิษณุโลก
สาขาชลบุรี
สาขามหาสารคาม
สาขามุกดาหาร
สาขาเชียงราย
สาขาระยอง
สาขาหาดใหญ่
สาขาสกลนคร
สาขาบุรีรัมย์
สาขานครพนม
สาขาฉะเชิงเทรา
สาขาอยุธยา
สาขานครปฐม
สาขาเพชรบูรณ์
สาขาลพบุรี
สาขาสุพรรณบุรี
สาขาเวียงจันทน์