guideubon

 

ปูนปั้น ข้าวหมกไก่ในตำนาน กลับมาแล้ว

ปูนปั้น-ข้าวหมกไก่-ในตำนาน-01.jpg

วันที่ 15 พฤษภาคม 2561 ไกด์อุบลชวนชิม ข้าวหมกไก่ ข้าวมันไก่ ร้านปูนปั้น อยู่ข้างวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี รสชาติดี ปริมาณเยอะ ราคามิตรภาพ 35-45 บาท ร้านสะอาดสะอ้าน น่านั่งครับ

ปูนปั้น-ข้าวหมกไก่-ในตำนาน-02.jpg

คนเรามีเหตุผลในการเริ่มต้นธุรกิจต่างกัน บางคนทำเพราะสืบทอดธุรกิจจากพ่อแม่ บางคนอยากมีธุรกิจก็ซื้อแฟรนไชส์มาทำเลย แต่บางคนกลับเริ่มต้นธุรกิจด้วยความชอบเป็นการส่วนตัว เช่น ชอบอาหารชนิดหนึ่ง ก็ไปหาสูตรหาตำรามาฝึกฝนจนชำนาญ แล้วเปิดร้านขาย  ดังเช่น ร้านปูนปั้น ข้าวหมกไก่ ที่ไกด์อุบล อยากจะแนะนำ

ปูนปั้น-ข้าวหมกไก่-ในตำนาน-03.jpg

นายสุริยัน กิจสวัสดิ์ อดีตนายอำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมคู่ชีวิต มีความชอบข้าวหมกไก่เป็นชีวิตจิตใจ เมื่อไปทำงานที่ไหน มักจะหาร้านข้าวหมกไก่กิน จนวันหนึ่งจะจัดงานเลี้ยงที่บ้าน อยากทำข้าวหมกไก่เลี้ยงแขกที่มาในงาน ก็ได้เพื่อนบ้านชาวมุสลิมมาสอนสูตรข้าวหมกไก่ให้  จากนั้นก็ได้คิดค้นและปรับสูตรเรื่อยมา จนลงตัวในที่สุด

ปูนปั้น-ข้าวหมกไก่-ในตำนาน-04.jpg

เมื่อทำข้าวหมกไก่เลี่ยงรับรองแขกสม่ำเสมอ ผู้ที่ได้ชิมต่างยุให้ทำขาย จึงได้ทดลองขายที่ศูนย์โอท็อป อุบลฯ โดยขายเฉพาะตอนเย็น ปรากฎว่า ได้รับความนิยมถึงขนาดต้องจองล่วงหน้า แต่ภายหลังภาระกิจหน้าที่นายอำเภอ และคุณนายนายอำเภอ มีมากขึ้น จึงต้องหยุดการขายไป สร้างความงุนงงและเสียดายให้กับลูกค้าขาประจำ

ปูนปั้น-ข้าวหมกไก่-ในตำนาน-05.jpg

กระทั่งปลายปี 2560 นายสุริยัน กิจสวัสดิ์ เกษียณอายุราชการ จึงอยากเปิดร้านขายข้าวหมกไก่อีกครั้ง เนื่องจาก อยากใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และเพื่อนๆ ลูกค้าเก่าที่เคยกิน ติดใจในรสชาติฝีมือ ก็ยุให้เปิดขายอีกครั้ง จึงเริ่มหาทำเลที่ตั้งร้าน

ปูนปั้น-ข้าวหมกไก่-ในตำนาน-06.jpg

ร้านปูนปั้น ข้าวหมกไก่ มีเมนู ข้าวมันไก่ต้ม ไก่ทอด ข้าวหมกไก่ และเมนูพิเศษ ข้าวไก่น้ำแดง ราคาเริ่มต้นจานละ 35 บาท ประมาณข้าวเยอะ ให้ไก่ชิ้นใหญ่ เนื้อไก่นุ่ม หอม น่ากิน น้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูกและหัวไช้เท้า ไม่ใส่ผงชูรส จึงซดได้คล่องคอ น้ำจิ้มรสชาติดี

ปูนปั้น-ข้าวหมกไก่-ในตำนาน-07.jpg

ร้านปูนปั้น ข้าวหมกไก่ เปิดขาย 09.00 - 17.00 น. พิกัดร้าน เริ่มต้นจากประตูวัดศรีอุบลรัตนาราม ตรงไปทางสาธารณสุขจังหวัด สังเกตุด้านขวามือ มีอาคารชั้นเดียวสร้างใหม่ ร้านอยู่ตรงนี้ หากไปไม่ถูก หรือหาที่จอดรถไม่ได้ จะโทรสั่งใส่กล่องกลับไปกินที่บ้านก็สะดวก โทร.082-7555007