guideubon

 

น้องเล็ก ลาบปลาโขง ร้านนี้....มีปลาแซบหลาย

น้องเล็ก-ลาบปลาโขง-อุบล-01.jpg

วันที่ 25 มกราคม 2561 ด้วยความที่จังหวัดอุบลราชธานีมีคำขวัญว่า "เมืองแห่งดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี มีปลาแซบหลาย ..... " ตรงท่อนที่ว่า มีปลาแซบหลายนี่แหละ ทำให้ไกด์อุบลถูกท้าทายหลายต่อหลายครั้งว่า ให้พาไปกินอาหารอร่อยๆ ที่ทำจากปลาแม่น้ำโขงหน่อย ฟังดูเหมือนง่าย แต่ความจริง ยาก!! ครับ เพราะปลาแม่น้ำโขงจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปลาบึก ปลาคัง ปลาแข้ ฯลฯ มีราคาแพงมาก ถ้าร้านขายไม่ดีจริงๆ จะไม่ค่อยกล้าสั่งมาสต็อคไว้ เพื่อความชัวร์ จึงต้องแนะนำให้ไปกินแถวๆ แม่น้ำโขง จนมารู้ว่า ร้านปลาแม่น้ำโขงอร่อยๆ อยู่ในเมืองอุบลฯ ก็มี เรียกว่า จุดไต้ตำตอ เลยเชียวแหละ

น้องเล็ก-ลาบปลาโขง-อุบล-02.jpg

ร้านที่พูดถึงชื่อ "ร้านน้องเล็กลาบปลาโขง" อยู่ข้างๆ โรงแรมลายทอง (ขอทราบเส้นทาง) ถนนพิชิตรังสรรค์ ค่อนมาทางสี่แยกอาลัยสปอทครับ ที่เรียกว่าจุดไต้ตำตอก็เพราะ ร้านนี้อยู่ใกล้ๆ ออฟฟิศไกด์อุบลนี่เอง ห่างกันแค่สี่แยกเดียว เดิมเจ้าของร้านนี้ขายอาหารแนวข้าวต้มครับ แต่ด้วยความที่เดินทางไปแถวเขมราฐ โพธิ์ไทร แถบริมแม่น้ำโขงบ่อยๆ จึงได้รู้จักแหล่งขายปลาแม่น้ำโขงแท้ๆ พอลองเอามาขาย ปรากฏว่าลูกค้าติดใจมาก เพราะปลาสดจริงๆ เมนูส่วนใหญ่จึงเป็นปลาเสียส่วนมาก และลูกค้าที่เข้าร้านนี้ ส่วนใหญ่ก็จะสั่งเมนูที่ทำจากปลาครับ

น้องเล็ก-ลาบปลาโขง-อุบล-11.jpg

ร้านน้องเล็กลาบปลาโขง เปิดขายตั้งแต่มื้อกลางวัน 11.00 น. ถึงค่ำ 21.00 น. สามารถรับจัดเลี้ยงได้ มีนักดนตรีเล่นสดขับกล่อมเวลา 18.30-20.30 น. แต่แยกส่วนกัน ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่า จะอยู่ห้องที่ใกล้นักดนตรี หรือจะแยกอีกห้องหนึ่ง มีประตูกั้นเป็นสัดส่วน

น้องเล็ก-ลาบปลาโขง-อุบล-10.jpg

ไกด์อุบลลองสั่งอาหารที่ทำจากปลาทุกเมนู เน้นปลาคัง รสชาติอร่อยถูกปาก ชอบตรงที่เชฟจะปรุงรสชาติกลางๆ ไว้ พออาหารจานแรกเริ่มเสิร์ฟแล้ว เชฟจะออกมาดู มาถามว่ารสชาติเป็นอย่างไร ชอบเผ็ดมากน้อยขนาดไหน ละเอียดขนาดที่ว่า "ไม่เผ็ด" กับ "ไม่ใส่พริก" ก็คนละความหมายกัน ลูกค้าประจำจึงจะรู้ดี เชฟจำได้หมดว่า ลูกค้ากลุ่มไหน ชอบรสชาติแบบไหน ถือว่าใส่ใจลูกค้ามากเป็นพิเศษ ได้คุยกันครั้งแรก ไกด์อุบลยังประทับใจ

บรรยากาศร้านแบบครอบครัว รสชาติเด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินอร่อย สำรองโต๊ะล่วงหน้า โทร. 083-7448440 หรือแอด line id:ubontt เอาล่ะครับ ลองไปดูหน้าตาอาหารกัน

น้องเล็ก-ลาบปลาโขง-อุบล-03.jpg
ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบ กรอบจริงๆ กลิ่นหอมมากๆ

 

น้องเล็ก-ลาบปลาโขง-อุบล-04.jpg
ลาบปลาคัง เมนูยอดนิยม สั่งทุกโต๊ะ เนื้อปลามาแบบชิ้นเบ้อเริ่ม!!

 

น้องเล็ก-ลาบปลาโขง-อุบล-06.jpg
ปลาคังทอดน้ำปลา กรอบนอกนุ่มใน รสชาติกลมกล่อม อร่อยติดลิ้น

 

น้องเล็ก-ลาบปลาโขง-อุบล-07.jpg
ปลาคังหม้อไฟ เนื้อปลาชิ้นใหญ่ ไม่มีกลิ่นคาว ที่สำคัญ รสชาติเผ็ดร้อนอ่อนๆ ถูกปากไกด์อุบลเลย

 

น้องเล็ก-ลาบปลาโขง-อุบล-05.jpg
ทอดมันปลากราย ชิ้นใหญ่ เนื้อปลาเหนียวหนึบกำลังดี ชอบครับ

 

น้องเล็ก-ลาบปลาโขง-อุบล-08.jpg
แม้จะเป็นร้านอาหารที่เน้นปลาแม่น้ำโขง แต่เมนูท้องถิ่นยอดนิยมอย่างส้มตำก็ขาดไม่ได้ครับ เจ้าของร้านปรุงน้ำปลาร้าเอง รสสะอาด ไม่คาว

 

น้องเล็ก-ลาบปลาโขง-อุบล-09.jpg
เจอเชฟคนนี้ บอกได้ครับ ชอบรสชาติแบบไหน

 ถ้าอ่านรีวิวนี้แล้ว อยากไปที่ร้านเลย ลองโทรไปจองโต๊ะก่อนครับ สำรองโต๊ะล่วงหน้า โทร. 083-7448440 หรือแอด line id:ubontt 

ปล. ลืมบอกไป เจ้าของร้านนี้ มีรถตู้ให้เช่าด้วยนะครับ