guideubon

 

นมรูย ยายวาน ขนมจีนร้านอร่อย บรรยากาศไทยๆ จ่ายไม่ถึงร้อย

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-01.jpg

ไกด์อุบลเคยชิมขนมจีนชื่อร้านแปลกๆ จากงาน Food Festival 2019 ที่สุนีย์ทาวเวอร์ เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่า ขนมจีนร้าน "นมรูย ยายวาน" อร่อยจริงๆ อยากตามไปอุดหนุนต่อที่ร้าน เสียดายว่า ร้านอยู่แถวถนนคลังอาวุธ ที่เราไม่ค่อยได้ใช้เส้นทางนั้น จนกระทั่งวันนี้มีโอกาสไปเที่ยวสวนสัตว์อุบลราชธานี เลยได้แวะกินขนมจีนให้หายอยาก

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-02.jpg

ร้านนมรูย ยายวาน แค่เห็นหน้าร้าน ก็สะดุดตาแล้วครับ บรรยากาศบ้านไม้โบราณยกพื้นสูง โปร่งๆ ลมพัดเย็นสบาย ดูสะอาดสะอ้าน มีน้ำตก ต้นไม้แซมๆ ตามมุมให้สบายตา จัดว่าเป็นร้านน่านั่งไม่แพ้ร้านกาแฟเลยครับ แถมตอนกลางวันมีดนตรีไทยมาเล่นคลอเบาๆ เพิ่มอรรถรสในการกิน นึกว่านั่งอยู่ในร้านไทยไฮโซที่ไหนสักแห่ง แต่ราคานี่สิ ถูกมากๆ บุฟเฟ่ต์ อิ่มไม่อั้น จ่ายไม่ถึงร้อยบาท ยัง งง ว่าขายไปได้ไง

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-03.jpg

นมรูย ยายวาน เป็นร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ เน้นขนมจีนเป็นรายการหลัก ซึ่งนอกจากตัวขนมจีนจะมีสีสันน่ารับประทานแล้ว น้ำยาก็ยังมีให้เลือกมากมายตามชอบ เช่น น้ำยากะทิปลาช่อน กะทิปลานิล เขียวหวาน แกงฟักไก่ น้ำยาป่า น้ำพริก แถมยังมี ข้าวราดแกงพื้นบ้าน 2 อย่าง หมุนเวียนสลับทุกวัน 

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-04.jpg

คนที่ชอบส้มตำ ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม เพราะราคานี้มี ส้มตำปลาร้า ส้มตำไทย ตำป่า ไข่เจียว ไข่ต้ม ยำขนมจีน  รวมมาให้พร้อม

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-05.jpg

อิ่มจากของคาว ต้องล้างปากด้วยของหวานแบบไทยๆ อาทิ รวมมิตร ลอดช่อง แตงไทย มะม่วงน้ำปลาหวาน ผลไม้ตามฤดูกาล ผลไม้ดอง น้ำสมุนไพร อาทิ เก๊กฮวย ลำไย อัญชัน กระเจี๊ยบ ใบเตย น้ำแข็งไส ไอติมหลอด 

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-06.jpg

เชื่อไหมว่า รายการที่บอกมาข้างต้นนี้ รวมอยู่ในบุฟเฟ่ต์เรียบร้อยแล้ว ในราคาเพียงท่านละ 89 บาทเท่านั้น รวมเครื่องดื่มสมุนไพรด้วย ก็จ่ายเพียง 99 บาท อิ่มครบ จบในร้านเดียว ไม่จำกัดเวลา

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-07.jpg

หรือหากไม่ชอบทานแบบบุฟเฟ่ต์ จะเลือกขนมจีนเป็นจานพร้อมน้ำยาอีก 1 อย่าง ผักหยิบได้ไม่อั้น ก็จ่ายในราคาจานละ 49 บาทเอง

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-10.jpg

มาถึงชื่อ "นมรูย ยายวาน" ที่สงสัยมาตั้งแต่เห็นตอนแรกที่งานฟู้ดเฟสติวัลแล้ว ว่าหมายความว่าอะไร ทำไมต้องนมรูย.... คำว่า นมรูย เป็นภาษาเขมรครับ แปลว่า ขนมจีน นี่แหละ ส่วน ยายวาน ก็คือคุณยายของเจ้าของร้าน ซึ่งเคยหาบขนมจีนขายตั้งแต่เจ้าของร้านยังเด็กๆ ถ่ายทอดสูตรน้ำยากระทิปลาช่อน แสนอร่อยมากว่า 40 ปี สู่รุ่นลูกรุ่นหลาน จนมาเปิดร้านให้เราได้ลิ้มชิมรสกัน ใครไปร้านนี้ ต้องอย่าลืมตักชิมนะครับ เนื้อปลาช่อนเน้นๆ

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-11.jpg

อีกอย่างที่ไกด์อุบลชอบเป็นพิเศษ คือ ขนมจีนน้ำพริก (ทำจากถั่ว) เนื่องจากมีรสชาติหวานๆ เลยไม่เป็นที่นิยมของคนทั่วไป หากินยากมาก แต่ที่ร้านนมรูย ยายวาน มีน้ำพริกด้วยครับ ไม่เคยเจอร้านขนมจีนที่ไหน ที่มีน้ำยาให้เลือกให้กินมากมายเท่าที่นี่อีกแล้ว

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-12.jpg

ลูกค้าคนไหนชิมแล้วติดใจ จะซื้อไปฝากคนที่บ้าน หรือซื้อไปเป็นของฝาก ทางร้านก็จัดไว้เป็นชุดๆ สวยงาม รับรองคนรับต้องประทับใจ อิ่มท้อง สบายตา สบายใจ แน่นอน

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-09.jpg

ด้วยความที่ทางร้านใช้ภาชนะใส่อาหาร และตกแต่งในร้านแบบโบราณ ลูกค้าที่มาทานที่ร้าน เห็นแล้วก็อยากได้กลับไปใช้ไปโชว์บ้านเหมือนกัน เจ้าของร้านทนเสียงรบเร้าขอซื้อต่อไม่ไหว จัดขายแบบเป็นกิจจะลักษณะเลย ใครอยากได้ถ้วยชาม ปิ่นโต หม้อ กาน้ำร้อน สามารถติดต่อขอซื้อได้เลยนะครับ

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-13.jpg

พิกัด ร้านนมรูย ยายวาน ถ้ามาทางสี่แยกวนารมย์ มุ่งหน้าไปทางอำนาจเจริญ พอถึงสามแยกไฟแดง ก่อนถึงตลาดดอนกลาง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเส้นคลังอาวุธ ทางไปโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา (ศรีปทุม) จากปากทางประมาณ 200 เมตร ร้านจะอยู่ทางขวามือ ก่อนถึงโลตัส express  

หรือถ้าไปเที่ยวสวนสัตว์มาก่อนแบบไกด์อุบล ก็ใช้ถนนคลังอาวุธ มุ่งหน้าถนนชยางกูร สังเกตด้านขวามือเป็น โลตัส express ถัดไปอีกนิดเดียว ร้านนมรูย ยายวาน จะอยู่ทางซ้ายมือ

แต่ถ้ายังไปไม่ถูก หรือไปแล้วแต่หาไม่เจอ โทรได้ที่เบอร์ : 086-2432005

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-08.jpg

ร้านนมรูย ยายวาน เปิดให้บริการ 09.00-18.00 น. ช่วงเวลาประมาณ 11.30-14.00 น. มีดนตรีไทยขับกล่อม เด็กอายุไม่เกิน 5 ขวบ ทานฟรี!!!

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-14.jpg

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-15.jpg

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-16.jpg

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-17.jpg

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-18.jpg

นมรูย-ยายวาน-ขนมจีน-19.jpg