guideubon

 

จตุรสแห่งชาติ​พันธุ์​ หลอมรวมกันเป็นเอกลักษณ์​อาหารเมืองอุบล

Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-01.jpg

ค่ำวันที่ 10 สิงหาคม 2566 นายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมภริยา ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน 4 ETHNICITY of GASTRONOMY ดินเนอร์เพื่อการกุศล ณ หงษ์ฟ้าภัตตาคาร อ.เมือง อุบลราชธานี โดยมีแขกผู้มีเกียรติในจังหวัดอุบลฯ พร้อมด้วยเซเลปชื่อดังจากรายการทำอาหารต่างๆ มาร่วมงานจำนวนมาก

ก่อนเริ่มรายการอาหาร ผู้จัดงานได้นำเงินรายได้จากการจำหน่ายบัตรดินเนอร์การกุศล 4 ETHNICITY of GASTRONOMY มอบให้กับ ศูนย์การเรียนเทียนพรรษาวัดศรีประดู่ เพื่อสืบสานภูมิปัญญาการทำเทียน จำนวนเงิน 20,000 บาท และสนับสนุนแผนกอาหารและโภชนาการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี จำนวน 20,000 บาท

Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-02.jpg

สำหรับงาน 4 ETHNICITY of GASTRONOMY หรือจตุรสแห่งชาติ​พันธุ์​ อุบลราชธานี​ ศรีวนาลัย คือการรวมอาหาร 4 ชาติพันธุ์​ ได้แก่ ไทยอีสาน จีน ลาว และเวียดนาม ที่ไหลมารวมกันจนกลายเป็นเอกลักษณ์​แห่งอาหารอุบลราชธานี

ด้วยความหลากหลายชาติพันธุ์อาหารของจังหวัดอุบลราชธานี สะท้อนให้ได้เห็นถึงความมั่นคงทางอาหาร องค์ความรู้ด้านอาหารและวิถีชีวิต วัฒนธรรมของตัวจังหวัดอุบลราชธานี ทำให้อาหารอุบลราชธานี กลายเป็น " ซอฟต์พาวเวอร์ " จากแวดวงอาหาร ขยายไปยังธุรกิจบันเทิง ท่องเที่ยว นำไปสู่การเป็นที่รู้จักมากขึ้น

ผู้ประกอบการร้านอาหาร ได้มาพูดคุย และจับมือกัน ร่วมกันรังสรรค์อาหารเฉพาะถิ่นที่หลากหลายแหล่งที่มา คัดสรรเมนูเด็ดขึ้นชื่อของทางร้าน ให้กลายเป็นอาหาร Fine Dining​ ในแบบฉบับคล้ายคลึง Chef Table บางอย่างถูกนำมา Deconstruct ใหม่ แล้วนำเสนอออกมาได้อย่างงดงาม

Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-03.jpg

การจัดงาน จตุรสแห่งชาติพันธุ์ อุบลราชธานี ศรีวนาลัย 4 ETHNICITY of GASTRONOM ในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 60 ปี หงษ์ฟ้าภัตตาคาร แลัว ยังมีความพิเศษที่มี Soft Power ของเมืองดอกบัวคือ ป้าเชฟ แห่งร้านหมก ร้านอาหารระดับบิบ กูร์มองด์ กับ ป้าตุ๊ก หงษ์ฟ้า ตำนานที่มีชีวิตของเมืองอุบล ร่วมมือกับร้านอาหารระดับบิบกูร์มองด์ อีก 3 ร้าน คือ อินโดจีน วิวมูล แพอารยา และร้านอาหารมิชลินไกด์ 2 ร้านคือ ครัวสามชัย และสามชัยกาแฟ ผนึกกำลังมากับร้านอาหารสุดปังของจังหวัดอีก 3 ร้านคือ ลาบน้องก้อย ตำหนักสุขภาพ (หลังอุบลพลาซ่า) และ ครัวลูกสาวหล่า แม่ดี้

และมีแขกเซอร์ไพรซ์ อีก 1 เชฟระดับประเทศ ที่เป็นผู้สร้างตำนาน Chef's Table คนแรกของประเทศไทย เชฟหมู เฉียบวุฒิ คุปสิริกุลแห่ง Table X by ChefMoo มาเติมเต็มความสุขกับด้วย

Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-04.jpg

สำหรับเมนูอาหารจาก 10 ร้านดัง ที่เสิร์ฟในงาน 4 ETHNICITY of GASTRONOMY จตุรสแห่งชาติ​พันธุ์​ อุบลราชธานี​ ศรีวนาลัย มีดังนี้

Welcome Cocktail
by ครัวสามชัย และสามชัยกาแฟ
Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-05.jpg

 

Surprise menu
by เชฟหมู เฉียบวุฒิ คุปสิริกุล แห่ง Table X
Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-06.jpg

 

อู๋เนื้อท้องปลาค้าว
by ร้านวิวมูล
Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-07.jpg

 

ไก่ใต้น้ำ
by ร้านหมก
Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-08.jpg

 

ต้มยำปลาคังแม่น้ำโขง
by ร้านแพอารยา
Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-09.jpg

 

ซุปเส้นใส่หอยและปลาแม่น้ำชี
by ร้านลูกสาวหล่าแม่ดี้
Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-10.jpg

 

เชอร์เบทเก๋ากี้
by หงษ์ฟ้า ภัตตาคาร
Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-11.jpg

 

ขนมถ้วยหน้าหมู
by ร้านอินโดจีน
Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-12.jpg

 

ข้าวปุ้นน้ำเนื้อ/หมู สูตรเวียดนามโบราณ
by ร้านตำหนักสุขภาพ
Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-13.jpg

 

ย่าง / ลาบ / ต้ม / ข้าวเหนียว
by ร้านลาบน้องก้อย
Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-14.jpg

 

ก้ามปูหม้อไฟเสิร์ฟพร้อมเกี๊ยวปูหูฉลาม
by หงษ์ฟ้า ภัตตาคาร
Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-15.jpg

 

โอวนี่แปะก๊วยและไอศกรีมกะทิโบราณ
by หงษ์ฟ้า ภัตตาคาร
Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-16.jpg

Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-17.jpg

Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-18.jpg

Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-19.jpg

Chef-Charity-ดินเนอร์การกุศล-20.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511