guideubon

 

9 ปี กับแรงศรัทธา ตามหาพระแก้วนพรัตน์เมืองอุบล

พระแก้วนพรัตน์-เมืองอุบล-พล-01.jpg

ถ้าจะกล่าวถึงตำนานเรื่อง "พระแก้วโบราณ" แห่งเมืองอุบลแล้ว ก็มีมานานแต่ครั้งโบราณ ตั้งแต่ยุคที่เจ้านครต่างๆ ล้วนแต่มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า และได้เสาะแสวงหาแก้วมณีมีค่าต่างๆ มาสลักเป็นพระพุทธรูปไว้กราบไหว้บูชาในบ้านเมืองของตน เมื่อเวลาผ่านไป จึงได้ตกทอดมาถึงลูกหลาน เชื้อสายเจ้าเมืองอุบลฯ นับรวมทั้งสิ้นได้ 9 องค์ด้วยกัน ครบตามจำนวนมณีนพรัตน์ อันได้แก่ สีขาวผ่องเพชรดี ทับทิมสีมณีแดง เขียวใสแสงมรกต เหลืองใสสดบุษราคัม แดงก่ำโกเมนเอก สีหมอกเมฆนิลกาฬ  มุกดาหารหมอกมัว แดงสลัวเพทาย สังวาลย์สายไพฑูรย์ อย่างที่เราทราบกันดี  

กระทั่งช่วงราวๆ รัชกาลที่ 5 แห่งราชวงศ์จักรี ที่มีการส่งข้าหลวงจากเมืองกรุงมาดูแล ทำให้เกิดความกลัวเกรงว่า ข้าหลวงที่มานั้นอาจจะมายึดองค์พระแก้วสำคัญไปเป็นสมบัติส่วนตน หรือหาผลประโยชน์ในทางไม่ชอบ ทำให้พระแก้วทั้ง 9 องค์ถูกนำไปแอบซ่อนไว้ ล่วงมาถึงปัจจุบัน บางองค์ก็ถูกนำออกมาแล้ว บางองค์ก็เพิ่งถูกค้นพบ และบางองค์ก็ยังหาไม่พบ องค์พระแก้วที่หาพบแล้ว ส่วนใหญ่จะนำออกมาให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชาในวาระสำคัญต่างๆ เช่น เทศกาลสงกรานต์ และวันขึ้นปีใหม่สากล

พระแก้วนพรัตน์-เมืองอุบล-พล-02.jpg

ปัจจุบัน พระแก้วนพรัตน์ที่กล่าวถึง พบแล้วทั้งสิ้น 6 องค์ด้วยกัน ได้แก่ พระแก้วบุษราคัม พระแก้วโกเมน  พระแก้วมรกต พระแก้วไพฑูรย์ พระแก้วขาวเพชรน้ำค้าง พระแก้วนิลกาฬ

เมื่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ประกาศแคมเปญ "ท้าเที่ยวข้ามภาค" ตอน ออกเดินสายไหว้พระแก้วนพรัตน์เมืองอุบลฯ ทำให้ไกด์อุบลนึกถึง เด็กน้อยคนหนึ่งที่สนใจเรื่องพระแก้วโบราณเมืองอุบลมาก ทั้งๆ ที่ไม่ใช่คนอุบล เจ้าอาวาสวัดต่างๆ ที่มีพระแก้วโบราณจะรู้จักเด็กคนนี้ดีในนาม.... น้องพล

ท้าเที่ยวข้ามภาค-พระแก้วนพรัตน์-01.jpg

น้องพล หรือ พลพิช์วรรธ ณ สงขลา บุตรชายของ ดร.เอกพล และคุณมาธวี ณ สงขลา เป็นเด็กที่เข้าวัดตั้งแต่อายุ 3 ขวบ สนใจในเรื่องพระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทย กระทั่งได้เห็น "พระแก้วบุษราคัม" พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดอุบลราชธานี ก็เกิดความศรัทธา รบเร้าให้คุณพ่อคุณแม่พามาสักการะในปี พ.ศ.2550 ขณะนั้นน้องพลอายุ  7 ขวบ

พระแก้วนพรัตน์-เมืองอุบล-พล-03.jpg

การมาเยือนจังหวัดอุบลราชธานีเป็นครั้งแรกในปีนั้น ทำให้น้องพลทราบตำนานที่ว่า อุบลราชธานีมีพระแก้วโบราณอยู่ถึง 9 องค์ เรียกว่า "พระแก้วนพรัตน์" ในปีต่อมา จึงตั้งใจมาสักการะพระแก้วโบราณให้ครบทุกองค์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

พระแก้วนพรัตน์-เมืองอุบล-พล-04.jpg

การตามหาพระแก้วโบราณคู่บ้านคู่เมืองอุบลราชธานี ให้ครบทั้ง 9 องค์ตามตำนาน ยังเป็นสิ่งที่น่าสนใจ น่าค้นหาของน้องพลตั้งแต่นั้นมา ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี แม้ว่าครอบครัวจะชักชวนน้องพลไปเที่ยวต่างประเทศ แต่น้องพลกลับเลือกที่จะมาอุบลราชธานี เพื่อสักการะพระแก้ว และแน่นอน.... เพื่อตามหาพระแก้วที่ยังไม่ปรากฎต่อไป

พระแก้วนพรัตน์-เมืองอุบล-พล-05.jpg

เป็นเวลาถึง 9 ปีแล้ว สำหรับการตามหาพระแก้วโบราณทั้ง 9 องค์ ของน้องพล พลพิช์วรรธ ณ สงขลา จากเด็กน้อยวัย 7 ขวบ สู่วัยรุ่นอายุย่างเข้า 17 ปี ด้วยความเชื่อที่ว่า พระแก้วโบราณยังอยู่ในเมืองอุบลครบทั้ง 9 องค์ เพียงแต่ยังไม่เป็นที่เปิดเผยจากผู้ที่ครอบครองเท่านั้น 

น้องพล-เดอะเทรนเนอร์-4.jpg

นอกจากเรื่องพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่น้องพลสนใจแล้ว น้องพลยังมีความสามารถพิเศษทางการการร้องเพลงอีกด้วยครับ การันตีจากรางวัลชนะเลิศเวที เดอะเทรนเนอร์ และรางวัลชนะเลิศการประกวดในระดับนานาชาติ World Championships of Performing Arts ครั้งที่ 19 จัดที่สหรัฐอเมริกา เมืองลองบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย อีกด้วย

น้องพล-World-Championships-of-Performing-Arts.jpg

ปีนี้ น้องพล ยังคงใช้ช่วงเวลาเทศกาลสงกรานต์ เดินทางมาจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อให้มีโอกาสได้สักการะพระแก้วเหมือนเช่นเคยทุกปี ความรู้เรื่องพระแก้วเมืองอุบลที่สั่งสมมากว่า 9 ปี ไกด์อุบลเชื่อว่า ใครที่ได้พูดคุยกับน้องพล จะแปลกใจว่าทำไมรู้เรื่องพระแก้วเมืองอุบลมากมายขนาดนี้ 

พระแก้วนพรัตน์-เมืองอุบล-พล-06.jpg

เทศกาลมหาสงกรานต์เมืองอุบลปีนี้ เชิญชวนชาวอุบลไปสรงน้ำพระแก้วโบราณคู่บ้านคู่เมืองอุบล ได้แก่ พระแก้วบุษราคัม วัดศรีอุบลรัตนาราม, พระแก้วโกเมน วัดมณีวนาราม, พระแก้วไพฑูรย์ วัดหลวง, พระแก้วนิลกาฬและพระแก้วมรกต วัดเลียบ  (ส่วนพระแก้วขาวเพชรน้ำค้าง วัดสุปัฏนาราม จะอัญเชิญมาให้สรงน้ำช่วงวันขึ้นปีใหม่สากล) และไปให้กำลังใจน้องพล ในการตามหาพระแก้วอีก 3 องค์ เพื่อให้ครบ 9 องค์ตามตำนานที่กล่าวไว้ โดยน้องพลยืนยันว่า สงกรานต์ปีนี้ ยังไงก็ต้องมาอุบลฯ อีกแน่นอนครับ

เรียบเรียงโดย ไกด์อุบล

พลพิช์วรรธ-ณ-สงขลา-08.jpg

ล่าสุด ปีนี้ 2560 น้องพลมาตามนัดครับ รับอาสาจัดพานดอกไม้ประดิษฐานพระแก้ว และคอยดูแลตามคุ้มวัดที่มีพระแก้ว นอกจากนี้ ยังจัดทำหนังสือ พระแก้วเมืองอุบล พิมพ์สี่สีอาบมันอย่างดีด้วยทุนทรัพย์ส่วนตัว มาแจกผู้สนใจด้วย  ไกด์อุบลแกล้งถามลองใจน้องพลว่า ในเมื่อชื่นชอบหรือสนใจเรื่องพระแก้ว ทำไมไม่ใช้เวลาว่างแต่ละปี ตระเวณชมและศึกษาพระตามจังหวัดต่างๆ เอาให้ทั่วประเทศไทยเลย  น้องพลตอบคำถามนี้ชนิดที่เรียกว่า ชาวอุบลคนไหนได้ฟังต้องใจละลายเหมือนไกด์อุบลแน่ๆ 

น้องพลตอบว่า.... เคยไปมาแล้วหลายจังหวัด แต่จังหวัดที่ไป มีความรู้สึกเป็นนักท่องเที่ยว แต่พอมาอุบลฯ รู้สึกเป็นความผูกพัน.....

ปีหน้ามาพบกันอีกนะครับ  "น้องพล" พลพิช์วรรธ ณ สงขลา เด็กชายผู้ศรัทธาพระแก้วนพรัตน์เมืองอุบล