guideubon

 

ยูคาลิปตัส ต้นไม้บำบัดโรค มีประโยชน์หลายประการ

ยูคาลิปตัสเป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่มีเรือนร่างสูงใหญ่และแผ่กิ่งก้านสาขาอย่างหนาแน่น พบได้ในหลายภูมิภาคของโลก โดยเฉพาะในเขตร้อนชื้นและกึ่งร้อนชื้น ต้นยูคาลิปตัสมีประโยชน์มากมาย ทั้งในแง่ของสรรพคุณทางยา คุณประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม และการนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอุตสาหกรรมต่าง ๆ ด้วย โดยต้นยูคาลิปตัสมีประโยชน์ที่น่าสนใจ มีดังนี้ 

ยูคาลิปตัส-ประโยชน์.jpg

1. สรรพคุณทางยา

ใบและเปลือกของยูคาลิปตัสมีประโยชน์ในการช่วยบรรเทาอาการของโรคต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ลดอาการของไข้หวัด ขับปัสสาวะ แก้ท้องร่วง ลดอาการปวดแสบร้อนในกระแสเลือด รักษาแผลไฟไหม้ รวมถึงสามารถช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้อีกด้วย

2. ควบคุมและป้องกันมลพิษทางอากาศ

ยูคาลิปตัสมีประโยชน์ในการดูดซับมลพิษทางอากาศได้ดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นนอกจากนี้ยังสามารถฟอกอากาศและเพิ่มปริมาณออกซิเจนได้ด้วย เหมาะสำหรับการปลูกเป็นแนวกันชนรอบโรงงานอุตสาหกรรมหรือริมถนนที่มีการจราจรหนาแน่น

3. ใช้เป็นเชื้อเพลิงชีวมวล

ต้นยูคาลิปตัสเจริญเติบโตเร็วและให้ผลผลิตไม้สูง จึงถูกนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงชีวมวลที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งในรูปแบบของแท่งไม้สับ ถ่านไม้อัดแท่ง และเป็นส่วนประกอบในการผลิตเชื้อเพลิงเอทานอล สามารถทดแทนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลส่วนหนึ่งได้

4. อุตสาหกรรมกระดาษและเยื่อกระดาษ

เนื้อไม้ของต้นยูคาลิปตัสมีคุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกระดาษและเยื่อกระดาษ โดยเฉพาะกระดาษสำหรับพิมพ์เขียน เนื่องจากมีเส้นใยสั้นและบาง ทำให้กระดาษมีความแข็งแรงและคงทนดี ซึ่งการใช้ยูคาลิปตัสทำกระดาษก็เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

5. ควบคุมการพังทลายของดิน

ระบบรากของต้นยูคาลิปตัสที่แผ่กระจายและลึกลงไปในดิน สามารถใช้ประโยชน์ในการช่วยยึดเกาะดินไว้ได้อย่างมั่นคง จึงใช้ปลูกเพื่อป้องกันการพังทลายของดินตามริมตลิ่งและบริเวณที่มีความลาดชันสูงได้เป็นอย่างดี

6. วัสดุก่อสร้างและเครื่องเรือน

ไม้ยูคาลิปตัสมีคุณภาพดี มีความแข็งแรง ทนทาน จึงนิยมนำมาใช้เป็นวัสดุก่อสร้าง เช่น ไม้แปรรูป พื้นปาร์เก้ บัวเชิงผนัง และยังใช้ผลิตเครื่องเรือนอีกด้วย

7. ใช้เป็นสารให้กลิ่นหอม

ยูคาลิปตัสสามารถใช้ประโยชน์ในการบำบัดรักษา โดยน้ำมันหอมระเหยของยูคาลิปตัส สามารถนำมาสกัดเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ให้กลิ่นหอม เช่น สบู่ แชมพู ยาสีฟัน เครื่องสำอาง เนื่องจากมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่แตกต่างและดึงดูดใจ

ต้นยูคาลิปตัสเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์หลากหลาย ทั้งด้านการแพทย์ สิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรม และด้านอื่นๆ อีกมากมาย เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่คู่ควรกับการส่งเสริมและปลูกขยายพันธุ์เพื่อรักษาสมดุลระบบนิเวศและมีประโยชน์ต่อมนุษยชาติอย่างยั่งยืน  

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511