guideubon

 

ลิสต์อาการเมื่อขาดวิตามินดี ละเลยไป ไม่ดีแน่ !

วิตามินดี เป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับ ทำหน้าที่ช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้มีความสำคัญต่อกระดูกและฟันที่แข็งแรง นอกจากนี้ วิตามินดียังเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน การทำงานของกล้ามเนื้อ และการเจริญเติบโตของเซลล์ด้วย ดังนั้น เราจึงควรให้ความสำคัญกับอาการเมื่อขาดวิตามินดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว

น่าเสียดายที่คนส่วนใหญ่อาจไม่ทราบว่าเราสามารถขาดวิตามินดีได้ง่ายกว่าที่คิด โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยได้รับแสงแดด รับประทานทานอาหารที่มีวิตามินดีน้อย หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการดูดซึม เพื่อให้สามารถสังเกตตัวเองได้ทันเวลา วันนี้เราจะมาลิสต์อาการเมื่อขาดวิตามินดี เพื่อให้คุณได้สังเกตตัวเอง และรีบหาวิธีเติมเต็มวิตามินดีให้กับร่างกายก่อนสายไป 

อาการเมื่อขาดวิตามินดี.jpg

อาการเมื่อขาดวิตามินดีที่ควรทราบ

● กระดูกพรุน เป็นสัญญาณเตือนที่พบบ่อยที่สุด วิตามินดีช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม หากขาดวิตามินดี กระดูกจะเริ่มเปราะบาง เสี่ยงต่อการหักง่าย

● ปวดกระดูกและกล้ามเนื้อ วิตามินดีมีบทบาทสำคัญในการทำงานของกล้ามเนื้อ หากขาดวิตามินดี อาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ปวดหลัง หรือปวดข้อ

● อ่อนเพลีย วิตามินดีเกี่ยวข้องกับระบบพลังงานของร่างกาย ผู้ที่ขาดวิตามินดีจึงรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง ทำอะไรก็เหนื่อยง่าย

● ซึมเศร้า งานวิจัยหลายชิ้นชี้ว่า วิตามินดีมีส่วนช่วยในการควบคุมอารมณ์ หากได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้า

● ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ วิตามินดีช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน อาการเมื่อขาดวิตามินดีที่สังเกตเห็นได้ จึงเป็นอาการป่วยง่าย ติดเชื้อบ่อย

● ผมร่วง วิตามินดีมีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโตของเซลล์ ก่อให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางได้

● แผลหายช้า วิตามินดีช่วยกระตุ้นการสมานแผล หากได้รับในปริมาณไม่เพียงพอ จะทำให้แผลหายช้า ติดเชื้อได้ง่าย

● นอนหลับยาก วิตามินดีเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ การขาดวิตามินดี อาจทำให้นอนหลับยาก นอนไม่หลับสนิทเหมือนปกติ 

อันตรายจากการขาดวิตามินดี

นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมและก่อให้เกิดอาการเมื่อขาดวิตามินดีที่เรากล่าวถึงกันไปแล้ว การขาดวิตามินดียังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงต่าง ๆ อีกด้วย เช่น

● โรคกระดูกพรุน กระดูกเปราะบาง เสี่ยงต่อการหักง่าย

● โรคทางระบบภูมิคุ้มกัน ป่วยง่าย ติดเชื้อได้บ่อย

● โรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก

● โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง

● โรคเบาหวานชนิดที่ 2

การขาดวิตามินดี อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยรวมและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงต่าง ๆ ควรใส่ใจในเรื่องการได้รับวิตามินดีให้เพียงพอ ออกมารับแสงแดดในช่วงเช้า กินอาหารที่มีวิตามินดีสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ไข่แดง นม เนยแข็ง เห็ด เพียงเท่านี้ก็ลดความเสี่ยงภาวะขาดวิตามินดีได้แล้ว 

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511