guideubon

 

UBON ART FEST 2020 การแสดงงานศิลปะเมือง อุบลฯ

UBON-ART-FEST-01.jpg

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชกาจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานในการจัดงานแถลงข่าวการจัดงาน UBON ART FEST 2020 เสพงานศิลป์วิถีนิวนอร์มอล กว่า 40 ศิลปินคนอุบล 

UBON-ART-FEST-02.jpg

เปิดตัวครั้งแรกอย่างยิ่งใหญ่ กับแนวคิดใหม่ "ศิลปะนำ สื่อสร้างสรรค์สู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน" งานศิลป์ร่วมสมัยที่ผสมผสานอัตสักษณ์พื้นถิ่นอีสานจังหวัดอุบลฯ กับศิลปะยุคใหม่ ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล กลางเมืองอุบลฯ กับเครือข่ายจุดแสดงงานกว่า 50 จุดทั่วเมืองอุบลฯ

จังหวัดอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี หอการค้าจัหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดงานนิทรรศการแสดงงานศิลปะเมืองอุบลฯ 2563 (UBON ART FEST 2020) ภายใต้แนวคิด "ศิลปะนำ สื่อสร้างสรรค์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน" โดยงานจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11-12 ธันวาคม 2563 ณ บริเวณโรงแรมยู โฮเต็ลแอนด์คาเฟ เลียบถนนอุปราช และจุดแสดงงานเครือข่ายศิลปะกว่า 50 จุดทั่วเมืองอุบลฯ

นับเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของการจัดแสดงงานศิลป์ครั้งแรกในจังหวัดอุบลราชธานี ที่โรงแรมยู โฮเต็ลแอนด์คาเฟ และบริวณใกล้เคียง จะถูกเนรมิตเป็นสถานที่จัดงาน ให้เต็มไปด้วยกิกรรมการแสดงงานศิลป์หลากรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร อาทิเช่น การจัดแสดงนศิลปะภายในห้องพักโรงแรมในบรรยากาศที่มีศิลปินเจ้าของผลงานเป็นผู้แนะนำผลงาน (Art Hotel Gallery) การจัดแสดงการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในแบบ Live! Performance Show ที่จะได้เห็นการทำงานจริงของศิลปินหลายแขนง ทั้งศิลปะการแกะเทียน การแกะสลักน้ำแข็ง การเพ้นท์สีบนควายจำลอง การแสดงโชว์เจ็ตสกี จากศิลปินที่สร้างชื่อเสียงในระดับโลก ศิลปะการทำ Graffti

UBON-ART-FEST-04.jpg

นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมการสัมมนา (Art Talk) โดยศิลปินชั้นแนวหน้าระดับประเทศ กิจกรรมการทำ Workshop งานศิลปะทำมือ เพื่อการเรียนรู้ งานอาหารท้องถิ่นอุบลฯ (Ubon Street Food Art Show) งาน Street At Market ที่รวบรวมผู้ประกอบการ นักเรียน นักศึกษา ที่มีความสามารถในงานศิลปะมาจำหน่ายสินค้าศิลปะในรูปแบบตลาดงานศิลปะริมถนน การจัดแสดงานภาพถ่าย "เมืองอุบลๆ" (UBON City Photo Gallery) การจัดแสดงานโมเดลจำลองของกลุ่มสถาปนิกเมืองอุบลฯ การจัดแสดงผ่านสื่อเทคโนโลยีดิจิทัล (ArtTech) แว่น VR การแสดงการใช้ AI แขนหุ่นยนต์วาดภาพ

รวมไปถึงการแสดงดนตรี คอนเสิร์ต ที่ประยุกต์ให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่เพื่อให้เกิดความภาคภูมิใจจุดประกายความคิดใหม่ๆ และสร้างแรงบันดาลใจในศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวจังหวัดอุบลฯและพื้นที่ใกล้เคียง

โดยกิจกรรมที่เกิดขึ้น ได้รับความร่วมมือจากบริษัทฯ ร้านค้าในจังหวัดอุบลฯ สร้างสรรค์งานศิลปะในแบบฉบับของตัวเอง พร้อมกันทั่วเมืองอุบล นักท่องเที่ยว ผู้สนใจงานสามารถเที่ยวชมงานได้หลายจุดเพื่อสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ เป็น"นวัตกรรมการท่องเที่ยว" ยังผลให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งจะเป็นการอนุรักษ์และสืบสานต่อยอดงานศิลปวัฒนธรรม ให้ดำรงอยู่สืบต่อไปได้อย่างมีรสนิยมและมีความทันสมัย 

UBON-ART-FEST-03.jpg

พบกับมหกรรมศิลปะครั้งยิ่งใหญ่ครั้งแรก ของอุบลราชธานี วันที่ 11-12 ธันวาคม 2563 นี้ ที่เลียบถนนอุปราช และจุดชมงานกว่า 50 จุด พร้อมกันทั้งเมืองอุบล โดยมีกิจกรรม ดังนี้

- Art Hotel การแสดงผลงานศิลปะคุณภาพยอดฝีมือ ของศิลปินชื่อดังกว่า 28 ท่า
- Art Show การแสดงศิลปะการแกะเทียน, แกะสลักน้ำแข็งโชว์, ศิลปินบันลือโลก ‘ควายอีสานพันธ์แท้’, Jet Ski Show โดยแชมป์โลก
- Art Tech การแสดงวงแหวนไฟมหัศจรรย์แห่งแสง, การวาดภาพด้วยแขนหุ่นยนต์, แว่น VR รวบรวมผลงานศิลปินจำลองเป็นห้องจำลองเสมือนจริง, 
- Art Talk เข้าร่วมสัมมนากับศิลปินชื่อดัง
- Art Workshop กิจกรรมสอนทำเทียนหอม แกะเทียน, วาดภาพด้วยสีน้ำ
- Art Market ตลาดศิลปะทำมือ
- Art Food เต็มอิ่มกับสารพัดอาหารจานเด็ด
- Art Music พบกับการแสดงคอนเสิร์ต วงจุลโหฬาล, ศรีราชา Rocker และวงดนตรีสดผับในอุบลกว่า 20 วง, และเตรียมสนุกกับ DJ HipHop (เข้าชมฟรีตลอดงาน)
- Art Connecting the dot x Local

UBON-ART-FEST-05.jpg

UBON-ART-FEST-06.jpg

UBON-ART-FEST-07.jpg