guideubon

 

อ.มีชัย แต้สุจริยา 1 ใน 12 Speaker บนเวที TEDx BuengKaennakorn

TEDx-BuengKaennakorn-มีชัย-01.jpg

ร่วมภาคภูมิใจกับ อ.มีชัย แต้สุจริยา ผู้คิดค้นลายผ้ากาบบัว เจ้าของบ้านคำปุน แหล่งผลิตผ้าทอมือที่มีชื่อเสียง เป็น 1 ใน 12 Speaker บนเวที TEDx BuengKaennakorn วันที่ 9 ตุลาคม 2559 นี้ ที่ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชาออร์คิด เวลา 8.30 - 17.30 น.

อ.มีชัย แต้สุจริยา ผู้คิดค้น "ผ้ากาบบัว" รวมเทคนิคการทอผ้าขั้นสูงเอาไว้ถึง 4 แบบในผืนเดียว อดีตลูกเรือการบินไทย ผู้ออกแบบลายผ้าขณะอยู่บนท้องฟ้า อ.มีชัย เรียนรู้วิธีการทอผ้าจากยายและแม่ ตั้งแต่ยังเล็ก เมื่อเติบโตขึ้นเขาเริ่มสนใจ ‘ผ้าปูม’ หรือ ผ้ามัดหมี่ ในอดีตเป็นผ้าที่ราชสำนักไทยได้รับบรรณาการจากประเทศกัมพูชา ใช้เป็นเครื่องบอกชั้นยศของขุนนาง และมีเทคนิคทั้งการมัดลาย ย้อม และทอ ที่ใช้ต้องใช้ความอุตสาหะ ความเชี่ยวชาญในฐานะช่างทอของเขาพัฒนาถึงขั้นสูงสุด จนสามารถนำเทคนิคการทอผ้าขั้นสูง ไม่ว่าจะเป็นการมัดหมี่ ขิด จก มับไม (Mubmai) มารวมกันในผ้าผืนเดียว กลายเป็นผ้าทอชนิดใหม่ ซึ่งมีชัยตั้งชื่อว่า ผ้ากาบบัว สร้างเอกลักษณ์ให้กับผ้าทออุบลราชธานี กลายเป็นผ้าทอประจำจังหวัด ในปี พ.ศ. 2543

อ.มีชัย ได้ก่อตั้ง บ้านคำปุน แหล่งรวบรวมช่างทอผู้มีฝีมือในจังหวัดอุบลราชธานี ผลิตผ้าทออันงามวิจิตร เปิดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้เข้ามาชื่นชมงานฝีมือแขนงนี้ และตัวเขาเองก็ยินดีทำหน้าที่ถ่ายทอดองค์ความรู้เพื่อบ่มเพาะทักษะของช่างทอให้อยู่คู่กับจังหวัดบ้านเกิดต่อไป 

สำหรับ TEDx เป็นงานที่จัดอย่างเป็นอิสระเอกเทศ เพื่อส่งเสริมจิตวิญญาณ “ความคิดที่ควรค่าแก่การบอกต่อ (Ideas Worth Spreading)” ของ TEDx เป็นโครงการในระดับท้องถิ่น ซึ่ง มีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นการสนทนา และก่อให้ก่อเกิดความคิดใหม่ ๆ ระหว่างชุมชน องค์กรต่างๆ และบุคคลทั่วไป ในระดับท้องถิ่น โดยคงไว้ซึ่งรูปแบบประสบการณ์ในลักษณะเดียวกับ TED (Technology, Entertainment and Design) ที่จัดขึ้นเองอย่างอิสระ และนำผู้คนเข้ามาพบกัน เพื่อแบ่งประสบการณ์ในลักษณะเดียวกับ TED

TEDxBuengKaennakorn นี่คือครั้งแรกของขอนแก่น กับเวทีแชร์ไอเดียระดับโลกอย่าง TEDx พบกับ 12 Speakers ที่จะมาช่วยส่องไฟให้คุณมองเห็นกับดักที่คุณไม่เคยมองเห็นมันมาก่อน พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์ผ่านกิจกรรมมากมายในงาน วันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2559 นี้ ที่ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชาออร์คิด จังหวัดขอนแก่น งานเริ่มเวลา 8.30 - 17.30 น.  

TEDx-BuengKaennakorn-มีชัย-AIS.jpg

ท่านที่สนใจ #TEDxBuengKeannakorn สามารถติดตามการถ่ายทอดสด ผ่านทางแอพพลิเคชั่น AIS Play ได้ตลอดการจัดงาน โดยเริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป โดยสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้ที่

iOS : https://goo.gl/BNXVB2
Android : https://goo.gl/vkT84y
Website : http://www.ais.co.th/playapp/
หรือโทร *357#