guideubon

 

วิทยาลัยแพทย์ฯ ม.อุบลฯ ขอเชิญร่วมสร้างหอพระ ศาลารวมใจ "ธรรมชา"

ศาลาธรรมชา-11.jpg

วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี รวมพลังศรัทธา สร้างหอพระ ศาลารวมใจ "ธรรมชา" สถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ อาจารย์ บุคลากร นักศึกษาและประชาชนทั่วไป กำหนดพื้นที่ก่อสร้าง ณ บริเวณด้านหน้าอาคารวิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข

ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคได้ที่ เลขที่บัญชี 869-239148-3 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อบัญชี นายประวิ อ่ำพันธุ์ และนางสาวมินตรา สาระรักษ์

ศาลาธรรมชา-02.jpg

นายแพทย์นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ คณบดีวิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของการสร้าง หอพระ ศาลารวมใจ "ธรรมชา" มาจาก คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มีความคิดเห็นตรงกันว่า วิทยาลัยฯ ควรมีสถานที่ในการยึดเหนี่ยวจิตใจ ซึ่งในสังคมไทย หรือสังคมโลกในปัจจุบัน

ภายหลังเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ Covid-19 หลายคนต่างมีปัญหาในด้านต่างๆ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สภาพทางจิตใจ ความเครียด ความวิตกกังวล หรือโรคซึมเศร้า ได้แพร่กระจายในวงกว้าง ดังนั้น การสร้างหรือมีศูนย์รวมจิตใจ จึงเป็นสิ่งสำคัญในการยึดเหนี่ยวจิตใจ อีกทั้งนำคำสอนหลักธรรมะของหลวงปู่ชามาศึกษาเรียนรู้

เป็นที่ทราบกันดีว่า ธรรมะของหลวงปู่ชา เป็นธรรมะที่เป็นธรรมชาติ เข้าใจง่าย ตรงกับสภาพปัญหาวิกฤติของสังคมไทยในปัจจุบัน เราทุกคนจึงต้องตั้งมั่นอยู่ในสติ มีสมาธิ ทำให้เกิดปัญญา ที่จะทำงาน ทำประโยชน์ให้กับสังคมและส่วนรวม

ศาลาธรรมชา-03.jpg

สำหรับสถานที่บริเวณก่อสร้าง ณ บริเวณด้านหน้าอาคารวิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข ด้านหลังลานพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ลักษณะศาลาเป็นศิลปะทางอีสาน ออกแบบโดย ดร.ติ๊ก แสนบุญ อาจารย์คณะศิลปประยุกต์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ ใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 3 เดือน

ศาลาธรรมชา-04.jpg

โดยภายในศาลาจะมีองค์พระพุทธรูปประดิษฐานที่แท่น และยังมีรูปปั้นของหลวงปู่ชา หรือ พระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) แห่งวัดหนองป่าพงอุบลราชธานี ซึ่งปีนี้ครบวาระชาตกาล 102 ปี ของหลวงปู่ชา ยังมีการรวบรวมหนังสือธรรมะ เทป วีซีดี โดยประสานกับหน่วยงานมรดกธรรม ได้รับอนุญาตจากหลวงพ่อเลี่ยม ในการก่อสร้างรูปปั้นหลวงปู่ชา และศาลา และได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการมรดกธรรมจากวัดหนอป่าพง ให้ก่อสร้างเรียบร้อยแล้ว

ในส่วนของผู้มีจิตศรัทธา สามารถร่วมบริจาคสมทบทุนตามกำลังศรัทธาร่วมก่อสร้างหอพระ ศาลารวมใจ "ธรรมชา" บริจาคที่ เลขที่บัญชี 869-239148-3 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ชื่อบัญชี นายประวิ อ่ำพันธุ์ และนางสาวมินตรา สาระรักษ์

ทั้งนี้ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ขออนุโมทนาบุญกับผู้มีจิตศรัทธาทุกท่านในการทำบุญครั้งนี้ด้วย สอบถามเพิ่มเติมที่ คุณจารุภรณ์ มุ่งหมาย โทรศัพท์ 087-2625146

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว

ศาลาธรรมชา-05.jpg

ศาลาธรรมชา-06.jpg

ศาลาธรรมชา-07.jpg

ศาลาธรรมชา-08.jpg

ศาลาธรรมชา-09.jpg