guideubon

 

หลวงพ่ออลงกต วัดพระบาทน้ำพุ โปรดญาติโยม จ.อุบลฯ 1 ต.ค.นี้

หลวงพ่ออลงกต-วัดพระบาทน้ำพุ-01.jpg

ขอเรียนเชิญพี่น้องชาวอุบล และจังหวัดใกล้เคียง ร่วมบุญกับหลวงพ่ออลงกต เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ ในงานบิณฑบาตใหญ่ ที่จะจัดขึ้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ในวันที่ 1 ตุลาคม 2565 โดยมีกำหนดการ ดังนี้

07:00-08:00 น. ตลาดใหญ่ ถนนริมมูล
08:30-09:00 น. ตลาดวารินชำราบ
10:00-11:00 น. มหาวิทยาลัย อุบลราชธานี
11:30-12:30 น. ฉันเพลร้านคำปุน
13:00-14:00 น. Central Plaza อุบล
14:30-15:30 น. โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์
16:00-17:00 น. LOTUS UBON
17:00-18:00 น. BIG C UBON

หลวงพ่ออลงกต-วัดพระบาทน้ำพุ-02.jpg

แพทย์หญิงแพรวพรรณ ทองทับ นายแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี กล่าวถึง หลวงพ่ออลงกต วัดพระบาทน้ำพุ (พระราชวิสุทธิประชานาถ) จังหวัดลพบุรี “พระผู้ให้” สมนาม “ประชานาถ หรือ ผู้เป็นที่พึ่งของประชาชน” ว่า

ตลอดระยะเวลาสามสิบปี หลวงพ่อได้ช่วยเหลือดูแลผู้ป่วย HIV มากมาย ทั้งให้ยารักษาโรค ให้อาหาร ให้ที่พักพิง ตลอดจนดูแลในวาระสุดท้ายของชีวิต ไม่เพียงแค่นั้น ท่านยังดูแลผู้ไร้ที่พึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเด็กกำพร้า คนชรา คนพิการ และยังมีสุนัข แมว ลิง ที่หลวงพ่อได้ดูแลมาตลอด จำนวนกว่า 3,000 ชีวิต ที่วัดพระบาทน้ำพุ จังหวัดลพบุรี

ในช่วงโควิดที่ผ่านมา ทุกคนต่างประสบความลำบากมากมาย หลวงพ่อยังได้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามที่หน้าวัดพระบาทน้ำพุ และยังมีทีมลูกศิษย์ที่ประกอบไปด้วยคุณหมอและผู้คนอีกมากมายหลายอาชีพ ที่ร่วมด้วยช่วยกันประสานงานกันดูแลผู้ป่วย ส่งยา ส่งอาหารตามบ้าน ดูแลไปกว่าร้อยๆครอบครัว ให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้

หลวงพ่อท่านทำงานทุกวันตลอดระยะเวลา 365 วันมา 30 ปี ไม่เคยหยุดพักเลย การได้ทำตนให้เป็นประโยชน์ทุกๆวันนี่เอง ที่เป็นความสุขของท่าน

หลวงพ่ออลงกต-วัดพระบาทน้ำพุ-03.jpg

ท่านเจริญอาณาปาณสติกรรมฐาน และเจริญเมตตาเป็นอารมณ์อยู่เสมอ เวลาพวกเราเข้าไปใกล้ๆท่าน มักจะรู้สึกถึงกระแสเมตตาอันอบอุ่นและสบายใจ

“เมตตาธรรม ค้ำจุนโลก”

“จงพร้อมที่จะให้อภัย อดทนอย่างไม่มีขอบเขต เพียรพยายามอย่างไม่มีที่สิ้นสุด”
ขันติธรรมนี้เป็นพลังอันสำคัญของท่าน ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของเมตตาธรรมอันไม่มีที่ประมาณ

“การสร้างสมบุญ เป็นพันธกิจของชีวิต”

หลวงพ่อมักจะเทศน์สอนให้พวกเราหมั่นสร้างบุญสร้างกุศลอยู่เสมอ
เพราะในโลกใบนี้พวกเราเอาอะไรติดตัวไปไม่ได้เลยนอกจากบุญกรรม อันเป็นผลจากการกระทำ การคิด พูด และทำของเราเอง

หลวงพ่ออลงกต-วัดพระบาทน้ำพุ-04.jpg

ชีวิตของท่าน ทำบุญทำทานมากมาย ช่วยเหลือทั้งคนและสัตว์มากมายนับไม่ถ้วน ท่านทำเช่นนี้ทุกๆวัน ทำจนเป็นเรื่องปกติ หลวงพ่อท่านเหนื่อยมากทุกๆวัน แต่ท่านบอกว่า เป็นความเหนื่อยที่ท่านมีความสุข สุขที่ได้ทำตนให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น

โอกาสนี้ ลูกขอกราบอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยให้คุ้มครองหลวงพ่อ ผู้เป็นพระโพธิสัตว์ของลูกหลานมากมาย ขอให้บุญที่พวกเราทั้งหลายได้ร่วมกันทำนั้นเป็นพระปัจจัยเกื้อกูลแก่พลานามัย อายุ วรรณะ สุขะ พละ ของหลวงพ่ออลงกต ให้อยู่เย็นเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรแก่ลูกหลานทั้งหลายโดยถ้วนทั่วกันทุกคนทุกคนเทอญ

และในวันที่ 1 ตุลาคม 2565 นี้ ขอเรียนเชิญพี่น้องชาวอุบล และจังหวัดใกล้เคียง ร่วมบุญกับหลวงพ่ออลงกต เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ ในงานบิณฑบาตใหญ่ ที่จะจัดขึ้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ตามกำหนดการข้างต้นด้วย

หลวงพ่ออลงกต-วัดพระบาทน้ำพุ-05.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511