guideubon

 

ไวรัสตับอักเสบบีและซี มหันตภัยร้าย รักษาได้ก่อนสายเกินแก้

ไวรัสตับอักเสบ-B-C-04.jpg

โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี ร่วมกับมูลนิธิตับแห่งประเทศไทย ขอเชิญร่วมกิจกรรมเสวนา ไวรัสตับอักเสบบี และซี มหันตภัยร้าย รักษาได้ ก่อนสายเกินแก้ ในวันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.00-11.50 น. ณ ห้องประชุม 2 ชั้น 6 อาคาร 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี

ในงานนี้ ให้บริการตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบี และซี  ฟรี!!! 150 ท่าน และบริการตรวจผังผืดตับ ฟรี!!! ในรายที่มีความเสี่ยง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และลงทะเบียน โทร.045-244973 ต่อ 1450 และ 083-7235280 (คุณรวีวรรณ)

กำหนดการ

08.00-09.30 น. ลงทะเบียน/เจาะเลือด
09.30-09.40 น. กล่าวเปิดงาน โดย นพ.กวีศักดิ์ แทนวันดี
09.40-10.00 น. ไวรัสตับอักเสบบี ภัยร้ายใกล้ตัว โดย นพ.กวีศักดิ์ แทนวันดี
10.00-10.20 น. ไวรัสตับอักเสบชี ร้ายกว่าที่คิด โดย นพ.ชินวัตร์ สุทธิวนา
10.20-10.40 น. รู้ทันมะเร็งตับ ป้องกัน รักษาได้ โดย นพ.อนุชิต จูกะพุทธิ
10.40-11.40 น. รวมคุณาจารย์วิทยากร ถาม-ตอบปัญหาสุขภาพ
11.40-11.50 น กล่าวปิดงานพร้อมมอบของที่ระลึก โดย นพ.กวีศักดิ์ แทนวันดี 

ไวรัสตับอักเสบ-B-C-02.jpg

ไวรัสตับอักเสบ (Hepatitis) คือ การที่ตับมีอาการอักเสบ และติดเชื้อ หากพูดถึงไวรัสตับอักเสบ คนส่วนใหญ่คงคุ้นหูกับ “โรคไวรัสตับอักเสบบี” เพราะพบบ่อยในประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้านอย่าง AEC แต่ความจริงแล้วไวรัสตับอักเสบมีหลายสายพันธ์ ได้แก่ ไวรัสตับอักเสบเอ บี ซี ดี และอี ซึ่งไวรัสตับอักเสบดี และอี พบได้น้อยมากในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตามโรคไวรัสตับอักเสบ ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคตับแข็ง และมะเร็งตับ จึงควรได้รับการตรวจรักษา เพื่อป้องกันการเกิดโรคดังกล่าว

ไวรัสตับอักเสบ บี

เป็นปัญหาที่สำคัญของประเทศไทยรวมไปถึงเพื่อนบ้านใน AEC ทั้งหมดอีกด้วย ประชากรไทยในปัจจุบันถึง ประมาณ
ร้อยละ 3 ที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบบีอยู่ในร่างกาย สาเหตุที่มีผู้ติดเชื้อมากเนื่องจากการติดเชื้อในภูมิภาคนี้นั้นมักเกิดจากการติดเชื้อ จากแม่สู่ลูก ซึ่งกว่ายี่สิบปีก่อนยังไม่มีการฉีดวัคซีนป้องกันเด็กแรกเกิด แม่ที่เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบีทำให้เด็ก เหล่านั้นส่วนใหญ่ติดเชื้อระหว่างการคลอด การติดเชื้อจากสาเหตุนี้มักจะทำให้เกิดการแฝงตัวเป็นไวรัสตับอักเสบเรื้อรัง โดยผลที่เกิดในระยะยาวของการติดเชื้อไวรัสบีนั้นคือ ผู้ป่วยมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะตับแข็ง และมะเร็งตับได้ในระยะยาว หากไม่ได้รับการติดตามรักษาที่เหมาะสม

ในปัจจุบันไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรังมีแนวทางในการรักษาได้ในบางระยะของโรคเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะ แทรกซ้อนในระยะยาวดังกล่าว การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีในประเทศโลกตะวันออก แตกต่างกับในประเทศโลกตะวันตกที่มีความชุกของไวรัสตับอักเสบบีน้อยกว่า การติดเชื้อมักเกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่ โดยอาการแสดงของโรคมักจะเป็นตับอักเสบแบบเฉียบพลันและผู้ป่วยมักจะสามารถกำจัดเชื้อออกจากร่างกายทำให้หายขาดได้

ไวรัสตับอักเสบ-B-C-03.jpg

ไวรัสตับอักเสบ ซี

เป็นไวรัสตับอักเสบเรื้อรังอีกชนิดหนึ่ง การติดเชื้อเกิดจากการรับเลือดหรือการใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น เช่น การสัก หรือการใช้เข็มฉีดยาที่ไม่สะอาดโดยเฉพาะในผู้ที่ใช้ยาเสพติดชนิดฉีดเข้าเส้น ในประเทศไทยพบ ได้ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่ว่ามา อาจมีประมาณ ร้อยละ 1 ของประชากร ไวรัสชนิดนี้มักไม่ทำให้เกิดอาการผิดปกติใดๆ จากภาวะตับอักเสบฉับพลัน แต่จะทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังของตับ เมื่อมีการอักเสบไปนานๆ ก็จะเกิดพังผืดสะสมในตับจนกลายเป็นตับแข็งในที่สุด ในปัจจุบันมีการรักษา สามารถทำให้หายขาดได้ในผู้ป่วยหลายๆราย