guideubon

 

สิทธิบัตรทอง เจ็บป่วยเล็กน้อย 16 อาการ รับยาที่ร้านยาฟรี จ.อุบลฯ เช็คด่วน

ร้านยาชุมชนอบอุ่น-รับยาฟรี-01.jpg

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 สภาเภสัชกรรม ร่วมมือกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ให้บริการดูแลโรคทั่วไป หรือการเจ็บป่วยเล็กน้อย (common illnesses) ให้แก่ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ไปรับบริการที่ร้านยาที่เข้าร่วมโครงการทั่วประเทศ ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงยาและการดูแลได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเดินทางไปแออัดที่โรงพยาบาล

ร้านยาชุมชนอบอุ่น-รับยาฟรี-05.jpg

ภก.ปรีชา พันธุ์ติเวช อุปนายกสภาเภสัชกรรม คนที่ 2 กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของโครงการนี้ เกิดจากในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา ร้านยาได้มีส่วนร่วมช่วยดูแลประชาชน ทั้งโครงการแจก ATK การให้บริการ “เจอ แจก จบ” ซึ่งจ่ายยาและดูแลอาการทั่วไปที่เกิดจากโควิด มีการติดตามอาการหลังได้รับยา และได้รับเสียงชื่นชมจากประชาชนเป็นอย่างมากเพราะรู้สึกว่าได้รับความใส่ใจ อีกทั้งสะดวกในการมารับบริการ

สภาเภสัชกรรมมองว่า เนื่องจากประชาชนเข้าไปรับบริการที่โรงพยาบาลจำนวนมากจนเกิดความแออัดอย่างมาก ขณะที่แพทย์ก็มีภาระต้องดูแลทั้งผู้ป่วยใน ผู้ป่วยนอก ซึ่งหากมีหน่วยบริการที่ลดความแออัดได้ก็จะเป็นเรื่องดี อีกทั้งยังทำให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งทาง สปสช.ก็ตอบรับในการให้ร้านยาเข้ามาเป็นหน่วยบริการในระบบบริการปฐมภูมิ จนเป็นที่มาที่ให้ร้านยาดูแลอาการเจ็บป่วยทั่วๆ ไป ซึ่งส่วนมากมักเป็นอาการที่พบเจอในลูกค้าที่มาซื้อยาอยู่แล้ว

“ในส่วนของ common illnesses ที่เภสัชกรร้านยาสามารถให้การดูแลผู้ป่วยได้นั้น จะมี 16 กลุ่มอาการ อาทิเช่น ปวดศีรษะ ปวดไมเกรน ไอ หวัด มีน้ำมูก ท้องเสีย ปวดท้อง ปวดกล้ามเนื้อ ตกขาว เป็นผื่นคัน อาการปวดกระดูกต่างๆ ฯลฯ ซึ่งอาการเหล่านี้หากไปโรงพยาบาลจะเสียเวลามาก ผู้ป่วยส่วนมากจึงมักจะเลือกมาที่ร้านยาแทน ดังนั้น เมื่อมีร้านยาที่เข้ามาเป็นหน่วยบริการในระบบของ สปสช.แล้ว ผู้ป่วยก็สามารถใช้สิทธิบัตรทองรับบริการโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในอีกมุมหนึ่งก็เป็นการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการของประชาชน เมื่อเจ็บป่วยเล็กน้อยก็สามารถไปที่ร้านยาได้เลย” ภก.ปรีชา กล่าว

ร้านยาชุมชนอบอุ่น-รับยาฟรี-03.jpg

สำหรับขั้นตอนการเข้ารับบริการนั้น ผู้ป่วยมาสามารถเดินไปที่ร้านยาที่เข้าร่วมโครงการได้เลย โดยสังเกตที่หน้าร้านจะมีสติกเกอร์ “ร้านยาคุณภาพของฉัน ให้บริการเจ็บป่วยเล็กน้อย” เมื่อเข้าไปแล้วเภสัชกรจะขอบัตรประชาชนไปเสียบเครื่องอ่าน เพื่อตรวจสอบว่าเป็นสิทธิบัตรทองหรือไม่ จากนั้นก็จะซักประวัติและจ่ายยา พร้อมให้คำแนะนำการใช้ยาและการปฏิบัติตัวต่างๆ แต่หากเป็นอาการที่ไม่อยู่ใน 16 กลุ่มอาการ เภสัชกรก็จะแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่คลินิกหรือโรงพยาบาล

ในส่วนของการให้บริการนั้น ขณะนี้เริ่มให้บริการในบางร้านได้แล้ว โดยผู้มีสิทธิบัตรทองสังเกตที่หน้าร้านจะมีสติกเกอร์ “ร้านยาคุณภาพของฉัน ให้บริการเจ็บป่วยเล็กน้อย” หรือเข้าไปดูรายชื่อร้านยาที่เข้าร่วมโครงการได้ที่ https://www.nhso.go.th/downloads/204 โดยจังหวัดอุบลราชธานี ล่าสุดมีรายชื่อ 8 ร้านแล้ว (ข้อมูลล่าสุด 12 มีนาคม 2566) ได้แก่ 

- สัจจะเภสัช ถนนเกษมสุข อ.วารินชำราบ
- สมศักดิ์เภสัช ถนนกันทรลักษ์ อ.วารินชำราบ
- ร้านขายยาเพรียว (Pure) สาขาพิบูลมังสาหาร ถนนสถิตย์นิมานการ อ.พิบูลมังสาหาร
- ร้านยา ม.อุบลฯ สี่แยกวิทยาลัยพยาบาล
- ร้านยา ม.อุบลฯ หน้า ม.อุบลฯ
- บู๊ทส์-บิ๊กซี อุบลฯ
- บู๊ทส์-สุนีย์ อุบล
- บู๊ทส์-เซ็นทรัล อุบล

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
1.สายด่วน สปสช. 1330
2.ช่องทางออนไลน์
• ไลน์ สปสช. พิมพ์ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6
• Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand

ร้านยาดูแลเจ็บป่วยเล็กน้อย-02.jpg

ร้านยาชุมชนอบอุ่น-รับยาฟรี-04.jpg

ร้านยาชุมชนอบอุ่น-รับยาฟรี-Boots.jpg

ร้านยาคุณภาพของฉัน.jpg

เมื่อเจ็บป่วยเล็กน้อย 16 อาการ ต่างพื้นที่
สิทธิบัตรทองสามารถรับยาได้ที่ "ร้านยาคุณภาพของฉัน" ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ตรวจสอบเจ็บป่วยเล็กน้อย 16 อาการได้ที่>> https://bit.ly/407dxbc

***สังเกตสติ๊กเกอร์นี้ หรือตรวจสอบรายชื่อได้ที่>> https://www.nhso.go.th/downloads/204