guideubon

 

บุญมหากฐิน ถิ่นนักปราชญ์ ปีที่ 12 จัด "กฐินหลง" ทอด 48 วัด

บุญมหากฐิน-ถิ่นนักปราชญ์-อุบล-59-01.jpg

บุญมหากฐิน ถิ่นนักปราชญ์ จ.อุบลราชธานี เป็นบุญกฐินที่ได้ถูกจัดขึ้นเป็นเวลายาวนานจนถึงปี 2559 นี้เป็นปีที่ 12 แล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบทอด ทำนุบำรุง พระพุทธศาสนาในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ให้มีความรุ่งเรือง และสืบทอดประเพณีการทำบุญทอดกฐินซึ่งเป็นประเพณีไทยให้สืบทอดยาวนาน

วัตถุประสงค์อีกอย่างหนึ่งของการจัดงาน บุญมหากฐิน ถิ่นนักปราชญ์ คือเพื่อทอดกฐินในวัดที่ไม่มีผู้เป็นเจ้าภาพจองกฐิน หรือที่เรียกว่า ‘กฐินหลง’ ซึ่ง จ.อุบลราชธานี เป็นเมืองที่มีวัดกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากสมัยก่อนไม่มีโรงเรียนเหมือนสมัยนี้ผู้คนที่ต้องการศึกษาหาความรู้จึงต้องไปเรียนรู้ตามวัดต่างๆ อีกทั้งอุบลราชธานีเป็นหัวเมืองใหญ่ จึงเป็นแหล่งผลิตผู้มีความรู้เป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้จังหวัดอุบลราชธานี ได้ถูกขนานนามว่าเป็น ‘เมืองนักปราชญ์’

บุญมหากฐิน-ถิ่นนักปราชญ์-อุบล-59-02.jpg

นายสิทธิชัย โควสุรัตน์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.อุบลราชธานี ผู้เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ตั้งแต่อดีตเป็นต้นมา การจัดงานบุญมหากฐิน ถิ่นนักปราชญ์ ในปีเริ่มแรกเป็นการจัดโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดย มีการจัดทอดกฐินหลงหลายร้อยวัด กระทั่งครั้งที่ 4-5 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันจึงเป็นภาคเอกชน โดยบริษัท ส.เขมราฐ อินดัสตรี้ จำกัด เป็นผู้จัด โดยรวบรวมนักธุรกิจที่มีจิตศรัทธาแรงกล้าจากกรุงเทพฯ อาทิ นายศิริธัช โรจนพฤกษ์ ประธานบริษัท คอมลิ้งค์ จำกัด , นายปรีชา เลาพงศ์ชนะ อดีต รมช.กระทรวงพาณิชย์ , นายจรัญ วิวิวัฒน์เจษฎาวุฒิ จาก บริษัท เจ.อาร์.ดับเบิ้ลยู ยูทิลิตี้ จำกัด (มหาชน) , นายสมบัติ เฉลิมวุฒินันท์ จาก บริษัท เอเชียโกลเด้นท์ไรท์ จำกัด , นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ จาก บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และตนเองลงขันออกเงินกันคนละ 500,000.-1,000,000.- เป็นสืบทอดการจัดงานดังกล่าวทุกปีไป และต่อมามี นายวิวรรธน์ ไกรพิสิฐกุล จาก บริษัท ศรีนานาพร มาร์เก็ตติ้ง จำกัด , นายนิวัฒน์ แจ้งอริยวงศ์ จาก บริษัท กรีนสยาม จำกัด และ นายสมหวัง ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ จาก บริษัท หยั่น หว่อ หยุ่น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด เข้ามาร่วมเป็นเจ้าภาพใหญ่ร่วมจัดงานต่อเนื่องมาจนถึงปีนี้

สำหรับปีนี้การจัดงานบุญมหากฐิน ถิ่นนักปราชญ์ ถือเป็นการจัดเป็นปีที่ 12 และตรงกับช่วงที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จสวรรคต ทำให้พสกนิกรทั่วประเทศต่างโศกเศร้า ทางผู้จัดงานจึงตั้งใจว่า การทอดกฐินในครั้งนี้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน โดยจะมีกำหนดสมโภชองค์กฐิน 48 วัด ในวันที่ 28 ตุลาคม 2559 ณ บ้าน ส.เขมราฐ ต.ไร่น้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งพิธีจะเป็นไปอย่างเรียบง่าย ไม่มีมหรสพ และได้รับความเมตตาจากพระเทพวราจารย์ เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี (ฝ่ายมหานิกาย) และ พระราชธรรมโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี (ฝ่ายธรรมยุติ ) เป็นประธานสงฆ์สวดสมโภชองค์มหากฐินในปีนี้

จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนที่มีจิตศรัทธาร่วมในงานดังกล่าว หรือสามารถร่วมเป็นเจ้าภาพองค์มหากฐินได้ที่ ธ.กรุงไทย สาขาถนนสรรพสิทธิ์ ชื่อบัญชี บุญมหากฐิน เลขที่บัญชี 322-0-32222-0 ซึ่งสามารถขอรับใบอนุโมทนาบัตรโดยส่งใบโอนเงินได้ที่ แฟ็กซ์ 045-435005 หรือโทรสอบถามได้ที่ 081-8206789 ส่วนกำหนดการทอดกฐินจะมีขึ้นในระหว่าง วันที่ 29 ตุลาคม -14 พฤศจิกายน 2559 นี้

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511