guideubon

 

เตรียมตัวอย่างไร...ไปชม กุ้งเดินขบวน unseen ubon

กุ้งเดินขบวน-อุบล-01.jpg

ไกด์อุบลชวนไปชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่มีกุ้งจำนวนมากมายมหาศาล ได้พร้อมใจกันขึ้นมาเดินบนลานหินบริเวณแก่งลำดวน เดินทวนกระแสน้ำลำโดมใหญ่ ที่ไหลเชี่ยวกรากในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงกันยายนของทุกปี กุ้งเหล่านี้จำเป็นต้องขึ้นมาเดินบนบกเพื่อหลบหลีกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว จึงเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติเรียกว่า "กุ้งเดินขบวน" น่าอัศจรรย์และสวยงามตระการตา น่าดูน่าชมยิ่งนัก

กุ้งเดินขบวน-อุบล-02.jpg

บริเวณแก่งลำดวน มีลักษณะเป็นแก่งหิน เป็นลานกว้าง คนท้องถิ่นจะเรียกว่า "พลาญหิน" ครับ ไม่ต้องแปลกใจ อยู่ในพื้นที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า อุบลราชธานี อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ซึ่งอยู่ห่างจากจังหวัดไปทางทิศใต้ของตัวจังหวัดประมาณ 120 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชม.

กุ้งเดินขบวน-อุบล-03.jpg

ในช่วงหน้าฝน ฤดูน้ำหลาก แก่งลำดวนจะมีกระแสน้ำไหลเชี่ยว เหล่าบรรดากุ้ง (สายพันธุ์กุ้งก้ามขน) จึงพร้อมใจกันขึ้นมาเดินบนโขดหินเพื่อหลบหลีกกระแสน้ำ โดยเดินทวนน้ำมุ่งหน้าสู่พื้นที่แหล่งต้นน้ำลำโดมใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งมักจะเป็นช่วงเวลากลางคืน หรือบางครั้งอาจขึ้นมาเดินตอนกลางวัน หากเป็นวันที่ครึ้มฟ้าครึ้มฝน ไม่มีแดด และโขดหินไม่มีความร้อน

กุ้งเดินขบวน-อุบล-04.jpg

หลายคนคงสงสัย แล้วกุ้งเหล่านี้ จะเดินทวนน้ำขึ้นไปลำโดมใหญ่ทำไม ไกด์อุบลขออนุญาตตอบง่ายๆ เลยครับ ที่กุ้งเหล่านี้ต้องฟันฝ่าอุปสรรคระหว่างทางมากมาย นับเป็นระยะทางกว่า 16 กม. ก็เพื่อขึ้นไปวางไข่บนยอดเขาพนมดงรัก เป็นธรรมชาติความอยู่รอดและขยายของเผ่าพันธุ์นั่นเอง ขณะเดียวกันชาวบ้านก็มีความเชื่อว่า กุ้งเหล่านี้ พากันเดินทางไปนมัสการพระนารายณ์บรรทมสินธิ์ครับ

กุ้งเดินขบวน-อุบล-05.jpg

การที่กุ้งจะขึ้นมาเดินมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการครับ เช่น ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในบริเวณต้นน้ำลำโดมใหญ่ ถ้าน้ำมาก กระแสน้ำแรง ก็จะพบกุ้งขึ้นมาเดินบริเวณโขดหินมาก แต่หากฝนตกน้อย กระแสน้ำไม่แรง กุ้งก็จะว่ายทวนน้ำขึ้นไปได้ ไม่ต้องขึ้นมาเดินบนโขดหินครับ ดังนั้น ก่อนที่ไกด์อุบลจะไปชมกุ้งเดินขบวน มักจะโทรสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนเสมอ ใช้เบอร์โทรนี้ครับ 045-410040 

- คืนนี้กุ้งจะมาเดินขบวนให้ดูไหม?
- น้ำในแก่งลำดวนมีเยอะไหม?
วันที่ 1-30 กันยายน 2563
สอบถามได้ที่ โทร. 064 263 2292

กุ้งเดินขบวน-อุบล-06.jpg

การเตรียมตัวไปชมกุ้งเดินขบวน สิ่งสำคัญคือ การแต่งกายที่รัดกุม โดยเฉพาะรองเท้า ควรเป็นแบบหุ้มส้นพื้นยาง เพราะบริเวณชมกุ้งเดินขบวนเป็นลานหินที่มีความลื่น และกระแสน้ำไหลเชี่ยว เก็บทรัพย์สินให้เรียบร้อย ระวังสิ่งของตกน้ำ เพราะการชมหรือการถ่ายภาพกุ้งเดินขบวน ต้องก้มๆ เงย อยู่บ่อยครั้ง ไกด์อุบลยังเคยทำของที่ใส่ไว้กระเป๋าเสื้อหล่นน้ำไปแล้ว

กุ้งเดินขบวน-อุบล-07.jpg

ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนเกิดขึ้นในหน้าฝน ต้องทำใจว่า อาจมีฝนตกได้ ควรเตรียมร่มหรือเสื้อกันฝนให้พร้อม ไฟส่องสว่างของเจ้าหน้าที่อาจไม่เพียงพอ ควรพกไฟฉายติดตัวไว้ ทั้งส่องทางเดินและชมกุ้งให้ชัดเจน นอกจากนี้ยังใช้ส่องสัตว์มีพิษที่อาจแฝงตัวมาคอยจับกุ้งกินเป็นอาหารด้วยครับ

กุ้งเดินขบวน-อุบล-08.jpg

การชมกุ้งเดินขบวน ควรชมในจุดที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้ ไม่ใช้ไฟฉายที่มีความสว่างแรงเกินไป และไม่ส่องไปที่ตัวกุ้งนานเกินไป (กุ้งก็ร้อนเป็นเหมือนกัน) ฟังและปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ไกด์อุบลขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการชมมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ "กุ้งเดินขบวน" ในปีนี้ครับ

น้ำตกห้วยหลวง-01.jpg

การเดินทางไปแก่งลำดวน ชมกุ้งเดินขบวน เผื่อเวลาไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือหากต้องการให้คุ้มค่าแก่การเดินทาง ไกด์อุบลขอแนะนำให้ไปเที่ยวน้ำตกห้วยหลวง อุทยานแห่งชาติภูจองนา-ยอย ก่อนครับ สักประมาณบ่ายสามหรือสี่โมงเย็น ค่อยออกจากอุทยานไปแก่งลำดวน เพราะยังไงเราก็ต้องรอชมกุ้งตอนค่ำอยู่แล้ว เริ่มต้นจากตัวจังหวัดอุบลราชธานี ไปตามถนนหมายเลข 24 (อุบลฯ-เดชอุดม)  ด้วยระยะทางประมาณ 45 กม. เมื่อถึงตัว อ.เดชอุดม แล้ว ใช้เส้นทางเดชอุดม-นาจะหลวย ระทางประมาณ 40 กม. และเดินทางต่ออีกประมาณ 20 กม. ตามเส้นทางนาจะหลวย-น้ำยืน ก็จะถึงอุทยานแห่งชาติภูจองนา-ยอย สุดท้ายเดินทางไปชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนที่แก่งลำดวน ซึ่งห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปทาง อ.น้ำยืน อีกประมาณ 20 กม.

เรียบเรียงข้อมูลโดย www.GuideUbon.com

แผนที่-กุ้งเดินขบวน.jpg