guideubon

 

เที่ยวอย่างเป็นมิตร ใกล้ชิดสัตว์ป่า ที่สวนสัตว์อุบลราชธานี

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-01.jpg

เมื่อพูดถึงสวนสัตว์ หรือชวนไปเที่ยวสวนสัตว์ ภาพแรกที่ทุกท่านนึกถึง คือ การที่ไปชมสัตว์ป่าที่ถูกนำมาขังกรงแคบๆ พื้นปูนซิเมนต์ มีกลิ่นเหม็น และสัตว์เองก็มีอาหารหงอยเหงา ซึมเศร้า ฯลฯ อย่างแน่นอน

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-02.jpg

แต่สวนสัตว์อุบลราชธานี จะทำให้มุมมองของท่านเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เพราะที่นี่ถูกออกแบบมาให้เป็นสวนสัตว์แบบ Jungle Park นั่นคือ การนำสวนสัตว์เข้ามาผสมผสานกับความสมบูรณ์ของป่าไม้ภายในพื้นที่กว่า 1,217 ไร่ ของป่าดงฟ้าห่วน ทำให้สัตว์ได้อยู่ในบรรยากาศของป่า และที่สำคัญ สัตว์ป่าทุกตัวยังคงมีสัญชาตญาณของสัตว์ป่าครบถ้วน

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-03.jpg

วันนี้ ไกด์อุบลจะพาไปชมการเที่ยวสวนสัตว์อุบลราชธานี ซึ่งเป็นสวนสัตว์เปิด สัตว์ถูกปล่อยให้เป็นอิสระในพื้นที่กว้างขวาง ท่ามกลางบรรยากาศของป่าไม้ ไม่มีลูกกรงมาขวางกั้น เราจะได้ใกล้ชิดกับสัตว์ป่า พร้อมกับการท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตรกับสัตว์ทุกตัว

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-04.jpg

สวนสัตว์อุบลราชธานี เปิดให้บริการทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. เมื่อเราเข้าไปในพื้นที่สวนสัตว์แล้ว จะมีส่วนแสดงสัตว์น่ารัก เรียกว่า MINI ZOO ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ระหว่างพักเหนื่อยจากการเดินทาง เราอาจเดินเล่นชมสัตว์ต่างๆ อาทิ เมียร์แคท เต่า จระเข้  นกฟลามิงโก้ ฯลฯ ก่อนก็ได้ครับ

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-05.jpg

และที่ MINI ZOO นี่เอง ยังมีส่วนแสดงสัตว์แสนรู้ เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยววัยเด็กเป็นอย่างมาก

จากนั้นเราจะเข้าชมสัตว์ป่ากัน โดยมีทางเลือก 2 แบบ คือ 1. เช่ารถกอล์ฟ ขับเอง เที่ยวเอง และ 2. นั่งรถรางร่วมกับนักท่องเที่ยวท่านอื่นๆ แบบนี้ ข้อดีคือ ราคาประหยัด และมีไกด์เจ้าหน้าที่บรรยายไปตลอดทางด้วย

เนื่องจากเราเคยนั่งรถรางเที่ยวแล้ว การเที่ยวสวนสัตว์ครั้งนี้ จึงขอเลือกแบบขับรถกอล์ฟเที่ยวเองครับ บางจุดอยากจอด อยากแวะ จะได้ไม่รบกวนใคร

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-10.jpg

สวนสัตว์อุบลราชธานี ไม่อนุญาตให้นำอาหารเข้าไปเลี้ยงสัตว์โดยตรงนะครับ อาหารสัตว์ทุกชนิด ต้องผ่านฝ่ายโภชนาการก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะอาด และการควบคุมสุขอนามัยของสัตว์ แต่หากเราไปถึงเวลาให้อาหารสัตว์พอดี เราสามารถขอผลไม้ อาหารจากเจ้าหน้าที่มาเลี้ยงสัตว์ได้ครับ ไม่ได้ขาย หากเราจะสนับสนุนงบประมาณเล็กๆ น้อยๆ ก็ได้ตามอัธยาศัย

ไฮไลท์การให้อาหารสัตว์ น่าจะอยู่ที่ส่วนแสดงเสือและสิงโตครับ ทางสวนสัตว์มีการจำลองสภาพแวดล้อมให้สัตว์นักล่ายังคงสัญชาตญาณการเป็นผู้ล่าอย่างดี ต้องกระโดดงับบ้าง ปีนต้นไม้บ้าง ถือเป็นการออกกำลังกายของสัตว์ไปในตัวด้วย

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-11.jpg

การเที่ยวสวนสัตว์อุบลราชธานีครั้งนี้ สร้างความประทับใจ สบายใจ และพอใจกับความเป็นอยู่ของสัตว์มากครับ เป็นการเที่ยวแบบเป็นมิตรกับสัตว์ ได้ใกล้ชิดกับสัตว์ป่า โดยที่ไม่ต้องจับเค้ามาขังกรงแคบๆ และไม่ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารของสัตว์เลย

ท่านใดสนใจ มีเวลาว่าง ลองไปเที่ยวดูครับ เพลิดเพลินมาก ขนาดผู้ใหญ่ไปเที่ยวกันเอง ก็ยังสนุกเลย สวนสัตว์อุบลราชธานี เปิดให้บริการทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 045-252761 

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-06.jpg

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-07.jpg

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-08.jpg

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-09.jpg

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-12.jpg

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-13.jpg

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-14.jpg

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-15.jpg

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-16.jpg

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-17.jpg

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-18.jpg

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-19.jpg

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-20.jpg

ubonzoo-สวนสัตว์อุบล-21.jpg