guideubon

 

อนุสาร อ.ส.ท. จัด 10 สิ่งไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนเขมราฐ จ.อุบลฯ

เขมราฐ 00.jpg

อนุสาร อ.ส.ท. ฉบับเดือนเมษายน 2560 จัดอันดับ 10 สิ่งไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนเขมราฐ เมืองเล็กๆ ริมโขง จังหวัดอุบลราชธานี ดังนี้ https://www.facebook.com/osotho/posts/10155042508420169

1 นมัสการพระเจ้าใหญ่องค์แสน วัดโพธิ์ พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเขมราฐ เป็นที่เคารพศรัทธาของผู้คนสองฝั่งโขง ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์และอภินิหาร 

เขมราฐ 01.jpg

2 ผจญภัยกลางทะเลทรายที่หาดทรายสูง บ้านนาแวง ความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่หลายคนขนานนามให้เป็นทะเลทรายริมโขงที่เกิดจากกระแสน้ำในแม่น้ำโขงพัดพาตะกอนทรายมาสะสมไว้ในฤดูน้ำหลาก เมื่อเข้าสู่ฤดูแล้งและระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงจึงปรากฏเป็นหาดทรายธรรมชาติความสูงหลายสิบเมตร ที่ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็เหมือนทะเลทรายไม่ผิดเพี้ยน

เขมราฐ 02.jpg

3 สนุกสนานไปกับสีสันบนถนนคนเดินเขมราฐ ในทุก ๆ เย็นวันเสาร์ บนถนนวิศิษฐ์ศรี ในย่านเมืองเก่าเขมราฐที่เงียบสงบ จะถูกเปลี่ยนให้กลายมาเป็นถนนคนเดินที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา มีทั้งของกินของฝากมากมาย รวมทั้งมีกิจกรรมการแสดงพื้นเมืองที่ชาวเขมราฐตั้งใจแสดงให้นักท่องเที่ยวชมและร่วมสนุกกัน เรียกได้ว่าถนนคนเดินเขมราฐคือสถานที่ต้องห้าม...พลาดเมื่อท่านมาเยือนอำเภอแห่งนี้เลยทีเดียว

เขมราฐ 03.jpg

4 ชมภาพแกะสลักโบราณที่แก่งคันแยง บ้านนาแวง แก่งหินขนาดใหญ่ที่อยู่ติดกับหาดทรายสูง สามารถเดินถึงกันได้ แก่งคันแยงขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามที่เรียกได้ว่าไม่แพ้สามพันโบกก็ว่าได้ นอกจากหินรูปร่างต่าง ๆ ที่แปลกตาแล้ว ที่นี่ยังมีภาพแกะสลักโบราณอายุนับพันปี ทั้งภาพผู้คนและสัตว์ชนิดต่าง ๆ อีกด้วย

เขมราฐ 04.jpg

5 เก็บตะวันยามเช้าริมฝั่งโขง หากใครมีโอกาสมาท่องเที่ยวและพักค้างคืนที่อำเภอเขมราฐ การตื่นแต่เช้าเพื่อมาชมบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นริมฝั่งโขง ที่เคียงคู่กับวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวเขมราฐอย่างการหาปลาและปลูกผักริมโขง ก็ถือเป็นการเริ่มวันใหม่ที่สมบูรณ์แบบทีเดียว

เขมราฐ 05.jpg

 

6 วัดชัยภูมิการาม หรือที่รู้จักกันในชื่อวัดกลาง สร้างขึ้นโดยพระเทพวงศา (ท้าวก่ำ) เจ้าเมืองเขมราฐคนแรก เมื่อปี พ.ศ.2357

เขมราฐ 06.jpg

7 อารยธรรมพันปีที่แหล่งโบราณคดีดอนไร่ บ้านนาหนองเชือก ไม่น่าเชื่อว่าเครื่องประดับที่ทำมาจากลูกปัดหินที่หลายคนสวมใส่อยู่ในปัจจุบันนี้ ก็สามารถพบได้ในหลุมขุดค้นโบราณคดีดอนไร่ที่ตำบลเจียด ที่ประมาณอายุย้อนกลับไปได้ถึง 2,300-1,500 ปี เหมือนจนเรียกได้ว่าหากนำเครื่องประดับลูกปัดหินในยุคปัจจุบันมาวางเทียบแล้ว คนส่วนใหญ่น่าจะแยกไม่ออกเลยทีเดียว

เขมราฐ 07.jpg

8 กลุ่มทอผ้าพื้นเมืองเขมราฐ สถานที่แห่งนี้น่าจะเป็นที่โปรดปรานของสุภาพสตรีมากทีเดียว เพราะเป็นที่รวบรวมผ้าฝ้ายทอมือลวดลายเอกลักษณ์ดั้งเดิมของเขมราฐเอาไว้มากมาย ที่สำคัญ หากได้ฟังตำนานเรื่องเล่าของผ้าทอแต่ละลวดลายจะเพลิดเพลินจนไม่อยากลุกไปไหนเลย

เขมราฐ 08.jpg

9 วัดบุ่งขี้เหล็ก บ้านนาแวง นมัสการพระพุทธรูปสีขาวจำนวนมากที่ตั้งอยู่บนลานภายในวัดบุ่งขี้เหล็ก อยากให้ลองไปนับดูกันว่ามีทั้งหมดกี่องค์

เขมราฐ 09.jpg

10 ขึ้นบันได 80 ขั้นสู่พระบรมธาตุเจดีย์ภูเขาเงิน ที่วัดภูเขาเงิน นอกจากสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างพระธาตุพนมและพระธาตุอิฮังซองใน สปป.ลาวที่งดงามแล้ว วิวทิวทัศน์จากมุมสูงบนยอดเนินก็นับว่าสวยงามไม่แพ้กัน ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามแห่งหนึ่งของอำเภอเขมราฐ

เขมราฐ 10.jpg

แผนที่สวย ๆ เมืองเขมราฐจ้ะ ถ้ายังไม่จุใจเชิญไปติดตามเรื่องราวและภาพสวย ๆ กันต่อในอนุสาร อ.ส.ท. ฉบับเดือนเมษายน 2560 เรื่อง "ฮักนะ เขมราฐ" ได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/osotho/posts/10155042508420169

เขมราฐ 11.jpg

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก อนุสาร อ.ส.ท.