guideubon

 

กองบิน21 อุบลฯ เปิดโซล่าฟาร์มแกะ ต้อนรับนักท่องเที่ยว

wing21-โซล่าฟาร์มแกะ-01.jpg

มีข้อความเข้ามาในไลน์ ชวนไกด์อุบลไปดู ทหารเลี้ยงแกะ เป็นทหารจริงๆ และแกะตัวเป็นๆ อยู่ในตัวเมืองอุบลราชธานีนี่เอง จึงเกิดคำถามเข้ามาในหัว....

- ทำไมทหารต้องเลี้ยงแกะ
- จะทำสวนสัตว์หรือ
- แล้วเปิดรับนักท่องเที่ยวไหม

ไกด์อุบลขับรถเข้าเขตทหาร กองบิน 21 อุบลราชธานี แจ้ง สห. ที่รักษาความปลอดภัยว่า จะไปดูทหารเลี้ยงแกะ เจ้าหน้าที่แนะนำเส้นทางด้วยความสุภาพ ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ก็ถึงจุดหมายที่ต้องการ เรียกว่า โซล่าฟาร์มแกะ ใครที่เคยเข้ากองบิน 21 แล้ว คงจะเคยผ่าน หรือเคยเห็นแผงโซล่าเซลล์ ตรงทางแยกออกไปประตูทางบ้านนาเมือง ใช่แล้วครับ ตรงนี้แหละที่ที่ ทหารเลี้ยงแกะ

wing21-โซล่าฟาร์มแกะ-03.jpg

เรืออากาศเอก ประเสริฐ ชัยหาญ หรือ "พี่เสริฐ" หัวหน้าหมวดโยธา แผนกช่างโยธา กองบิน21 กล่าวกับไกด์อุบลว่า เดิมตนได้รับมอบหมายให้ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ภายในเขตกองบิน 21  เรียกว่า โซล่าฟาร์ม ซึ่งเปิดใช้เมื่อปี พ.ศ.2561 ที่ผ่านมา โดยได้รับงบประมาณจากกระทรวงพลังงาน เป็นโซล่าฟาร์มขนาด 960 กิโลวัตต์ ใช้ประโยชน์จ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับส่วนราชการในกองบิน 21 สามารถช่วยลดค่าไฟฟ้าจากปกติได้ 3-5 แสนบาทต่อเดือน

wing21-โซล่าฟาร์มแกะ-02.jpg

พี่เสริฐเล่าต่อว่า นอกจากการดูแลพื้นที่ และการบำรุงรักษาแผงโซล่าเซลล์แล้ว ปัญหาสำคัญอีกประการหนึ่งคือ หญ้าโตเร็วมาก ตัดไม่ทัน แถมการตัดหญ้าด้วยใบพัดอาจมีหินกระเด็นใส่ ทำให้แผงโซล่าเซลล์แตก เกิดความเสียหายได้ จึงพยายามหาวิธีไม่ให้หญ้าโตเร็ว โดยการเลี้ยงสัตว์กินหญ้า ระยะแรก ทดลองใช้ห่าน แต่ไม่ได้ผล ต่อมาใช้วัว ก็ได้ผลเล็กน้อย ยังไม่เป็นที่พอใจ

ต่อมาขออนุมัติผู้บังคับบัญชา ซื้อแกะมาเลี้ยง 12 ตัว ได้ผลเกินคาด แกะกินหญ้าได้เกลี้ยง พื้นเนียนสวย แถมพื้นที่ใต้แผงโซล่าเซลล์ซึ่งตัดหญ้ายาก แกะก็ยังเข้าไปกินหญ้าได้ จึงขออนุมัติซื้อแกะมาเพิ่มอีก 14 ตัว รวมเป็น 26 ตัว แต่ปัจจุบัน แกะที่เลี้ยงออกลูกออกหลานมากมาย รวมตอนนี้มีทั้งสิ้น 40 ตัวแล้ว

เนื่องจากกองบิน 21 ให้บริการประชาชนใช้เส้นทางภายในกองบินเป็นเส้นทางลัดด้วย จึงมีประชาชนที่สัญจรประจำเห็นแกะจำนวนมาก อยากจอดรถให้เด็กๆ ในครอบครัวดู แต่การจอดรถข้างทาง เป็นอันตรายและผิดระเบียบ ทางผู้บังคับบัญชาเล็งเห็นถึงความปลอดภัยต้องมาก่อน จึงให้คำแนะนำ ชี้แนะ และการสนับสนุน โดยจัดลานจอดรถ และจัดกำลัง สห. มาจัดระเบียบ ดูแลความปลอดภัยด้วย ตั้งแต่นั้นมา ก็มีประชาชนแวะมาชมแกะเป็นจำนวนมาก

โดยนโยบายของผู้บังคับบัญชา กองบิน 21 อยากให้กองบิน 21 เป็นสถานที่สันทนาการ พักผ่อนหย่อนใจของพี่น้องประชาชนชาวอุบลฯ จึงอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาชมแกะ ด้วยการจัดหญ้าเตรียมไว้ให้เด็กๆ ได้เลี้ยงแกะอีกด้วย ถือเป็นบริการฟรี!! ไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่หากท่านใดต้องการสนบุสนุนค่าอาหารแกะ ก็สามารถสมทบทุนโดยใส่กล่องรับบริจาคได้

wing21-โซล่าฟาร์มแกะ-04.jpg

ขอเชิญพี่น้องชาวอุบลฯ และผู้ที่สนใจ แวะมาเที่ยว "โซล่าฟาร์มแกะ" แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ภายในเขตกองบิน 21 อุบลราชธานีได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00 - 19.00 น. 

wing21-โซล่าฟาร์มแกะ-05.jpg

wing21-โซล่าฟาร์มแกะ-06.jpg

wing21-โซล่าฟาร์มแกะ-07.jpg

wing21-โซล่าฟาร์มแกะ-08.jpg

wing21-โซล่าฟาร์มแกะ-09.jpg

wing21-โซล่าฟาร์มแกะ-10.jpg

wing21-โซล่าฟาร์มแกะ-11.jpg