guideubon

 

น้ำโขงลดแล้ว!!! เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวสามพันโบก ปี 2560

เปิดฤดูการท่องเที่ยว-สามพันโบก-01.jpg

ตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน 2560 เป็นต้นมา ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวต่างเริ่มทยอยเดินทางมาเที่ยวสามพันโบกกันแล้ว หลังจากปล่อยให้สามพันโบกได้พักฟื้นตัวเองโดยธรรมชาติ จากที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงท่วมปิดโบกทั้งหมด เป็นเวลากว่า 4 เดือน ถือเป็นสัญญาณเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวแม่น้ำโขงอย่างเป็นทางการแล้วครับ

เปิดฤดูการท่องเที่ยว-สามพันโบก-02.jpg

ตลอดช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ระดับน้ำในแม่น้ำโขงท่วมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนถึงระดับปิดแก่งหินกลางลำน้ำโขงจนหมดสิ้น นั่นเป็นสัญญาณว่า สามพันโบก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดอุบลราชธานี ก็ได้เวลาพักตัว เป็นการพักฟื้นโดยธรรมชาติ สายน้ำใต้แม่น้ำโขง จะช่วยพัดพาสิ่งต่างๆ ในโบกให้หลุดลอยไป รอจนระดับน้ำลดลงอีกครั้งในช่วงหลายฝนต้นหนาว จึงจะกลับมาอวดโฉมให้เห็นอีกครั้ง ซึ่งอาจจะมีบางสิ่งบางอย่างแปลกตาไปจากเดิม ด้วยเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ จึงนับเป็นความอัศจรรย์ น่าค้นหาเป็นอย่างยิ่ง

สามพันโบก-โพธิ์ไทร-อุบล-04.jpg

และถ้าพูดถึงสามพันโบกแล้ว บุคคลที่ไกด์อุบลถือว่า เป็นเอกลักษณ์ของสามพันโบก คือ อ.เรืองประทิน เขียวสด ครับ ซึ่ง อ.เรืองประทิน ผู้ส่งเสริมการท่องเที่ยวสามพันโบก กล่าวว่า  สามพันโบก  ถือว่าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในลำน้ำโขงเท่าที่ทราบกันมา  ซึ่งในบริเวณเดียวกัน  มีสถานที่ที่ชาวบ้านเรียกว่า  แกรนแคนยอนน้ำโขง  อันเกิดจากการกัดเซาะของน้ำหลายพันปี  เป็นร่องน้ำขนาดใหญ่ สูงประมาณ 3-7 เมตร กว้างประมาณ 20 เมตร

สามพันโบก-โพธิ์ไทร-อุบล-06.jpg

แก่งหินสามพันโบก เป็นกลุ่มหินทรายแนวเทือกเขาภูพานตอนปลายที่ทอดตัวยาวริมฝั่งโขงไทยและลาว  สายน้ำแคบและเป็นคุ้งน้ำ  ณ เส้นรุ้งที่ N.15 องศา 47.472 ลิปดา และเส้นแวงที่ E.105 องศา  23.983 ลิปดา ริมฝั่งโขงบริเวณนี้เป็นกลุ่มหินที่เรียงตัวทอดยาว เป็นสันดอนขนาดใหญ่พื้นที่กว่า 30 ตารางกิโลเมตร ผาหินบริเวณโค้งด้านหน้ารับแรงน้ำที่ไหลจากตอนบน  ก่อเกิดประติมากรรมธรรมชาติที่งดงาม 

สามพันโบก-โพธิ์ไทร-อุบล-11.jpg

จุดเด่นที่น่าสนใจคือ โบก อันเกิดจากกระแสน้ำได้พัดพาก้อนกรวด หิน  ทราย  และเศษไม้  กัดเซาะขัดแผ่นหินทรายให้เกิดเป็นหลุมแอ่ง  มีขนาดเล็กๆจนถึงขนาดใหญ่จำนวนมากมาย หินบางก้อนถูกกัดกร่อนคล้ายงานแกะสลักเป็นรูปสัตว์ รูปหัวใจ รูปมิกกี้เมาส์จากโบกจำนวนมากมาย   จนสถานที่แห่งนี้ถูกขนานนามว่า  สามพันโบก 

สามพันโบก-หินหัวสุนัข-01.jpg

อย่างหนึ่งที่ถือเป็นแลนด์มารค์ หรือสถานที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวจะต้องถ่ายรูปด้วย เสมือนกับเป็นสัญลักษณ์ว่า มาถึงสามพันโบกแล้ว นั่นก็คือ หินหัวสุนัข ครับ ไกด์อุบลเคนฟังตำนาน เรื่องเล่าที่ชาวบ้านเล่าต่อๆ กันมาว่า ทางเข้าของแกรนด์แคนยอนแม่น้ำโขง  มีหินสวยงามลักษณะคล้ายหัวสุนัข  ซึ่งมีตำนานเล่าขานกันต่างๆ นานา  บ้างก็ว่า แต่ก่อนมีเจ้าเมืองเป็นผู้เรืองอำนาจประทับใจความงามของสามพันโบก  จึงได้ส่งเสนามาศึกษาเพิ่มเติม  เมื่อมาแล้วพบขุมทรัพย์เป็นทองคำ  จึงให้สุนัข เฝ้าทางเข้าจนกว่าเจ้าเมืองจะออกมา  เมื่อเจ้าเมืองได้เห็นสมบัติเกิดความโลภ  กลัวเสนาจะได้ส่วนแบ่งจึงได้ออกไปทางอื่น  สุนัขผู้ภักดีก็เฝ้ารออยู่ตรงนั้นจนตายในที่สุด  บางตำนานก็ว่าลูกพญานาคในลำน้ำโขงเป็นผู้ขุดเพื่อให้เกิดลำน้ำอีกสายหนึ่งและได้มอบหมายให้สุนัขเป็นผู้เฝ้าทางระหว่างการขุดจนกระทั่งสุนัขได้ตายลงกลายเป็นหินรูปสุนัขในที่สุด

สามพันโบก-หินสี-หินเหลื่อม-01.jpg

นอกจากนี้ ยังมีตำนานหาดหินสี  หรือทุ่งหินเหลื่อม  ทุ่งหินเหลื่อมอยู่ในพื้นที่บ้านคำจ้าว  ตำบลเหล่างาม  อำเภอโพธิ์ไทร  เป็นกลุ่มหินสีที่มีลักษณะแปลกตา  คือหินแต่ละก้อน  จะมีผิวเรียบเป็นมันประกอบด้วยสีเหลือง เขียว ม่วง น้ำเงิน  มีขนาดตั้งแต่ก้อนเล็กเท่ากำปั้นและก้อนใหญ่สุดมีขนาดใหญ่กว่า 3 เมตร  กระจายเป็นกลุ่ม 3 กลุ่มใหญ่  หินแต่ละก้อนถ้านำมาเรียงต่อกันจะเชื่อมกันได้สนิทคล้ายจิ๊กซอว์หินสี  จากตำนานชาวบ้านที่เล่าขานต่อกันว่า กลุ่มหินสีดังกล่าวคือ ทองคำพญานาค  ซึ่งเกิดจากการขุดสร้างแม่น้ำโขงของพญานาคตัวพ่อและตัวแม่  ส่วนร่องน้ำเล็กที่คู่ขนานกับแม่น้ำโขงเป็นผลงานของลูกพญานาคที่ขุดเล่น  จนเกือบทะลุกับแม่น้ำโขง  ลูกพญานาคพบหินเหมือนทองคำ  จึงขุดขึ้นกองไว้เป็นบริเวณกว้างประมาณ 2 ไร่

สามพันโบก-โพธิ์ไทร-อุบล-07.jpg

สามพันโบกในอดีต   เป็นแหล่งที่ชาวบ้านมาจับปลาในหน้าแล้งตามหลุมแอ่ง  โบก และสระบุ่ง  เนื่องจากลุ่มแอ่งจำนวนมากมายเหล่านี้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดจำนวนมากที่ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงใช้สำหรับการดำรงชีพ 

สามพันโบก-02.jpg

สามพันโบกเริ่มเป็นที่รู้จัก  และปรากฏสู่สายตานักท่องเที่ยว  เมื่อนายเรืองประทิน  เขียวสด   ครูโรงเรียนบ้านสองคอน  ผู้บุกเบิกได้พบความงามของสามพันโบก  จึงได้ชวน  นายสมชาติ  เบญจถาวรอนันท์  เว็บมาสเตอร์ไกด์อุบลดอทคอม  นายชาย  บุดดีวัน  ผู้ใหญ่บ้านโป่งเป้า และ อบต.เหล่างาม  จัดกิจกรรมแคมปิ้งเพื่อการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อเว็บไซต์  ชุดกิจกรรมนอนกลางโขงชมทะเลดาว  เมื่อวันที่  15-16 ธันวาคม 2549 จนได้รับความสนใจจากกลุ่มคนชอบท่องเที่ยวทางธรรมชาติ  และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  สำนักงานอุบลราชธานี  เขต 2 (ปัจจุบันเป็น ททท.สำนักงานอุบลราชธานี)  ได้นำแหล่งท่องเที่ยวนี้  เข้าในกิจกรรมท่องเที่ยวแม่น้ำโขงรับตะวันใหม่ก่อนใครในสยามมาตลอด

สามพันโบก-โพธิ์ไทร-อุบล-09.jpg

สามพันโบกได้รับความสนใจอย่างมากเมื่อโฆษณาของ ท.ท.ท. ชุด เที่ยวไทยครึกครื้นเศรษฐกิจไทยคึกคัก  เริ่มออกฉายภาพ  สถานที่ท่องเที่ยวซึงเป็นฉากจบของโฆษณาชุดนี้จึงกลายเป็นคำถามว่า  ที่ไหนกัน  เมืองไทยมีที่แห่งนี้ด้วยหรือ นับตั้งแต่นั้นมา  แก่งสามพันโบก  จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่  ที่กำลังเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวติดอันดับประดับประเทศ

สามพันโบก-โพธิ์ไทร-อุบล-03.jpg

การเดินทางไปเที่ยวชมสามพันโบก เริ่มต้นจากตัวจังหวัดอุบลราชธานี ออกเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 2050  ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นระยะทางประมาณ 70 กิโลเมตร ผ่านอำเภอตระการพืชผล แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2337 อีกประมาณ 50 กิโลเมตร ผ่านอำเภอโพธิ์ไทร ตรงไปยัง  ตำบลเหล่างาม จนถึงริมแม่น้ำโขงซึงเป็นที่ตั้งของสามพันโบก ระยะทางทั้งหมดจากตัวจังหวัดอุบลราชธานีจนถึงสามพันโบก ประมาณ 120 กิโลเมตร และใช้เวลาเดินทาง (โดยรถยนต์) ประมาณ  1 ชั่วโมง 30 นาที

สามพันโบก-โพธิ์ไทร-อุบล-08.jpg

การลงเรือชมสามพันโบก แนะนำให้ลงที่ท่าบ้านปากกะหลาง (หาดสลึง) จะได้ไม่ต้องเดินไกล ราคาก็เท่ากันกับที่สามพันโบก แถมได้ดูบรรยายกาศแม่น้ำโขงไปด้วย ทุกลำมีชูชีพ แนะนำให้สวมตลอดการลงเรือนะครับ