guideubon

 

Rally & Race ปั่นวัดใจ เขมราษฎร์ธานี ครั้งที่ 3

ปั่นวัดใจ-เขมราฐ-02.jpg

นายวชิระ วิเศษชาติ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเขมราฐ อ.เขมราฐ จ.อุบลฯ เปิดเผยว่า ในวันที่ 21-22 พ.ค.2565 นี้ จะมีขบวนจักรยานที่จะปั่นจากตัวเมืองอุบลราชธานี มายังเขมราฐ ในระยะทางประมาณ 85 กม. ซึ่งจัดโดยสมาคมกีฬาจักรยานจังหวัดอุบลราชธานี คาดว่าจะมีนักปั่นมาร่วมไม่ต่ำกว่า 500 คน

โดยนักปั่นทั้งหมด เริ่มปั่นออกจากปั้ม ปตท.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลฯ ของวันที่ 21 พ.ค.65 จากนั้นไปสิ้นสุดที่ดอนปู่ตา อ.เขมราฐ พักค้างคืนที่ อ.เขมราฐ ทั้งแบบพักในโรงแรม รีสอร์ท และที่เช่าพัก รวมทั้งพักแบบกางเต้นท์ และร่วมชมถนนคนเดินเขมราฐในภาคกลางคืน

กิจกรรมดังกล่าว นอกจากจะเป็นการส่งเสริมด้านการกีฬาและสุขภาพแล้ว ยังเป็นกิจกรรมด้านส่งเสริมการท่องเที่ยวที่สำคัญภายหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19 ได้ส่งผลให้กิจกรรมในลักษณะดังกล่าวถูกเก็บเงียบหายไปนาน อันเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจเมืองชายแดนอย่าง อ.เขมราฐ ให้กระเตื้องขึ้นได้ในระยะสั้นๆ จากการใช้จ่ายของขบวนนักปั่นจักรยานซึ่งจะทำให้มีเงินสะพัดในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

ด้าน นายอดุลย์ บุญพงศ์ เหรัญญิก สมาคมกีฬาจักรยานจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า การจัดกิจกรรมปั่นครั้งนี้ น่าจะมีนักปั่นจักรยานเข้าร่วมในวันแรกคือ วันที่ 21 พ.ค.65 ประมาณ 300 คน โดยส่วนใหญ่น่าจะเป็นนักปั่นที่มาจาก จ.อุบลฯ และจังหวัดใกล้เคียง เช่น ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ ยโสธร และร้อยเอ็ด

ส่วนการปั่นในวันที่สอง คือวันที่ 22 พ.ค.65 คาดว่าจะมีนักปั่นเพิ่มขึ้นเป็น 500 คน ไม่รวมผู้ติดตามนักปั่น ทั้งนี้ เนื่องจากจะมีการแข่งขันชิงเงินรางวัลและชิงถ้วยรางวัลด้วย ซึ่งนักปั่นกลุ่มนี้โดยธรรมชาติจะมีมากกว่ากลุ่มแรก และมักเดินทางมาจากจังหวัดไกลๆ เช่นภาคกลาง ภาคเหนือ หรือแม้แต่ภาคใต้

การจัดกิจกรรมปั่นจักรยานครั้งนี้ เป็นครั้งแรกๆ หลังจากมีภาวะการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากช่วงที่มีการระบาดหนักทางการเข้มงวด ไม่อยากให้มีกิจกรรมการรวมกลุ่ม ที่จะส่งผลต่อการขยายตัวของโควิด ดังนั้น เมื่อมีกำหนดนัดหมายกิจกรรมขึ้นมาใหม่เช่นนี้ ก็เท่ากับกระตุ้นนักปั่นที่อาจจะห่างหายการปั่นไปนานให้กลับมาเริ่มซ้อมใหม่ เพื่อรับกิจกรรมที่จะมีขึ้น ซึ่งเป็นการส่งเสริมการออกกำลังกายให้แข็งแรง และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย

นายอดุลย์ บุญพงศ์ กล่าวว่า สาเหตุที่สมาคมจักรยานอุบลราชธานี ได้ตั้งเป้าหมายการปั่นไปที่ อ.เขมราฐ เนื่องจาก นางมยุรี ฐานานุศักดิ์ นายกสมาคมจักรยานจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยคณะกรรมการสมาคมเล็งเห็นว่า เขมราฐเป็นเมืองต้องห้ามพลาด และมีวิวหลักล้าน มีโรงแรมนับร้อยแห่งเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และยังมีบรรยากาศที่ดี รวมทั้งเป็นเมืองวัฒนธรรมที่น่าสนใจ

การจัดกิจกรรมครั้งนี้นอกจากจะเพื่อส่งเสริมสุขภาพของผู้รักการปั่นจักรยานแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น ให้มีเม็ดเงินสะพัดจากการเข้ามาของนักปั่นจักรยานจากแดนไกลอีกด้วย ซึ่งคาดว่าหากรวมผู้ติดตามนักปั่นแล้ว น่าจะมีคนเดินทางเข้าไปเยือนเขมราฐเฉียดพันคน ซึ่งจะทำให้เงินสะพัดจากการใช้จ่ายจำนวนไม่น้อย ส่วนการเปิดการกิจกรรมปั่นจักรยาน ได้ นายสิทธิชัย โควสุรัตน์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมกีฬาจักรยานจังหวัดอุบลราชธานี เป็นผู้ปล่อยขบวนจักรยาน และ นายสิทธิชัย ก็ยังเป็นหนึ่งในผู้มีใจรักในกีฬาประเภทนี้ด้วย

ปั่นวัดใจ-เขมราฐ-03.jpg

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการปั่นจักรยานการกุศลครั้งนี้มีชื่อโครงการว่า ‘ปั่นวัดใจครั้งที่ 3 เขมราฐธานี Rally&Race’ จะมีขึ้นในวันที่ 21-22 พ.ค.2565 ค่าสมัครเริ่มต้นที่ 550 บาท โดยวันแรกปั่นใน ระยะทาง 95 กม.จุดสตาร์ท ที่หน้าปั้ม ปตท.ไร่น้อย อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ไปตามเส้นทาง อุบลฯ-เขมราฐ สิ้นสุดที่ อ.เขมราฐ

ส่วนวันที่สอง เป็นการปั่นจักรยานเพื่อแข่งขันทางเรียบ ทั้งประเภทเสือหมอบและเสือภูเขา แบ่งรุ่นอายุเพื่อชิงเงินรางวัลและถ้วยเกียรติยศ โดยมีจุดสตาร์ทที่สวนสาธารณะดอนปู่ตา อ.เขมราฐ ไปตามเส้นทาง เขมราฐ-อุบลฯ กลับตัวยูเทิร์นที่บ้านดอนสาย (หน้าปั้มพีที) เข้าสู่เส้นชัยที่สวนสาธารณะดอนปู่ตา อ.เขมราฐ ระยะทางรวม 84 กม.

โดยค่าสมัครประเภทแข่งขัน 750 บาท หากสมัครเป็นสมาชิกสมาคมมีสิทธิ์รับเสื้อพร้อมถ้วย ส่วนเงินรางวัลพร้อมถ้วยเกียรติยศ คือรางวัล 1-10 มีระบบชิพจับเวลาจาก บริษัท ThaiMTB Event และกรรมการจากสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นกรรมการการแข่งขัน