guideubon

 

ลมหนาวพัดมา ถึงเวลาเที่ยว หนองหญ้าม้า พรมดอกไม้ที่ธรรมชาติรังสรรค์

ดอกกระดุมเงิน-หนองหญ้าม้า-อุบล-03.jpg

ปีที่แล้วไกด์อุบลชวนไปเที่ยวชมความงามของทุ่งดอกกระดุมเงินที่หนองหญ้าม้า บางท่านกว่าจะมาเห็น หรือกว่าจะมีเวลาไปเที่ยว ดอกไม้ก็แห้งโรย หมดความงามไปแล้ว ปีนี้ตั้งใจว่าจะชวนแต่เนิ่นๆ เลยครับ ช่วงนี้อากาศกำลังดี มีลมหนาวนิดๆ พอให้ได้บรรยากาศเดินถ่ายภาพท่ามกลางทุ่งดอกไม้ แล้วอย่าพลาดอีกนะครับ

ดอกกระดุมเงิน-หนองหญ้าม้า-อุบล-04.jpg

ทุ่งดอกกระดุมเงิน หนองหญ้าม้า ตั้งอยู่ที่ บ้านโนนเค็ง ตำบลคำขวาง อำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ทุกๆ ปีในช่วงหน้าหนาวราวเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงปลายเดือนมกราคม พื้นที่ทุ่งโล่งที่นี่จะมีดอกกระดุมเงิน (สีขาว) และดอกสร้อยสุวรรณา (สีเหลือง) จำนวนมหาศาลนับล้านๆ ดอก ออกดอกผลิบานสวยงามให้สีขาวเนียนสุดลูกหูลูกตา บนท้องทุ่งกว้างใหญ่ในพื้นที่หลายสิบไร่ นับเป็นความงามอันเกิดจากธรรมชาติสรรค์สร้าง ราวกับมีพรมสีขาวสีเหลืองขนาดใหญ่มาปูประดับไว้

ดอกกระดุมเงิน-หนองหญ้าม้า-อุบล-05.jpg

กระซิบบอกเป็นข้อมูล พื้นที่นี้ไม่ใช่ที่สาธารณะนะครับ แต่เป็นพื้นที่อยู่ในความดูแลของ มทบ.22 ปกติจะใช้เป็นที่ซ้อมยิงปืนใหญ่ของกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 6 ซึ่งจะทำการฝึกยิงปืนใหญ่ด้วยกระสุนจริง ในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี โดยจะมีการแจ้งเตือนประชาชนล่วงหน้าเป็นเวลาร่วมเดือน ชาวบ้านในระแวกนั้นต่างรับรู้โดยทั่วกัน

ดอกกระดุมเงิน-หนองหญ้าม้า-อุบล-02.jpg

นอกเหนือจากเวลาที่ทหารใช้ฝึกยิงกระสุนปืนใหญ่ ชาวบ้านจะนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปหากินหญ้าที่ทุ่งหนองหญ้าม้าแห่งนี้ และเมื่อถึงช่วงปลายฝนต้นหนาว ดอกไม้ป่า เช่น กระดุมเงิน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หญ้าหัวหงอก จะเจริญเติบโตขึ้นเต็มทุ่งแห่งนี้ ราวกับปูพรมด้วยดอกไม้สีขาว เป็นที่นิยมของบรรดาช่างภาพ ต้องหาโอกาสมาเก็บภาพให้ได้ โดยเฉพาะคู่รักที่กำลังจะแต่งงาน ต่างพากันมาถ่ายภาพพรีเว็ดดิ้งที่ทุ่งหนองหญ้าม้าแห่งนี้มากมายหลายคู่

ดอกกระดุมเงิน-หนองหญ้าม้า-อุบล-06.jpg

นอกจากดอกกระดุมเงินแล้ว ที่ทุ่งหนองหญ้าม้าแห่งนี้ ยังมีดอกสร้อยสุวรรณา สีเหลืองทอง ขึ้นเต็มท้องทุ่ง แซมด้วย ดอกจอกบ่วาย ให้ได้เก็บภาพกัน

ดอกกระดุมเงิน-หนองหญ้าม้า-อุบล-09.jpg

การเดินทางไปทุ่งหนองหญ้าม้า ให้เริ่มต้นที่ ปั้มน้ำมัน ปตท. สี่แยกตลาดเจริญศรี เลี้ยวซ้ายตรงไปถึงแยกบ้านแต้ เลี้ยวขวา ตรงไปจนถึงที่ทำการ อบต.คำขวาง ตรงไปจนถึงวัดบ้านแต้ มีทางแยก ให้เลี้ยวซ้าย ตรงไป สังเกตุร้านขายของชำ ร้านที่สองด้านซ้ายมือ ข้างๆ ร้านจะมีทางแยกเข้าไป ให้ตรงไปตามทางนี้เรื่อยๆ จะพบรั้วทหาร มีช่องให้รถผ่านเข้าไปได้ ก็ถึงทุ่งหนองหญ้าม้า ครับ

คำแนะนำ สำหรับการเดินทางไปชมดอกไม้ป่า ทุ่งหนองหญ้าม้า

- เวลาที่ดีในการถ่ายภาพ คือตั้งแต่เช้าจนถึง 10 โมงเช้า และตั้งแต่บ่ายสองจนพลบค่ำ จะได้แสงสวย และอากาศไม่ร้อนมาก แต่ถ้าตอนเย็นระวังมืดเร็วนะครับ จะหาทางออกลำบาก

- ควรเติมน้ำมันรถให้มีติดถังไว้บ้าง ข้างในชุมชนไม่มีปั้มน้ำมันนะครับ เกิดน้ำมันหมดข้างใน จะหาคนช่วยลำบาก

- พื้นที่เป็นที่โล่งซะส่วนใหญ่ พกร่มกันแดดติดตัวไว้ ผิวจะได้ไม่เสีย

- เตรียมน้ำดื่มบ้างเล็กน้อย เผื่อกระหายน้ำ

- ขณะเดินชมดอกไม้ป่า พยายามเลี่ยงการเดินเหยียบดอกไม้ และดอกจอกบ่วาย ที่ขึ้นอยู่ตามพื้น เพื่อคนข้างหลังจะได้มาชมบ้าง

- หากชอบถ่ายภาพแบบมาโคร เตรียมกระบอกฉีดน้ำแบบพ่นละอองไปด้วย เพิ่มความสดชื่นให้ดอกไม้ครับ

**** อย่าทิ้งขยะ หรือแกล้งทำเศษถุงต่างๆ ปลิวทิ้งเด็ดขาด ไม่มีหน่วยงานเข้ามาเก็บ เผลอๆ ถ้าเป็นปัญหามาก ทหารเจ้าของพื้นที่ออกประกาศปิด ห้ามเข้า จะลำบากกันหมด *****

ดอกกระดุมเงิน-หนองหญ้าม้า-อุบล-07.jpg

ดอกกระดุมเงิน-หนองหญ้าม้า-อุบล-08.jpg

ดอกกระดุมเงิน-หนองหญ้าม้า-อุบล-10.jpg

ดอกกระดุมเงิน-หนองหญ้าม้า-อุบล-11.jpg

ดอกกระดุมเงิน-หนองหญ้าม้า-อุบล-12.jpg

ดอกกระดุมเงิน-หนองหญ้าม้า-อุบล-13.jpg