guideubon

 

อบต.ห้วยไผ่ เชิญร่วมตามรอยนาคี ชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค

นาคี-บั้งไฟพญานาค-โขงเจียม-อุบล-02.jpg

องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ขอเชิญชวนทุกท่าน "ร่วมตามรอย นาคี" พบกับปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่เหนือธรรมชาติ และสิงเร้นลับ ที่เล่าขานกันมาอย่างนมนาน ในงานไหลเรือไฟชมบั้งไฟพญานาค วันที่ 16 ตุลาคม 2559 ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ณ บริเวณริมโขง บ้านกุ่ม, บ้านตามุย, บ้านท่าล้ง, ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

นาคี-บั้งไฟพญานาค-โขงเจียม-อุบล-03.jpg

ความเป็นมาของ บั้งไฟพญานาค ที่บ้านตามุย ชุมชนริมโขงใต้ผาแต้ม มีมาหลายปีแล้ว ประกอบไปด้วย บ้านกุ่ม บ้านตามุย และบ้านท่าล้ง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี มีเรื่องเล่าขานถึงปรากฏการณ์ “บั้งไฟพญานาค ” ที่ปรากฏขึ้นกลางลำน้ำโขงในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 หรือวันออกพรรษาของเมืองไทย แต่ยังไม่เป็นที่ทราบกันอย่างแพร่หลาย จนเมื่อวันออกพรรษาของปี พ.ศ. 2548-49 มีการประชาสัมพันธ์เรื่องนี้อย่างจริงจัง จนทำให้มีประชาชนสนใจ ไปพิสูจน์ปรากฏการณ์ บั้งไฟพญานาค อย่างมากมาย รวมทั้งเจ้าหน้าที่บ้านเมือง และสื่อมวลชน

ผู้ที่ไปร่วมพิสูจน์ ต่างก็ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่ามีปรากฏการณ์ บั้งไฟพญานาค นี้เกิดขึ้นจริงๆ โดยมีผู้พบเห็นลูกไฟสีชมพู ที่เรียกว่าบั้งไฟพญานาค ผุดขึ้นกลางน้ำโขงกว่า 20 ลูก ในคืนวันออกพรรษาของปี 2549 และนับตั้งแต่นั้นมา ได้มีนักท่องเที่ยว ชาวบ้าน จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียง ต่างเดินทางมารอชม บั้งไฟพญานาค ทุก ๆ ปี ที่อุบลราชธานี 

นาคี-บั้งไฟพญานาค-โขงเจียม-อุบล-04.jpg

ลักษณะของบั้งไฟพญานาค

บั้งไฟพญานาค ลักษณะเป็นลูกไฟสีแดงอมชมพูพุ่งขึ้นจากลำแม่น้ำโขงเหนือผิวน้ำ ตั้งแต่ระดับ 1-30 เมตร แล้วพุ่งขึ้นไปในอากาศสูงประมาณ 50-150 เมตร เป็นเวลาประมาณ 5-10 วินาที แล้วจะดับหายไป ลูกไฟที่เกิดขึ้นไม่มีกลิ่น ไม่มีควัน ไม่มีเสียง มีขนาดตั้งแต่หัวแม่มือจนถึงไข่ไก่ เริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินจนถึงเวลาประมาณ 23.00 น. 

นาคี-บั้งไฟพญานาค-โขงเจียม-อุบล-05.jpg

บั้งไฟพญานาค กับกระแสละครดังเรื่อง นาคี

สำหรับละครทีวีเรื่อง นาคี เวอร์ชั่นล่าสุด กำกับการแสดงโดย : พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง กำหนดให้เหตุการณ์ในเรื่อง เกิดขึ้นแถวๆ อำเภอโขงเจียม และหมู่บ้านดอนไม้ป่า ซึ่งคาดว่าคงอยู่ไม่ไกลกันมาก โดยปัจจุบันอำเภอโขงเจียม เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี มีแม่น้ำโขง และแม่น้ำมูล ที่ไหลมาบรรจบกัน

[นาคี]เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับชาติพันธุ์เขมรถิ่นไทย และตำนานนาคในจักรวรรดิขแมร์ 

เรื่องย่อนาคี โขงเจียม อุบลราชธานี พ.ศ.2480 

นาคี-บั้งไฟพญานาค-โขงเจียม-อุบล-01.jpg

กำหนดการ

ตั้งแต่เวลา 17.45 น. เป็นต้นไป

- ประธานในพิธี เดินทางมาถึงบริเวณพิธี นั่งประจำที่รับรอง
- พิธีกรแจ้งกำหนดการจัดงานผู้ร่วมงานทราบ
- พิธีกรเชิญประธานในพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย
- ตัวแทนกล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน
- ประธานกล่าวเปิดงานไหลเรือไฟชมบั้งไฟพญานาค
- พิธีบวงสรวงบูชาพญานาค
- ประธานในพิธีนำกระทงพญานาคและเครื่องบวงสรวงลอยลงสู่แม่น้ำโขง
- ประธานปล่อยเรือไฟตามแบบโบราณตามความเชื่อของชุมชน
- ชมการแสดงรำบูชาพญานาคจากโรงเรียนชุมชนห้วยไผ่
- เสร็จพิธี
- ชมปรากฏการบั้งไฟพญานาคริมฝั่งโขงตามอัธยาศัย