guideubon

 

เปิดฤดูกาลท่องเที่ยว “ทุ่งดอกกระดุมเงิน” ห้วยขะยุง อุบลฯ

ดอกกระดุมเงิน-หญ้าหัวหงอก-ห้วยขะยุง-01.jpg

วันที่ 18 ธันวาคม 2560 นายฤทธิสรรค์ เทพพิทักษ์ นายอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยนายกำพล สายลาด นายก อบต.ห้วยขะยุง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลห้วยขะยุง พาคณะสื่อมวลชนเยียมชม “ทุ่งดอกกระดุมเงิน” ห้วยขะยุง แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ซึ่งสามารถชมได้ในฤดูหนาวเท่านั้น

ดอกกระดุมเงิน-ฤทธิสรรค์-เทพพิทักษ์-01.jpg

นายฤทธิสรรค์ เทพพิทักษ์ นายอำเภอวารินชำราบ กล่าวว่า ทุ่งดอกกระดุมเงิน ต.ห้วยขะยุง เป็นแหล่งดอกไม้เกิดตามธรรมชาติ เกิดอยู่ในบริเวณที่สาธารณประโยชน์หนองหัวลุง ตั้งอยู่บ้านสนามชัย หมู่ 10 ตำบลห้วยขะยุง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี มีเนื้อที่ประมาณ 365 ไร่ ชาวบ้านในพื้นที่เล่าว่า บริเวณนี้เคยเป็นสนามบินในสมัยสงครามโลกที่ 2 ทหารอเมริกันนำเครื่องบิน (เฮลิคอปเตอร์) มาลงจอด ซึ่งอยู่ในพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลห้วยขะยุง

ดอกกระดุมเงิน-หญ้าหัวหงอก-ห้วยขะยุง-02.jpg

หนองหัวลุง ต.ห้วยขะยุง ในช่วงฤดูน้ำหลากจะเป็นแก้มลิง รับน้ำจากลำห้วยขะยุง ทำให้มีน้ำท่วมทุ่ง สูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ช่วงนั้นจะมีนกน้ำ นกกระยางมาหากิน ทำให้เป็นแหล่งดูนก และหลังจากน้ำลดลง และย่างเข้าสู่ฤดูหนาวระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จากพื้นที่ทุ่งโล่ง ก็จะกลายเป็น ทุ่งดอกกระดุมเงิน จำนวนมาก ออกดอกผลิบาน สีขาวนวลสวยงาม บนท้องทุ่งกว้างใหญ่ นับเป็นความงามอันเกิดจากธรรมชาติสรรค์สร้าง ดูคล้ายกับมีพรมสีขาวนวลขนาดใหญ่มาปูประดับไว้

ดอกกระดุมเงิน-หญ้าหัวหงอก-ห้วยขะยุง-03.jpg

นอกจากนี้ ในทุ่งดอกกระดุมเงิน จะมีแมลงเต่าทองบินมาตอมบนดอกกระดุมเงินช่วยสร้างสีสันให้มีเสน่ห์น่าชมยิ่งขึ้น

ดอกกระดุมเงิน-หญ้าหัวหงอก-ห้วยขะยุง-04.jpg

สำหรับดอกกระดุมเงิน มีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น หญ้ากระดุมเงิน หญ้าตุ้มหู หญ้าดอก หญ้าหัวหงอก หญ้าผมหงอก ฯลฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัลกาลที่ 9 พระราชทานชื่อไว้ว่า "มณีเทวา"  เป็นไม้ล้มลุกคล้ายหญ้า สูง 2-6 ซม. ดอกสีขาวออกเป็นช่อ ขึ้นตามธรรมชาติที่รกร้างว่างเปล่า ทุ่งนา พื้นที่โล่งชุ่มชื้น หรือชายป่าโปร่ง พบในแถบภาคตะวันออกและภาคอีสาน โดยทั่วไปดอกจะบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่งหลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว

ดอกกระดุมเงิน-หญ้าหัวหงอก-ห้วยขะยุง-05.jpg

การเดินทางเที่ยวชมทุ่งดอกกระดุมเงิน ให้เริ่มต้นที่ สี่แยกเลี่ยงเมืองทางไปจังหวัดศรีสะเกษ ตรงไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 226 จนจะเข้าเขตตำบลห้วยขะยุง ก่อนถึงซุ้มประตูเมือง จะมีทางแยกเล็กๆ ไปบ้านน้ำเที่ยง ให้เลี้ยวซ้าย แล้วตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 2.7 กม. ก็จะพบทุ่งกว้างอยู่ด้านขวามือ

ดอกกระดุมเงิน-หญ้าหัวหงอก-ห้วยขะยุง-06.jpg

นายอำเภอวารินชำราบ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนักท่องเที่ยวจะมาชื่นชม และถ่ายภาพกับทุ่งดอกกระดุมเงินที่สวยงามแล้ว ยังสามารถเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวในอำเภอวารินชำราบที่อยู่ใกล้กันได้หลายแห่ง เช่นวัดหนองป่าพง วัดป่านานาชาติ ทุ่งดอกทิพย์สุวรรณ (ดอกขี้กลาก) สวนไม้ดอกไม้ประดับบ้านตาติด กราบสักการะขอโชคลาภและความเป็นสิริมงคลในชีวิต ณ แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์สถานศักดิ์สิทธิ์เทพนิมิตโนนแก ชมพญาเทียนที่วัดผาสุการาม ชมน้ำโจ้ก ตำนานน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งจังหวัดอุบลราชธานี ชมความคลาสสิคและถ่ายรูปกับหัวรถจักรโบราณ ซึ่งเริ่มใช้ในปี พ.ศ.2463 และเลิกใช้ พ.ศ.2510 ณ สถานีรถไฟอุบลราชธานี เรียกได้ว่า “กินข้าววันเดียว เที่ยวทั่ววาริน” 

ดอกกระดุมเงิน-หญ้าหัวหงอก-ห้วยขะยุง-07.jpg

ดอกกระดุมเงิน-หญ้าหัวหงอก-ห้วยขะยุง-08.jpg

ดอกกระดุมเงิน-หญ้าหัวหงอก-ห้วยขะยุง-09.jpg

ดอกกระดุมเงิน-หญ้าหัวหงอก-ห้วยขะยุง-10.jpg

ดอกกระดุมเงิน-หญ้าหัวหงอก-ห้วยขะยุง-11.jpg

ดอกกระดุมเงิน-หญ้าหัวหงอก-ห้วยขะยุง-12.jpg