guideubon

 

"ลุงบอย" จระเข้ยักษ์แห่งสวนสัตว์อุบลฯ ย้ายบ้านใหม่ หลังใหญ่กว่าเดิม

จระเข้ยักษ์-สวนสัตว์อุบล-01.jpg

วันที่ 7 เมษายน 2565 นายฐิติพร ทองดีพันธ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์อุบลราชธานี กล่าวว่า สวนสัตว์อุบลราชธานี ได้ทำการเคลื่อนย้าย "ลุงบอย" จระเข้น้ำจืด เพศผู้ จากส่วนแสดงอาณาจักรดงเจ้าป่า สู่ส่วนแสดงจระเข้ ขนาดใหญ่

จระเข้ยักษ์-สวนสัตว์อุบล-02.jpg

สำหรับ "ลุงบอย" นั้นเป็นจระเข้น้ำจืด อายุประมาณ 39 ปี น้ำหนัก 610 กก.ความยาว 490 ซม. ปกติจัดแสดงอยู่ส่วนแสดงชั่วคราวภายในอาณาจักรดงเจ้าป่า ก่อนถึงส่วนแสดง เสือดำ-เสือดาว ได้ทำการย้ายเข้าสู่ส่วนแสดงจระเข้ ที่มีขนาดใหญ่ แล้วก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมปล่อย "ลุงบอย" เข้าสู่บ้านหลังใหม่ ด้วยขนาดตัวขนาดใหญ่ และน้ำหนักตัวของ "ลุงบอย" ต้องใช้พนักงาน และลูกจ้าง สวนสัตว์อุบลราชธานี ร่วม20 คน รวมพลังกันยกพร้อมทั้งใช้รถเครนขนาดใหญ่ เคลื่อนย้ายจากส่วนแสดงชั่วคราวจนถึงส่วนแสดงใหม่ ระยะทางประมาณ 1.5 กม.

จระเข้ยักษ์-สวนสัตว์อุบล-03.jpg

เบื้องต้นการขนย้ายสำเร็จลุล่วงด้วยดี ก่อนปล่อยออกสู่ส่วนแสดงใหม่สัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์ได้ทำการตรวจเช็คสุขภาพพบว่า "ลุงบอย"มีสุขภาพปกติ แข็งแรงดี

จระเข้น้ำจืด ตัวผู้มีขนาดเล็กกว่าตัวเมียมีขนาดยาวประมาณ 12 ฟุต แต่ตัวผู้มีหางยาวกว่าตัวเมีย และมักมีจำนวนเกล็ดที่ห่างมากกว่า จระเข้น้ำจืดหัวทู่สั้นกว่าจระเข้น้ำเค็ม มีเกล็ดท้ายท้อย 4 เกล็ดเรียงให้เห็นชัด เท้าหลังมีพังผืดเล็กน้อย หางจระเข้มีกำลังมากใช้โบกพัดไปมาช่วยในการว่ายน้ำ หรือเป็นอาวุธ สามารถฟาดหางทำให้คนหรือสัตว์ได้รับอันตรายได้ ปกติไม่ได้ใช้ขาในการว่ายน้ำ

ถิ่นอาศัย : พบในเอเชียแถบประเทศกัมพูชา อินโดนีเซีย และประเทศไทย
อาหาร : จระเข้น้ำจืดกินสัตว์ที่มีขนาดกลาง เช่น ปลา กบ นก รวมทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก ถ้าอาหารมีขนาดใหญ่ มันจะคาบอาหารแล้วเหวี่ยงไปมา ทำให้อาหารขาดออกเป็นชิ้น ๆ อาหารจะถูกย่อยอย่างช้า ๆ ทำให้ไม่ต้องกินอาหารประมาณ 15-30 วัน หลังจากนั้นจึงกินอีกครั้งหนึ่ง
พฤติกรรม : ชอบอยู่ตัวเดียวตามแหล่งน้ำนิ่ง ซึ่งมีความลึกไม่เกิน 5 ฟุต และมีที่ร่ม ในช่วงอากาศร้อนจะแช่ตัวในน้ำ ถ้าอากาศหนาวจะขึ้นมาผึ่งแดดบนบกในตอนกลางวัน
สถานภาพปัจจุบัน : สิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์
วัยเจริญพันธุ์ : จระเข้น้ำจืดมักผสมพันธุ์กันในฤดูหนาว ซึ่งในระยะนี้ตัวผู้จะต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงเป็นเจ้าของตัวเมีย การผสมพันธุ์มีปีละครั้ง จระเข้น้ำจืดเริ่มวางไข่ โดยตัวเมียจะขุดดินที่อยู่ใกล้น้ำที่เป็นดินทรายกว้าง 40-50 เซ็นติเมตร แล้วออกไข่ประมาณ 20-40 ฟอง เมื่อวางไข่เสร็จแล้ว จระเข้จะกวาดใบไม้รอบ ๆ หลุมไข่มารวมพูนกองบนรังไข่เพื่อป้องกันฝน จากระยะออกไข่จนฟักเป็นตัว ระยะนี้จระเข้จะดุร้ายมาก ศัตรูตามธรรมชาติของไข่จระเข้น้ำจืดนอกจากคนแล้วก็มี เหี้ย ตะกวด ชะมด อีเห็น ซึ่งมาลักไข่ของมันไปกิน เมื่อฟักไข่ครบกำหนดแล้วจระเข้ตัวอ่อน ๆ ก็จะเจาะเปลือกไข่ออกมาเอง

จระเข้ยักษ์-สวนสัตว์อุบล-04.jpg

สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชม "ลุงบอย" ได้ที่ส่วนแสดงจระเข้ โดนจัดแสดงในโซนเดียวกันกับ ตะโขง ฮิปโปโปเตมัสแคระ ฮิปโปโปเตมัสใหญ่ ที่เป็นอาณาจักรขนาดใหญ่

ติดตามข้อมูลการเปิดส่วนแสดงอย่างเป็นทางการ ได้ช่องทาง
แฟนเพจ : สวนสัตว์อุบลราชธานี ubon zoo หรือ
โทร 045-252761/093-3209369 และ
www.ubon.zoothailand.com

จระเข้ยักษ์-สวนสัตว์อุบล-05.jpg