guideubon

 

เขาเล่าว่า.... เที่ยวที่นี่แล้วสาวขึ้น

น้ำตกห้วยหลวง-สาวขึ้น-01.jpg

วันที่ 23 กรกฎาคม 2560 ผลพวงจากพายุฝนที่กระหน่ำเข้าจังหวัดอุบลราชธานีหลายวันติดๆ กัน ส่งผลให้สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดอุบลราชธานีหลายๆ แห่ง โดยเฉพาะน้ำตกต่างๆ เริ่มมีความสวยงาม ชวนให้ไปเที่ยวกันแล้วครับ ล่าสุด น้ำตกห้วยหลวง อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี ได้โพสคลิปและภาพน้ำตกห้วยหลวงให้ชม ในสภาพที่อิ่มน้ำเต็มที่ จะยืนชมอยู่ข้างบนก็สวยงาม จะเดินลงไปเล่นน้ำก็สนุกสมใจ

น้ำตกห้วยหลวง-01.jpg

น้ำตกห้วยหลวง ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุด เเละสวยงามที่สุดในเขตภาคอีสานตอนล่าง มีเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "น้ำตกถ้ำบักเตว" เกิดจากลำธารห้วยหลวง ที่อยู่เลยที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูจอง-นายอย ไปทางใต้ 3.5 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงได้โดยสะดวกโดยรถยนต์ น้ำตกห้วยหลวง เป็นน้ำตก ที่มีความสูงประมาณ 45 เมตร ไหลผ่านหน้าผาลงสู่เบื้องล่างมีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ พื้นน้ำเป็นสีเขียวมรกตและมีหาดทรายขาว สะอาด เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำ ด้านบนมีจุดชมทิวทัศน์และถ่ายภาพ 

น้ำตกห้วยหลวง-สาวขึ้น-02.jpg

สำหรับชื่อ "น้ำตกถ้ำบักเตว" มีตำนานเล่าขานกันต่อๆ มาว่า “นายเตว” กับพวก 2 – 3 คนได้เข้ามาตีผึ้งที่ผาน้ำตกแห่งนี้ โดยออกอุบายนำเถาวัลย์มาพันเป็นเชือกหย่อนลงไปเบื้องล่างของน้ำตก นายเตวอาสาโรยตัวลงไปเพื่อตีผึ้ง ซึ่งมีรังผึ้งเกาะติดอยู่กับหน้าผาหลายร้อยรัง โดยมิได้บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง ในระหว่างที่นายเตวกำลังตีผึ้งอยู่นั้นได้เกิดอาเพศขึ้น เพื่อนที่อยู่ด้านบนมองเห็นเถาวัลย์เป็นงูขนาดยักษ์เลื้อยพันขึ้นมา ด้วยความตกใจกลัวจึงใช้มีดตัดฟันลงไปตรงเถาวัลย์ขาดสะบั้นทำให้ร่างของนายเตวที่ห้อยโหนอยู่นั้นร่วงหล่นลงสู่เบื้องล่างของน้ำตกเสียชีวิต ยังผลให้น้ำตกแห่งนี้ได้ชื่อเรียกในเวลาต่อมาว่า “น้ำตกบักเตว”

น้ำตกห้วยหลวง-ภูจองนายอย-อุบล-01.jpg

ต่อมาได้มีการประกาศจัดตั้ง “อุทยานแห่งชาติภูจอง–นายอย” ขึ้นในปี 2530 มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวน้ำตก และมักจะเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตจากการลงเล่นบริเวณน้ำตกแห่งนี้ จนกระทั่งมีญาติของผู้เสียชีวิตมาเล่าว่า ผู้เสียชีวิตได้มาเข้าฝันแล้วบอกว่า นายเตวไม่ต้องการให้ใครมาเรียกชื่อน้ำตกแห่งนี้ว่า “น้ำตกบักเตว” เนื่องจากเป็นคำไม่สุภาพและได้ให้เปลี่ยนชื่อน้ำตกแห่งนี้เสียใหม่ ในที่สุดเมื่อปี พ.ศ. 2535 จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อ “น้ำตกบักเตว” เป็น “น้ำตกห้วยหลวง” ตามชื่อของลำห้วยซึ่งไหลพาดผ่านน้ำตกแห่งนี้

น้ำตกห้วยหลวง-สาวขึ้น-03.jpg

และด้วยความสูงจากด้านบนน้ำตก ถึงเบื้องล่างกว่า 45 เมตร มีบันไดขึ้นลงประมาณ 300 ขั้น ตอนเดินลงไปชมความงามของน้ำตก และความสดชื่นของละอองน้ำเบื้องล่าง จะทำให้เพลิดเพลิน ลืมความเหนื่อยล้า กระทั่งตอนกลับ จะต้องเดินขึ้นยังด้านบนผ่านบันไดกว่า 300 ขึ้น อาจถึงขนาดหมดเรี่ยวแรงกำลังขาที่จะพาเดินขึ้นไปได้ จนต้องพึ่งราวบันไดสาวขึ้นข้างบนให้ได้ จึงเป็นที่มาของเรื่องเล่าว่า... ใครได้มาเที่ยวน้ำตกห้วยหลวง ต้องสาวขึ้นแน่นอน

น้ำตกห้วยหลวง-05.jpg

การเดินทางไปน้ำตกห้วยหลวง - โดยรถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทาง อุบลราชธานี-อำเภอวารินชำราบ อำเภอเดชอุดม อำเภอน้ำยืน อำเภอนาจะหลวย ระยะทางรวม 140 กิโลเมตร ก่อนถึงอำเภอนาจะหลวย ประมาณ 10 กิโลเมตร จะถึงบ้านแก้งเรืองซึ่งมีทางแยกเข้าอุทยานแห่งชาติ - โดยรถประจำทาง จากกรุงเทพฯ ได้ทั้งทางรถไฟ รถยนต์ สายเก่า-สายใหม่ เมื่อถึงจังหวัดอุบลราชธานีแล้ว เดินทางโดยรถยนต์ประจำทาง จังหวัดอุบลราชธานีอำเภอนาจะหลวย ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร