guideubon

 

การแข่งขันเรือยาวขุดประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2561

เรือยาวขุด-ลำน้ำมูล-อุบล-01.jpg

วันที่ 14 กันยายน 2561 บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ร่วมกับเทศบาลนครอุบลราชธานี และสมาคมกีฬาไทย แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดแถลงข่าวโครงการ “หงส์ทอง มหกรรมเรือยาวขุดประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ประจำปี 2561” ระหว่างวันที่ 28-30 กันยายน 2561 ณ ลำน้ำมูล บริเวณท่าน้ำหน้าวัดหลวง อุบลราชธานี

สุธีพงศ์-โชติอรุณชินภัทร์-01.jpg

นายสุธีพงศ์ โชติอรุณชินภัทร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการภาคการตลาดที่ 3 ตัวแทนจาก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจมาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ โดยผลิตภัณฑ์ หงส์ทอง ร่วมสืบสานมรดกทางศิลปวัฒนธรรมเรือขุด และประเพณีการแข่งเรือ ตามวิถีแห่งสายน้ำของไทยที่เต็มไปด้วยมิตรภาพ ความสนุกสนาน ให้คงอยู่คู่วิถีไทย

เรือยาวขุด-ลำน้ำมูล-อุบล-03.jpg

ด้วยเหตุนี้ หงส์ทอง จึงตั้งใจที่จะสร้างสรรค์งานในครั้งนี้ ให้เกิดเป็นมหกรรมระดับภูมิภาค ที่เน้นการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน คนในภูมิภาค โดยในครั้งนี้มีเรือยาวขุดกว่า 44 ลำ มาร่วมชิงชัย พร้อมด้วยการแสดงวัฒนธรรม การออกร้าน และงานรื่นเริงช่วงกลางคืนจากศิลปินชั้นนำตลอดงาน จึงขอเชิญชาวอุบลฯ มาร่วมสืบสานประเพณีการแข่งเรือขุดนี้ไปด้วยกัน ในวันที่ 28-30 กันยายน 2561 นี้

วิทวัส-พันธ์นิกุล-01.jpg

นายวิทวัส พันธ์นิกุล รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี ได้กล่าวถึงงานครั้งนี้ว่า “เชื่อว่างาน หงส์ทอง มหกรรมเรือยาวขุดฯ ในครั้งนี้ จะได้รับแรงเชียร์จากชาวเรือและแฟนกีฬาการแข่งขันเรือยาวจากทั่วสารทิศ มารวมตัวกัน ณ ลำน้ำมูล สายน้ำแห่งมิตรภาพที่เต็มไปด้วยความท้าทายแห่งนี้ กันอย่างล้นหลาม อาจจะถือได้ว่าสนามลำน้ำมูล ฝั่งเทศบาลนครฯ เป็นหนึ่งในสนามแข่งที่ยากที่สุดในประเทศไทย ทางเทศบาลฯ ได้เตรียมความพร้อมที่จะดูแลทุกๆ ท่านที่มาร่วมแข่งขันและร่วมชมเชียร์ให้เรียบร้อยที่สุด เพื่อร่วมอนุรักษ์เรือยาวขุดให้คงคุณค่าและให้อยู่คู่ประเทศไทยสืบไป” 

เรือยาวขุด-ลำน้ำมูล-อุบล-12.jpg

มหกรรมเรือยาวขุดประเพณี ครั้งนี้ จะเชิดชูองค์ความรู้ด้านศิลปะการทำเรือยาวขุดจากครูช่างชั้นเอก ตลอดจนวัฒนธรรมประเพณีการบวงสรวง ขบวนแห่ และนาฏยศิลป์ท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันเรือยาวที่หาชมได้ยาก สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในงานประเพณีไทยคือการเฉลิมฉลอง เพื่อเติมเต็มความสนุกและความคึกคักให้ทั้งกองเชียร์และผู้เข้าแข่งขัน แบรนด์หงส์ทองจึงจัดเต็มสารพันความบันเทิง ยกทัพศิลปิน นักร้องชื่อดัง อาทิ คณะบัวผัน ทังโส กิ๊ก รุ่งนภา เต้ย อภิวัฒน์ กวาง จิรพรรณ และบอย พนมไพร มาสร้างความสนุกติดขอบสนามเทศบาลนคร เรียกว่าสีสันความมันส์เข้มข้นจุใจตลอด 3 วัน

เรือยาวขุด-ลำน้ำมูล-อุบล-04.jpg

“หงส์ทอง มหกรรมเรือยาวขุดประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานฯ” จะทำให้เกิดมิตรภาพ ความสามัคคี ความภาคภูมิใจและสร้างการจดจำ ให้เกิดเป็นงานวัฒนธรรมระดับจังหวัดที่เชื่อมโยงทุกภาคส่วนได้อย่างยั่งยืน เพื่อเติมเต็มชีวิตด้วยมิตรภาพ “หงส์ทอง มหกรรมเรือยาวขุดประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2561” 28-30 กันยายน 2561 ณ ลำน้ำมูล ตั้งแต่สะพานรัตนโกสินทร์ 200 ปี (หน้าตลาดใหญ่) ถึงหน้าสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอุบลราชธานี

เรือยาวขุด-ลำน้ำมูล-อุบล-05.jpg

เพื่อความเป็นระเบียบและให้เกิดความปลอดภัย ในการจราจรทางน้ำ ตลอดจนการร่วมอนุรักษ์รักษาแม่น้ำมูลให้ปราศจากมลภาวะและมลพิษทางน้ำ รวมถึงเป็นการสืบสาน อนุรักษ์ วัฒนธรรมพื้นเมือง สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอุบลราชธานี จึงประกาศกำหนดทางเดินเรือและเขตควบคุมการจราจรทางน้ำในแม่น้ำมูลเป็นการเฉพาะคราว ดังต่อไปนี้

เรือยาวขุด-ลำน้ำมูล-อุบล-06.jpg

1. เขตควบคุมการเดินเรือในแม่น้ำมูล จากบริเวณท่าน้ำวัดสุปัฏนารามวรวิหาร ขึ้นไปทางด้านเหนือ ระยะทาง 500 เมตร และลงไปด้านใต้ของลำน้ำถึงบริเวณเกาะหาดวัดใต้ โดยจะทำการจัดวางทุ่นหรือ เครื่องหมายกำหนดเขตควบคุมให้มองเห็นได้อย่างชัดเจน

2. วันเวลาในการควบคุมการจราจรทางน้ำ วันศุกร์ที่ 28 กันยายน 2561 ถึงวันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน 2561 ตั้งแต่เวลา 09.00 ถึง 17.30 น.

3. คำสั่งการจราจรทางน้ำ ห้ามเรือยนต์ เรือลากจูงและเรืออื่นๆ เดินผ่านเขตควบคุมการเดินเรือตามวันเวลา ที่กำหนด สำหรับเรือข้ามฟากที่เดินอยู่ในเขตควบคุม ให้เดินช้าและเบา และต้องหยุดการเดินเรือเป็นครั้งคราว โดยให้ฟังคำสั่งจากเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอุบลราชธานี ซึ่งปฏิบัติหน้าที่รักษาการและเจ้าหน้าที่ของฝ่ายจัดการแข่งขัน

4. คำเตือน ให้ผู้ควบคุมเรือทุกลำปฏิบัติตามคำประกาศนี้โดยเคร่งครัด และฟังคำสั่งของเจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอุบลราชธานี รวมทั้งต้องนำเรือหลีกทางให้เรือรักษาการณ์ทุกลำคณะปฏิบัติหน้าที่ ผู้ควบคุมเรือใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามประกาศนี้ ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 500 บาทถึง 5,000 บาท ถึงยึดประกาศนียบัตรผู้ควบคุมเรือมีกำหนดไม่เกิน 6 เดือน ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอุบลราชธานี โทร. 045-256270

เรือยาวขุด-ลำน้ำมูล-อุบล-07.jpg

เรือยาวขุด-ลำน้ำมูล-อุบล-08.jpg

เรือยาวขุด-ลำน้ำมูล-อุบล-09.jpg

เรือยาวขุด-ลำน้ำมูล-อุบล-10.jpg

เรือยาวขุด-ลำน้ำมูล-อุบล-11.jpg