guideubon

 

อุบลฯ จัดงาน รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

รับตะวันใหม่-ก่อนใครในสยาม-ผาแต้ม-อุบล-01.jpg

วันที่ 20 ธันวาคม 2559 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานการแถลงข่าว งานรับตะวันก่อนใครในสยาม ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ประจำปี 2560 ณ บริเวณอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

รับตะวันใหม่-ก่อนใครในสยาม-ผาแต้ม-อุบล-05.jpg

การจัดงาน "รับตะวันใหม่ ก่อนใครในสยาม" ประจำปี 2560 เพื่อส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2560 ในระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2559 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2560 ณ บริเวณอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งถือเป็นจุดตะวันออกสุดของประเทศไทย โดยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ถือเป็นงานประจำปีของทางจังหวัดอุบลราชธานี โดยปีนี้ กิจกรรมภายในงานจะเป็นกิจกรรมเพื่อให้ชาวไทยทุกหมู่เหล่า ได้ร่วมกันหลอมรวมใจเป็นหนึ่งเดียว ถวายอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันเป็นการรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ดังนี้

- นิทรรศการ "ย่างพระบาท ณ อุบล" ภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ จังหวัดอุบลราชธานีทั้ง 11 ครั้ง

- เล่าเรื่องพ่อ(หลวง) พระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ โดยนายวีระยุทธ น้อยพรหม และนางสาวธวัลรัตน์ ศรีจันทร์กาศ

- การแสดงดนตรีจากพระอัจฉริยภาพทางดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการแสดงคอนเสิร์ต "เพลงพระราชนิพนธ์ เพลงเพื่อพ่อ เพลงของเรา" จากศิลปินดังของเมืองไทย อาทิ โฟกัส กิตติคุณ คำเพราะ / พลอยใส ธัญลักษณ์ โชคธนเดช AF12 / , มิ้น สวรรยา (รภัทร) แก้วมีชัย / กานต์ กศน (ทัศนศักดิ์ ถนอมสิทธิ์) / บูม ธนากร หาระบุตร The Voice 4 / แป๊กกี้ ปพนพัชร์ โชคธนเสฏฐกุล The Voice 5

- สวดมนต์ข้ามปีโดย "พระครูวจีสุนทร" เจ้าคณะตำบลแจระแม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

- กิจกรรมทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาทุกปี พิธีบวงสรวง ส่งตะวัน รับแสงตะวัน บายศรีสู่ขวัญ พิธีกรรมทางพราหมณ์ และพิธีแห่ขันหมากเบ็ง

รับตะวันใหม่-ก่อนใครในสยาม-ผาแต้ม-อุบล-03.jpg

การจัดงานในปี 2559 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวงาน รับตะวันใหม่ ก่อนใครในสยาม ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้มกว่าสามหมื่นคน ซึ่งคาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวสนใจเดินทางมาเที่ยวมากกว่าเดิม จังหวัดอุบลราชธานีจึงได้เตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น สถานที่การจัดกิจกรรม สถานที่กางเต้นท์ ที่พัก ที่จอดรถ ระบบดูแลรักษาความปลอดภัย การใหบริการห้องน้ำ ห้องสุขา ที่สำคัญได้จัดรถรับส่งจากบริเวณที่จอดรถสู่บริเวณที่จัดงานตลอดเวลาที่จัดกิจกรรมด้วย

ทัวร์-ช้อป-ชิม-ข้าวหอมมะลิ-อุบล-01.jpg

นอกจากนี้ หอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี ยังได้นำตลาดประชารัฐเข้ามาจำหน่ายอาหาร ผลิตภัณฑ์ของฝากของที่ระลึกมาให้บริการนักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน อาทิ หมูยอ ปลาร้า ปลาบึก ส้มปลาโด แหนมซี่โครง เค็มบักนัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้าวหอมมะลิแท้ 100% จากชาวนาอุบลฯ ให้นักท่องเที่ยวได้ ทัวร์ ช้อป ชิม ก่อนใครในสยามอีกด้วย

รับตะวันใหม่-ก่อนใครในสยาม-มิ้น สวรรยา.jpg

รับตะวันใหม่-ก่อนใครในสยาม-บูม แป็กกี้.jpg

รับตะวันใหม่-ก่อนใครในสยาม-กานต์ ทศน.jpg