guideubon

 

ช่องเม็ก อุบลฯ เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เมืองเรืองแสง!!

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-01.jpg

ความงดงามของต้นไม้เรืองแสง ที่วัดสิรินธวรารามภูพร้าว อ.สิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นที่ประทับใจ และตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ที่ได้พบเห็น ซึ่งต้นไม้เรืองแสงนั้น เปรียบเหมือนต้นกัลปพฤกษ์ จำลองสภาพแวดล้อมของวัดป่าหิมพานต์หรือเขาไกรลาศ แผ่ขยายรากต้นกัลปพฤกษ์รายรอบอุโบสถ และทะลุไปถึงกลางเมืองช่องเม็ก กลายเป็น เมืองเรืองแสง.... Chongmek Renovate

วัดภูพร้าว-ที่นี่ศรีสะเกษ-01.jpg

เมืองเรืองแสง Chongmek Renovate ตั้งอยู่ใจกลางชุมชนช่องเม็ก จากแนวคิดของพระครูปัญญาวโรบล เจ้าอาวาสวัดสิรินธรวรารามภูพร้าวว่า รากของต้นกัลปพฤกษ์เรืองแสงได้เลื้อยลงมาจากวัดภูพร้าว ปรากฎขึ้นกลางลานชุมชน ตามตำนานเล่าว่า ต้นไม้นี้เป็นไม้สวรรค์ มีกิ่งก้านออกดอกผลเป็นอัญมณี แก้ว แหวน เงิน ทอง ผ้าแพรสไบ แสงสว่างก่อเกิดงานเป็นศิลปะที่แตกแขนงนานัปการ

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-02.jpg

สำหรับที่มาของการสร้าง "เมืองเรืองแสง" นั้น พระครูปัญญาวโรบล หรือ พระอาจารย์โต้ง เจ้าอาวาสวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว จังหวัดอุบลราชธานี กล่าว่า เนื่องจากระยะหลังมีชาวบ้านหลายคน มาขอลาไปทำมากินที่อื่น เพราะทำการค้าที่ช่องเม็กไม่ดีขึ้น ตลาดชายแดนช่องเม็กซบเซามานานนับสิบปี ตนจึงมีแนวคิดอยากจะสร้างจุดพัก จุดชม ที่จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-03.jpg

พระอาจารย์โต้ง พร้อมด้วยชาวบ้านในชุมชนช่องเม็ก ช่วยกันก่อสร้าง พื้นที่กลางชุมชนจากที่รกร้างให้กลายเป็นเมืองเรืองแสงแห่งแรกของประเทศไทย โดยจุดเด่นของเมืองเรืองแสง มาจากในพื้น ที่มีรากต้นกัลปพฤกษ์ หรือต้นไม้เรืองแสง งอกเงยโผล่ขึ้นมาใจกลางช่องเม็ก โดยช่วงตอนกลางวันรากเรืองแสงนี้จะเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ และจะเปล่งประกายแสงออกมาในตอนเวลากลางคืน สว่างไสวงดงาม นอกจากนี้ยังมีน้ำพุ พุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน สร้างความสวยงามด้วย

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-04.jpg

เมืองเรืองแสงนี้ จะเป็นเอกลักษณ์ที่ได้รวมเอาศิลปวัฒนธรรมคนอีสาน คนชนเผ่า ทั้งชาวไทย สปป.ลาว และกัมพูชา เข้ามาผสมผสาน เป็นจุดท่องเที่ยวเชิงวัฒธรรม เมืองเรืองแสงแห่งนี เริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-05.jpg

เมืองเรืองแสง เปิดให้บริการ 9:00 - 21:00 น. มีกิจกรรม วันเสาร์-อาทิตย์ ช่วงเย็น มีพาแลง ขายของ นั้งขันโตก และมีผลิตภัณฑ์​ ผ้าเรืองแสงจากกลุ่มสตรี งานฝีมือต่างๆ เพ้นท์ร่ม กาแฟละเวน (กาแฟจากไร่โบละเวนประเทศเพื่อนบ้าน)​ หอมนุ่มละมุ่น ก๋วยจั๊บเมืองเรืองแสง

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-14.jpg

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-06.jpg

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-07.jpg

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-08.jpg

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-09.jpg

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-10.jpg

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-11.jpg

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-12.jpg

เมืองเรืองแสง-ช่องเม็ก-อุบล-13.jpg