guideubon

 

งามกำลังดี ทะเลบัวแดง แหล่งท่องเที่ยว อ.วารินฯ อุบลราชธานี

อุบล-ดอกบัวงาม-01.jpg

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 ท่ามกลางบรรยากาศเดือนแห่งความรัก ที่คู่รักหนุ่มสาวมักจะหาวิวสวยๆ เพื่อถ่ายรูปคู่กันเป็นที่ระลึก โดยเฉพาะจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีคำขวัญขึ้นต้นว่า.... อุบลราชธานี เมืองแห่งดอกบัวงาม... ก็ต้องเป็นเป้าหมายหลักว่า จะไปถ่ายรูปกับดอกบัวงามๆ ที่ไหนดี

อุบล-ดอกบัวงาม-02.jpg

ไกด์อุบลตระเวณดูหลายที่ ทุกที่ก็มีดอกบัวงามๆ ครับ แต่ส่วนใหญ่จะมีไม่มาก หรือมีมาก แต่ก็ไม่เกาะกลุ่มกัน ถ่ายรูปให้สวยยาก จำได้ว่าที่สวนสาธารณะกุดปลาขาว อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี มีดอกบัวขึ้นสวยงามเป้นจำนวนมาก แต่ก็ผ่านมาเกือบสิบปีแล้ว หลายปีมานี้ ไกด์อุบลพยายามเฝ้าสังเกตุ ก็เห็นดอกบัวขึ้นตามธรรมชาติ แต่ก็ไม่มากเท่าไหร่

อุบล-ดอกบัวงาม-03.jpg

กระทั่งปี 2561 นี่แหละ ลองผ่านไปดูอีกที ถึงกับต้องร้อง โอ้โห!!! ทำไมดอกบัวขึ้นเยอะขนาดนี้ ไม่รู้จะตั้งชื่อว่าอะไรดี เอาเป็น ทะเลบัวแดง ตามแบบจังหวัดอื่นๆ ก็แล้วกัน ค่อยได้มีดอกบัวงามๆ อวดสายตานักท่องเที่ยวสักที

อุบล-ดอกบัวงาม-04.jpg

ดอกบัวสาย ถือเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของจังหวัดอุบลราชธานี เป็นพืชน้ำอายุหลายฤดู มีลำต้นใต้ดินคล้ายหัวเผือก ใบเป็นใบเดี่ยวรูปเกือบกลม ฐานใบหยักลึก ขอบใบจักแหลม เส้นใบด้านล่างนูนเห็นชัด ใบออกสลับถี่ลอยบนผิวน้ำเรียงเป็นวง ดอกเป็นดอกเดี่ยวขนาดใหญ่ มีก้านชูดอกยาว ดอกชูเหนือน้ำ มีกลีบเลี้ยง 4 กลีบ กลีบดอกรูปรีแกมไข่จำนวนมาก เรียงซ้อนกันหลายชั้น เกสรตัวผู้มีจำนวนมาก ผลกลมมีเมล็ดเล็ก ๆ จำนวนมาก บัวสายมีหลายชนิด มีชื่อเรียกต่าง ๆ กัน ตามสีดอก ขนาดดอก และลักษณะพิเศษอื่น ๆ สีดอกมีทั้งขาว ชมพู และแดง 

อุบล-ดอกบัวงาม-05.jpg

สำหรับสวนสาธารณะกุดปลาขาว เกิดจากวิสัยทัศน์ของผู้บริหารใน อ.วารินชำราบ ทำการปรับปรุงพื้นที่ชุ่มน้ำ ที่มีน้ำท่วมขังและเป็นป่านาทามที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ให้กลับมาเป็นแหล่งกักเก็บน้ำสำรองของเทศบาล และยังเป็นสวนสาธารณะให้ประชาชนได้มาใช้ประโยชน์อีกด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมต่างๆ ของเทศบาล เช่น งานประเพณีลอยกระทง กิจกรรมปลูกต้นไม้เนื่องในวันเฉลิมพระเกียรติฯ โครงการอนุรักษ์แหล่งน้าตามธรรมชาติต่างๆ เป็นต้น

อุบล-ดอกบัวงาม-06.jpg

ที่กุดปลาขาวแห่งนี้ ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม – กุมภาพันธ์ ของทุกปี จะมีดอกบัวแดง หรือ ดอกบัวสาย โผล่จากน้ำขึ้นมาจำนวนมาก โดยในเดือนตุลาคมจะเริ่มแตกใบและเริ่มออกดอกตูม และบานขึ้นเรื่อยๆ ดอกบัวแดงจะออกดอกและมีปริมาณมากที่สุด ในช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ดอกจะบานสวยงดงามที่สุดในช่วงเวลาเช้า จนถึงเวลา 11.00 น. ซึ่งในช่วงดังกล่าวนี้ จะมีทั้งคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวแวะมาสัมผัส และชื่นชมความงดงามของดอกบัวแดงเป็นจานวนมาก

อุบล-ดอกบัวงาม-11.jpg

การเดินทางไปชมทะเลบัวแดง สวนสาธารณะกุดปลาชาว จากตัวเมืองอุบลฯ ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำมูลไปฝั่ง อ.วารินชำราบ เมื่อผ่านแยกไฟแดง จะเห็นสะพานเล็กๆ ข้ามกุดปลาขาว ถึงทางแยก (ชาวบ้านเรียกแยกองศา) ใช้ทางเบี่ยงซ้ายให้ตรงไปอีก 1 สี่แยก แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนทหาร ตรงไปถึงสามแยก เลี้ยวขวาอีกครั้ง กลับมายังถนนเข้าเมืองอุบล ตรงไปยังสวนสาธารณะกุดปลาขาว ทะเลบัวแดงอยู่ทางซ้ายมือ

 

อุบล-ดอกบัวงาม-07.jpg

อุบล-ดอกบัวงาม-08.jpg

อุบล-ดอกบัวงาม-09.jpg

อุบล-ดอกบัวงาม-10.jpg