guideubon

 

ล่องแพสำราญ... บ้านแหลมสวรรค์ อ.สิรินธร อุบลราชธานี

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-01.jpg

การล่องแพท่องเที่ยวแบบลากแพเราไป แล้วปล่อยเราตามสบาย จะนั่งปิ้งย่างบนแพ กินข้าวไป กระโดดน้ำตูมตามไป เป็นกิจกรรมที่ธรรมดาเกินไปครับ อยู่บนแพนานๆ สัก 2-3 ชั่วโมง คงเบื่อน่าดู ไกด์อุบลมีกิจกรรมล่องแพแนวใหม่ พาเราไปเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ได้เล่นน้ำสมใจ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ และที่สำคัญ ได้สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนด้วย น่าสนใจไหมครับ ตามเรามา.... บ้านแหลมสวรรค์ 

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-02.jpg

หาดบ้านแหลมสวรรค์ อยู่ ต.นิคมสร้างตนเองลำโดมน้อย อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ได้รับการส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแบบชุมชนมีส่วนร่วม จากคณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งเล็งเห็นศักยภาพและข้อจำกัดของทรัพยากรการท่องเที่ยว ในชุมชนบ้านแหลมสวรรค์ ที่เหมาะสมกับการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จึงจัดโปรแกรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ “บ้านแหลมสวรรค์” โดยเวลาล่องแพ 1 วัน  พร้อมกิจกรรมมากมายชนิดที่เรียกว่า ใครมาต้องประทับใจ

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-03.jpg

สำหรับโปรแกรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ “บ้านแหลมสวรรค์” ใช้เวลาล่องแพ 1 วัน ได้รับความร่วมมือจาก “สมาชิกกลุ่มท่องเที่ยวบ้านแหลมสวรรค์” และผู้ใหญ่บ้านแหลมสวรรค์ ที่มารอต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่นด้วยพวงมะลัยดอกลีลาวดีที่ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ซึ่งมีขึ้นอยู่ในหมู่บ้านและริมเขื่อน ก้าวแรกเมื่อทุกคนลงจากรถ จะได้สัมผัสกับลมที่พัดเอาความเย็นจากผืนผิวน้ำที่ใสสะอาดและบริสุทธิ์ ขึ้นมาจากเขื่อนสิรินธรกระทบผิวกายตลอดเวลา ทำให้ทุกคนรู้สึกเย็นสบาย ผ่อนคลาย และยังมีหาดทรายที่สามารถลงเล่นน้ำได้ไม่ต่างจากหาดพัทยาน้อย เพราะมีที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน การสัญจรทางรถ สะดวกมาก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที จากทางหลวงหมายเลย 217 ที่มุ่งหน้าไปสู่ช่องเม็ก

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-07.jpg

ผู้ใหญ่บ้านแหลมสวรรค์ เป็นผู้กล่าวให้การต้อนรับ และแนะนำประวัติความเป็นมาของหมู่บ้าน พร้อมทั้งกลุ่มการท่องเที่ยวชุมชนฯ ให้ฟังพอสังเขป และแนะนำพลขับแพผู้ชำนาญการและไกด์นำเที่ยวประจำท้องถิ่นบ้านแหลมสวรรค์ที่จะอำนวยความสะดวก และบรรยายตลอดการล่องแพเชิงนิเวศครั้งนี้ เมื่อทุกคนสวมใส่เสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว การล่องแพเชิงนิเวศ “บ้านแหลมสวรรค์” ของเราก็เริ่มต้นขึ้น

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-05.jpg

เริ่มจากการชมและร่วมกิจกรรม “การให้อาหารปลาในกระชัง” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพของคนในชุมชน และเมื่อมองออกไปบริเวณโดยรอบก็จะเห็น “ยอปลาซิวแก้ว” ที่มีอยู่กระจัดกระจายหลายจุด

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-06.jpg

และอีกหนึ่งไฮไลท์ก็คือการสาธิต “วิธีการดำน้ำตัดตอไม้ใต้น้ำด้วยวิธีแบบโบราณ” ที่เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ปรับปรุงเครื่องมือและอุปกรณ์ จนทำให้สามารถดำน้ำได้เป็นเวลานาน และลึกขึ้นกว่าเดิม ปัจจุบันจะหาดูได้ยากเนื่องจากตอไม้ในน้ำมีปริมาณลดน้อยลงและอยู่ในน้ำที่ลึก ชาวบ้านจึงเปลี่ยนไปประกอบอาชีพอื่นแทน จึงทำให้หาดูได้ยากขึ้น

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-08.jpg

จากนั้น เป็นการล่องแพชมความงาม “เรือพระที่นั่งและพระตำหนักที่ประทับส่วนพระองค์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี”

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-17.jpg

ชมความเป็นธรรมชาติเกาะ แก่ง และโขดหินตามแนวริมเขื่อนสิรินธร พร้อมชมความงดงามของ “ผาวัดใจ” สำหรับจุดนี้นักท่องเที่ยวจะนิยมลงเล่นน้ำมาก เนื่องจากมีโขดหินที่สวยงาม และน้ำที่ใสสะอาดมาก

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-09.jpg

ร่วมรำลึกถึง “สุขารมย์” แห่งอดีตกาล เรื่องเล่า “การเดินทางของปลา – จากท้องนทีสู้ท้องนรี” พร้อมลองลิ้มชิมรสอาหารพื้นบ้าน ในบรรยากาศแห่งสวรรค์บนผืนนทีในวิถีชุมชน พักผ่อนตามอัธยาศัย “เอนกายาลงบนแพแลนิทรา”

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-10.jpg

แวะกราบนมัสการ พระครูโพธิสารคุณวัฒน์ (พระอาจารย์บุญชู ฐิตคุโณ) เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ณ วัดป่าโพธิญาณ (วัดเขื่อน) สาขาที่ 8 ของวัดป่าพง โดยในวันที่ 3 - 7 มีนาคมของทุกปี จะมีงานปฏิบัติธรรมประจำปี มีญาติธรรมมาร่วมปฏิบัติธรรมจำนวนมาก ชมศาลาเรือนแพ เป็นศาลาธรรมสถาน สำหรับใช้สวดมนต์ - ทำวัตร อบรมธรรมะ ปฏิบัติธรรม สร้างอยู่กลางน้ำในลักษณะของแพที่เชื่อมต่อกับฝั่งด้วยการสร้างสะพานเข้าไปที่แพ ซึ่งสะพานที่สร้างขึ้นด้วยไม้ แม้จะดูเรียบง่ายแต่ไม่ได้ต่อเข้าไปตรงๆ สร้างเป็นทางเดินโค้งๆ มีหลังคาคลุม ประชาชนที่ศรัทธาจะนำเอาภัตตาหารมาถวายพระที่นี่ในทุกๆ เช้า ด้านล่างของศาลาเรือนแพจะเป็นที่อยู่อาศัยของปลาเล็ก-ปลาใหญ่จำนวนมาก ร่วมอิ่นบุญและมีความสุขกับ “การให้อาหารปลาและเดินชมฝูงลิง” ที่มีมากกว่า 100 ตัว

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-11.jpg

เดินทางมุ่งสู่หาดบ้านแหลมสวรรค์ เพื่อชมการเดินทางของไม้ใต้น้ำ “สู่การเป็นไม้ตีพริก” พร้อมร่วมกิจกรรมทำไม้ตีพริกโดย คุณพ่อบุญหนา เยาวบุตร ผู้บุกเบิกการนำไม้ใต้น้ำมาทำไม้ตีพริกคนแรกของบ้านแหลมสวรรค์

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-16.jpg

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-12.jpg

ก่อนจบทริป ชมและเลือกซื้อของฝากผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป เช่น น้ำปลา ปลาร้า แจ่วบอง ปลาส้ม ปลาซิวแก้วสามรสและตากแห้ง เป็นต้น

กิจกรรมล่องแพท่องเที่ยว บ้านแหลมสวรรค์ เปิดให้บริการล่องแพเป็นประจำทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ...!!!! สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และสั่งจองแพโปรแกรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ “บ้านแหลมสวรรค์” ได้ที่...

คุณคณิตถา นาทอง โทรศัพท์ 06-1541-0961(ครูนิด) หรือ 08-2373-8578 (พี่แต)

 

ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ ภาพ/ข่าว  

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-13.jpg

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-15.jpg

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-14.jpg

ล่องแพ-บ้านแหลมสวรรค์-สิรินธร-อุบล-18.jpg