guideubon

 

แนะคนมีลูกยาก ชวนไปไหว้พระ ไหว้เจ้า ประทานบุตรสมใจ

คู่สมรสหลายๆ คนอยากมีลูก ลงทุนพึ่งหมอก็แล้ว เปิดทุกตำราก็แล้ว ยังไม่สมใจ ต้องหันไปพึ่งไสยศาสตร์ ที่พึ่งทางใจ บ้างต้องเดินทางไปเมืองนอกตามที่มีคนบอกต่อๆ กันมาว่า ไปไหว้พระประเทศนู้น ประเทศนี้ ใกล้หน่อยก็อยู่ในประเทศไทย แต่ถ้าอยู่อุบล ไกด์อุบลมีที่แนะนำครับ

ที่แรกไกด์อุบลขอแนะนำคนที่อยากมีบุตร หรือมีบุตรยาก ไปสักการะ หลวงพ่อพระพุทธวิเศษ พระพุทธรูปเก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์แห่งเมืองอุบลฯ ประดิษฐานอยู่ที่วัดทุ่งศรีวิไล บ้านชีทวน อ.เขื่องใน 

พระพุทธวิเศษ-วัดทุ่งศรีวิไล.jpg

หลวงพ่อพระพุทธวิเศษ เป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก สร้างจากศิลาแลง หน้าตักกว้าง 55 ซม. สูง 90 ซม. เป็นพระพุทธรูปในยุคทวารวดีอายุกว่าพันปี ถูกค้นพบเมื่อกว่า 200 ปีก่อน ในที่ดินสวนอุทยานของนางเจียงได บ้านชีทวน ต.ชีทวน อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี ปัจจุบันเป็นพระประธานประดิษฐานอยู่ในวิหารวัดทุ่งศรีวิไล ต.ชีทวน อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี ซึ่งตั้งขึ้นภายหลังการค้นพบหลวงพ่อพระพุทธวิเศษในจุดที่พบ

สำหรับพุทธคุณของ "หลวงพ่อพระพุทธวิเศษ" ที่ได้รับการกล่าวขานกันมาก คือหากได้มากราบไหว้บูชาบนบานขอสิ่งใดมักประสบความสำเร็จ โดยมีเรื่องเล่าว่าเมื่อครั้งที่ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ ข้าหลวงต่างพระองค์ ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 เสด็จเยี่ยมประชาชนที่บ้านชีทวน ได้นำดอกไม้ธูปเทียนทองไปกราบสักการบูชาขอพระโอรสและพระธิดาจากหลวงพ่อ จากนั้นไม่นานหม่อมเจียงคำ พระชายาก็ทรงมีพระครรภ์ พร้อมประสูติพระโอรสและพระธิดา 2 พระองค์ ตามที่กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ได้บนบานเอาไว้

การเดินทาง ไปกราบนมัสการ หลวงพ่อพระพุทธวิเศษ หากเดินทางจากตัวจังหวัดอุบลราชธานี ไปตามถนนแจ้งสนิท เมื่อเข้าเขต อ.เขื่องใน ซึ่งมีสะพานข้ามลำเซบายเป็นตัวแบ่งเขต จะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวซ้ายไปบ้านชีทวน ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร

จูแซเนี้ย-เจ้าแม่ประทานบุตร-01.jpg

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อว่า ได้สักการะแล้วท่านจะประทานบุตรให้ อีกแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบล ไกด์อุบลขอพาท่านไปมูลนิธิสว่างบูชาธรรมสถาน อ.วารินชำราบ สักการะ เจ้าแม่จูแซเนี่ยเนี้ย ครับ

สมัยโบราณ การแพทย์ยังไม่เจริญเติบโต การเกิดจึงเป็นเรื่องอันตรายและในทัศนคติ ด้านจริยธรรมของจีน ผู้หญิงหากไม่สามารถให้กำเนิดบุตรชาย ก็จะถูกดูแคลนหรือเพิกเฉย หรือ อาจจะถูกขับไล่ให้กลับไปอยู่บ้านแม่ของตน ด้วนเหตุนี้เจ้าแม่กำเนิดจึงกลายเป็นเทพที่มีความ สำคัญและเป็นที่เคารพยิ่งของหญิงทั้งหลาย เพื่ออธิษฐานขอให้ตนเองได้บุตรชายและขอให้ตน คลอดอย่างปลอดภัย

เรื่องเล่าของเจ้าแม่กำเนิดนั้นมีมาก แต่ละท้องที่ก็ไม่เหมือนกัน แต่เรื่องราวในบันทึกเจี้ยน หนิงฝู่ ได้กล่าวเอาไว้นั้นได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลาย เล่ากันว่า สมัยซ่ง สะใภ้ของสวีชิงซาว ตั้งครรภ์ 17 เดือน แล้วก็ยังไม่คลอดในขณะที่คนในบ้านร้อนใจเป็นอย่างยิ่ง ก็มีสตรี คนหนึ่งเดินเข้ามา เรียกตนเองว่า "เฉิน" ซึ่งเดินทางมาจากอำเภอกู่เถียน มณฑลฮกเกี้ยน มารับทำคลอดให้โดยเฉพาะ หล่อนจึงให้สวีชิงซาวจัดห้องเฉพาะไว้ห้องหนึ่ง จากนั้นก็ให้ขุดรูตรงกลางห้องไว้รูหนึ่ง แล้วให้นำหญิงครรภ์วางไว้ข้างบน พร้อมทั้งสั่งให้คนใช้มือไม้คอยระวัง ป้องกัน ไม่นานหญิงผู้นั้นก็ได้คลอดงูขาวออกมาตัวหนึ่ง เมื่องูได้เลื้อยลงไปชั้นล่างก็ถูกคนใช้ตี ตาย ส่วนหญิงครรภ์ผู้นั้นก็ปลอดภัย สวีชิงซาวได้ให้ของขวัญมากมายแก่หญิงผู้นั้นเป็นการ ตอบแทนคุณ หญิงผู้นั้นปฎิเสธแข็งขัน โดยไม่รับของใดๆ ทั้งสิ้น แต่นางก็ขอผ้าเช็ดหน้าเพียงผืนเดียว และขอให้สวีชิงซาวเขียนอักษรจีนให้ว่า "สวีชิงซาวได้มอบให้แก่หญิงตระกูลเฉิน"

หลังจากนั้นนางก็จากไป ไม่นาน สวีชิงซาวย้ายตำแหน่งไปที่เมืองฝูโจว จึงหาคนไปสืบเสาะหาหญิงแซ่เฉินผู้นั้น แต่หาทั่วเมืองแล้วก็ไม่พบ ต่อมาได้ยินว่าที่นี่มีศาลเจ้าแม่เฉิน หญิงชาวบ้านเมื่อคลอดยาก เจ้าแม่ ก็มักจะแปลงร่างมาช่วยหญิงมีครรภ์บ่อย ๆ เมื่อสวีชิงซาวเดินเข้าไปในศาลเจ้าดู เห็นผ้าเช็ดหน้า ผืนหนึ่งอยู่บนรูปของเจ้าแม่และเป็นผืนที่ตนให้ เมื่อมองไปด้านบนของศาลก็มีคำที่ตนเขียนไว้ให้ แก่หญิงแซ่เฉินผู้นั้น ครั้นแล้วเพิ่งรู้ว่า หญิงแซ่เฉินผู้นั้นที่แท้ก็คือ เทพที่ทำหน้าที่ดูแลช่วยเหลือ ในการคลอด ชาวบ้านเรียกกันว่า "เจ้าแม่กำเนิด" หรือเทพเจ้าประทานบุตร นั่นเอง

เจ้าแม่จูแซเนี่ยเนี้ย ประดิษฐานอยู่ที่มูลนิธิสว่างบูาธรรมสถาน อ.วารินชำราบ (ข้างดูโฮม อุบลวัสดุ) สอบถามกับเจ้าหน้าที่ได้ครับ