guideubon

 

จดทะเบียนสมรส อำเภอชื่อเป็นมงคล ต้อนรับเทศกาลแห่งความรัก

จดทะเบียนสมรส-วาเลนไทน์-อุบล-01.jpg

เมื่อถึงเทศกาลวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ คู่รักหลายคู่จะถือเป็นโอกาสอันดีที่จะพากันไปจดทะเบียนสมรสกัน ถ้าอยู่กรุงเทพฯ อำเภอยอดนิยมที่คู่รักนิยมไปจดทะเบียนกัน ได้แก่ อำเภอบางรัก ไกด์อุบลก็เคยคิดว่า ถ้าอยู่อุบลราชธานี จะจดทะเบียนสมรสที่อำเภอไหนดี

จดทะเบียนสมรส-วาเลนไทน์-อุบล-02.jpg

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา พอดีเห็นผู้ใหญ่ที่นับถือท่านหนึ่ง คือ ท่านวิโรฒ มีแก้ว อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ท่านพาลูกสาวและลูกเขยที่เพิ่งจะแต่งงานกัน ไปจดทะเบียนสมรสที่อำเภอตระการพืชผล โดยท่านให้เหตุผลว่า..... พาลูกไปจดทะเบียนสมรส เพราะที่นี่พืชผลอุดม ตระการ มากหลาย มั่งมี ศรีสุข 

ท่านวิโรฒ เป็นคนใต้ แต่มาเกษียณอายุราชการในตำแหน่งรองผู้ว่าฯ ที่จังหวัดอุบลฯ และก็ลงหลักปักฐานที่จังหวัดอุบลฯ ต่อเนื่องมา สมัยที่ท่านเป็นรองผู้ว่าฯ ท่านได้ไปตรวจราชการมาทุกอำเภอแล้ว ในโอกาสอันเป็นมงคลยิ่งของลูกสาวของท่าน ท่านเลือกอำเภอตระการพืชผลเป็นสถานที่จดทะเบียนสมรสด้วยเหตุผลที่เป็นมงคลยิ่งเช่นกัน ไกด์อุบลจึงขอถือโอกาสนี้มาบอกเล่า เชิญชวนชาวอุบลที่กำลังจะจดทะเบียนยสมรส ลองพิจารณา อ.ตระการพืชผล ด้วยนะครับ 

จดทะเบียนสมรส-วาเลนไทน์-อุบล-05.jpg

ขอเสริมต่อแนวคิดของท่านรองฯ วิโรฒ ด้วยการเชิญชวนคู่รักไปที่สวนสาธารณะหนองขุหลุ ที่นี่มีหอไตรกลางน้ำอายุยืนยาวเกือบร้อยปี (สร้างเมื่อ พ.ศ.2459เป็นหออยู่กลางน้ำ สถาปัตยกรรมแบบอีสาน (ฝีมือช่างท้องถิ่น) ใช้เสา 25 ตัน ทำจากไม้พรรณชาติ และอาคารก็ทำจากไม้เนื้อแข็งทั้งสิ้น รูปทรงอาคารเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ยกพื้นสูงจากระดับน้ำในหนอง ทำให้แลดูส่วนของเสายาวบีบตัวอาคารให้แคบลง เสาไม้กลมจำนวน 25 ต้น เรียงเป็นแถว 5 แถว แถวละ 5 ต้น ตัวอาคารเป็นเรือนไม้แบบเครื่องสับ หลังคามีสองส่วน คือ ส่วนบนเป็นทรงจั่ว ส่วนชั้นล่างทำเป็นหลังคาปีกนก (พะไร) โดยรอบมีทวยไม้แกะสักชายคาปีกนกโดยรอบ รวยลำยองเป็นไม้แกะสลักเป็นช่อฟ้า (โหง่) ใบระกาและหางหงส์ทำเป็นลายก้านขด คล้ายเลข ๑ ไทยซ้อนกันและหันหัวแย้งกันสามชั้น

จดทะเบียนสมรส-วาเลนไทน์-อุบล-04.jpg

บริเวณใกล้ๆ กัน มีสะพานข้ามหนองขุหลุมีลักษณะสวยงาม ลองคิดต่อว่า ถ้าคู่รักจะอธิษฐานสิ่งที่เป็นมงคลด้วยกัน แล้วโยนเหรียญลงในหนองน้ำเป็นเคล็ด หรือหากเทศบาล อ.ตระการพืชผล จะทำสัญลักษณ์สักอย่างให้คู่รักมาคล้องกุญแจ แล้วโยนลูกกุญแจลงไปในหนองขุหลุ แบบเดียวกับประเทศเกาหลี ก็น่าจะดี

จดทะเบียนสมรส-วาเลนไทน์-อุบล-03.jpg

ขอบพระคุณท่านรองฯ วิโรฒ ในการจุดประกายความคิดเรื่อง การจดทะเบียนสมรสกับอำเภอที่มีชื่อเป็นมงคลใน จ.อุบลฯ และขอเชิญชวนคู่รักไปเที่ยวสวนสาธารณะหนองขุหลุ อยู่ในอำเภอตระการพืชผลเช่นเดียวกัน จะลองทำกิจกรรมคล้องกุญแจที่ราวสะพาน และโยนลูกกุญแจลงในหนองน้ำด้วยก็ได้นะครับ ชีวิตคู่จะได้มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ ตระการด้วยพืชผล ดั่งชื่ออำเภอ มั่งคงยืนยาวดังหอไตรกลางน้ำ และรักกันนิรันดรดังที่คล้องกุญแจแห่งรัก โยนลูกกุญแจลงน้ำเป็นสัญลักษณ์ว่าจะไม่มีวันแยกจากกัน