guideubon

 

เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย 60 องค์ จ.อุบลฯ หนึ่งเดียวในอีสานใต้

ไท้ส่วยเอี้ย-สว่างบูชาธรรม-อุบล-01.jpg

เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย หรือ เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา ชาวจีนให้ความสำคัญมาก ดังจะเห็นได้จากโหราศาสตร์หรือดวงจีนที่ผูกพันกับเรื่องนักษัตรปีเกิด หรือดวงชะตาชีวิตของมนุษย์ทุกผู้ทุกนาม ไม่ว่าชะตาชีวิตจะดีหรือไม่ดี ชาวจีนจะต้องไหว้ เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา (ไท้ส่วยเอี้ย) เพื่อให้คุ้มครอง หากดวงชะตาชีวิตดีอยู่แล้ว ก็จะช่วยส่งเสริมให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ถ้าชะตาชีวิตไม่ดีก็จะช่วยให้หนักเป็นเบา คุ้มครองป้องกันจากอุปสรรคทั้งปวงให้ผ่านพ้นไปด้วยดี จนผ่านปีนักษัตรนั้นไปได้ด้วยความราบรื่น

ไท้ส่วยเอี้ย-สว่างบูชาธรรม-อุบล-02.jpg

ในแต่ละปี จะมีเทพคุ้มครองไม่ซ้ำกันถึง 60 องค์ ทั้ง 60 ปี เชื่อว่าหลักการนับปีของจีนนี้ มาจากการคำนวณวงรอบการโคจรของดาวพฤหัสบดี ซึ่งใน 1 ปี ดาวพฤหัสบดีจะโคจร 1 ราศี และเมื่อโคจรครบรอบจักรราศี หรือครบทั้ง 12 ราศี ก็จะเท่ากับ 12 ปี เมื่อผสมกับเบจญธาตุทั้งห้าของจีนก็คือ น้ำ ไม้ ไฟ ดิน ทองแล้วก็จะกลายเป็น 60 ปีพอดี

ไท้ส่วยเอี้ย-2561.jpg

ในรอบ 60 ปีนี้ จะมีเทพเจ้าไท้ส่วยประจำอยู่ในแต่ละปี ซึ่งจะมีชื่อเรียกขานต่างๆ กัน ทำหน้าที่รักษาและคุ้มครองดวงปี หรือที่เรียกว่า "เฝ้าปี" อยู่ ซึ่งจะถือว่าแต่ละองค์จะมีอำนาจให้คุณดลบันดาลความสุข โชคเคราะห์ทุกข์ภัย หรือให้โทษแก่ผู้ใดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับพระเมตตาของท่าน โดยเฉพาะท่านที่มีเคราะห์หรือดวงชะตาอ่อน ทำอะไรก็ติดขัดไม่ราบรื่นสมหวัง ท่านก็จะช่วยปัดเป่าเคราะห์ภัยบังเกิดแต่ความเป็นสิริมงคลมาสู่ตัวท่านและครอบครัว 

ปีชง-2561.jpg

หากเจ้าชะตาเกิดปีใดที่เทพไท้ส่วยองค์คุ้มครองอยู่ ก็ควรที่จะทำการบูชาเซ่นไหว้ อธิษฐานขอพรจากเทพไท้ส่วยองค์นั้นให้คุ้มครอง ให้ประสบกับโชคดีมีชัย ทำมาค้าขึ้น เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน มีโชคมีลาภ และถ้าหากปีใดที่เทพคุ้มครองประจำปี จรมาขัดกับเทพคุ้มครองประจำชะตากำเนิด (ชง) ก็จะมีผลทำให้ชีวิตวิบัติ ประสบเหตุเภทภัยต่างๆ นานา ดังที่เราเรียกกันว่า มีเคราะห์จากการ “ชงไท้ส่วย” ถ้าหากปีใดเป็นปี “ชง” ของเจ้าชะตา ก็จะต้องมีการสะเดาะเคราะห์ เซ่นไหว้บูชาเทพประจำดวงชะตาของเราทั้งประจำนักษัตรปีที่เกิด และปีที่จรมาแต่ขัดกับปีนักษัตรกำเนิด เพื่อให้เกิดสวัสดิมงคล ปัดเป่าเคราะห์หามยามร้าย เปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดี

สว่างบูชาธรรม-อุบล-01.jpg

ทุกวันนี้ ท่านไม่ต้องไปกราบไหว้ถึงกรุงเทพ หรือชลบุรี เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย 60 องค์ มีเพียงหนึ่งเดียวในอิสานตอนล่าง อยู่ที่จังหวัดอุบลเรานี่เอง ขอเชิญทุกท่าน มากราบไหว้ขอพรเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ยทั้ง 60 องค์ หรือจะแก้ปีชงได้ ที่ มูลนิธิสว่างบูชาธรรมสถาน อ.วารินชำราบ อุบลราชธานี ครับ