guideubon

 

เที่ยวแดนธรรมะ ล่องเรือไหว้พระวัดริมแม่น้ำมูล

วัดเสนาวงศ์-แม่น้ำมูล-อุบล.jpg

จังหวัดอุบลราชธานี มีแม่น้ำสองสายมาบรรจบกัน ได้แก่ แม่น้ำชี และแม่น้ำมูล โดยแม่น้ำชีจะไหลมารวบกับแม่น้ำมูลที่บ้านวังยาง อ.วารินชำราบ แล้วแม่น้ำมูลก็ไหลพาดผ่านกลางเมืองอุบลราชธานี ก่อนจะไปบรรจบกับแม่น้ำโขงที่ อ.โขงเจียม ก่อเกิดสายเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงชีวิตชาวอุบลฯ มานานแสนนาน ด้วยการคมนาคมสมัยก่อนใช้ทางน้ำเป็นหลัก วัดวาอารามจึงอยู่ริมแม่น้ำมูลมากมาย วันนี้ไกด์อุบล ลองจัดรายการท่องเที่ยวแบบงง่ายๆ กับสายน้ำมูล พาเที่ยวไหว้พระ วัดที่อยู่ริมแม่น้ำมูล เอาระยะใกล้ๆ จะได้ไม่เหนื่อยมาก แต่ได้บรรยากาศการล่องเรือรับลมเย็นๆ ไปด้วย สำคัญแต่ว่า จะหาเรือมาพาไปเที่ยวได้อย่างไร เป็นโจทย์ต้องคิดกันต่อไป

พระประทุมวรราชสุริยวงษ์-เจ้าคำผง-01.jpg

เราจะเริ่มต้นการเดินทางไหว้พระทางน้ำ ด้วยการจอดรถที่วัดหลวงครับ สาเหตุที่เลือกวัดหลวง เป็นจุดเริ่มต้น หนึ่งเพราะมีที่จอดรถสะดวกสบาย และมีท่าน้ำลงเรือได้สะดวก ประการที่สอง วัดหลวงเป็นวัดที่สร้างโดยพระประทุมวรราชสุริยวงษ์ (เจ้าคำผง) เจ้าเมืองอุบลราชธานีคนแรก ภายในวัด จะได้สักการะอนุสาวรีย์พระประทุมวรราชสุริยวงษ์ และกราบพระเจ้าใหญ่องค์หลวง พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองชาวอุบลราชธานีมามากกว่าสองร้อยปี

พระเจ้าใหญ่องค์หลวง-วัดหลวง.jpg

จากนั้นลงเรือที่ท่าน้ำวัดหลวง นั่งเรือทวนน้ำมูล ชมทิวทัศน์สองฟากฝั่ง ด้านหนึ่งเป็นตลาดใหญ่ ตลาดสดขนาดใหญ่ที่อยู่คู่เมืองอุบลมานานเช่นกัน ลอดใต้สะพานเสรีประชาธิปไตย และสะพานรัตนโกสินทร์ 200 ปี (สะพานคูขนานกัน) ไปขึ้นฝั่งที่ท่าน้ำวัดสุปัฏนารามวรวิหาร

พระสัพพัญญูเจ้า-วัดสุปัฏนาราม-อุบล.jpg

วัดสุปัฏนารามวรวิหาร เป็นพระอารามหลวง สร้างขึ้นโดยทรัพย์พระราชทานจาก รัชกาลที่ 4 ให้พระพรหมราชวงศา (กุทอง) เจ้าเมืองอุบลฯ คนที่ 2 นับเป็นวัดธรรมยุตแห่งแรกของภาคอีสาน เชิญชวนไปกราบพระสัพพัญญูเจ้า พระประธานในพระอุโบสถ ว่าวันว่ามีพุทธลักษณะคล้ายกับพระพุทธชินราชที่จังหวัดพิษณุโลก

ท่าน้ำวัดสุปัฏนาราม-อุบล.jpg

บริเวณท่าน้ำวัดสุปัฏนารามฯ เป้นเขตอภัยทาน มีฝูงปลาและนกพิราบมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เลี้ยงอาหาร ก่อนเดินทางกลับด้วย  จากนั้นลงเรืออีกครั้ง ล่องตามลำน้ำมูลไปวัดเสนาวงศ์ แถวหาดวัดใต้

พระโตโคตะมะ-วัดเสนาวงศ์.jpg

วัดเสนาวงศ์ หรืออีกชื่อหนึ่งที่ชาวบ้านเรียกขานกันคือ "วัดท่าบ้งมั่ง" ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำมูล แถวๆ หาดวัดใต้ มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่อยู่ริมแม่น้ำมูล เรียกว่า หลวงพ่อโตโคตะมะ ด้วยความเลื่อมใสและศรัทธาวัดเสนาวงศ์ ได้ดำเนินการจัดสร้างหลวงพ่อโตโคตะมะขึ้นเมื่อวันที่ 10-15 ธันวาคม 2554 โดยมีพระราชธรรมโกศล เจ้าอาวาสวัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ เป็นประธานอำนวยการจัดสร้าง และได้มีพิธีพุทธาภิเศกหลวงพ่อพระโตโคตมะ และพระสิวลี เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไปเมื่อวันที่ 14 มีนาคม57

หาดวัดใต้.jpg

จบการไหว้พระวัดริมแม่้ำมูล ปิดท้ายด้วยการนั่งแพอาหารที่หาดวัดใต้ สั่งส้มตำ ไก่ย่าง ปลาปิ้ง มานั่งกินกัน บรรยากาศแพกลางน้ำชนิดเอาขาแช่น้ำได้เลย อิ่มหนำสำราญแล้ว ก็นั่งเรือกลับท่าน้ำวัดหลวง จุดที่จอดรถไว้ ถือป็นการจบรายการท่องเที่ยวแบบประทับใจกับสายน้ำมูลเมืองอุบล