guideubon

 

โรงเจฮกเต็กฮุกตึ้ง ความงดงามที่ซ่อนตัวในซอยเล็กๆ มากว่า 50 ปี

โรงเจฮกเต็กฮุกตึ้ง-อุบล-07.jpg

วันนี้ไกด์อุบล ขออาสาพาไปชมความสวยงามของโรงเจที่มีอายุเก่าแก่มากว่า 50 ปีแล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้จัก หรือเคยไปเยี่ยมชมโรงเจแห่งนี้ เนื่องจากโรงเจตั้งอยู่ในซอยเล็กๆ ตรงข้ามวัดทุ่งศรีเมือง ขนาดที่ว่า ขับรถผ่านทุกวัน อาจจะไม่ทันสังเกตุว่า แถวนี้มีโรงเจอยู่ด้วย ใช่แล้วครับ ไกด์อุบลพาเที่ยว โรงเจฮกเต็กฮุกตึ้ง เชิญตามมาได้เลยครับ

โรงเจฮกเต็กฮุกตึ้ง-อุบล-01.jpg

โรงเจฮกเต็กฮุกตึ้ง ได้ถือกำเนิดขึ้นในจังหวัดอุบลราชาธานี ประมาณ 50 ปีก่อน โดยกลุ่มคหบดีชาวจีนโพ้นทะเล ได้ร่วมกันรวบรวมเงินเพื่อซื้อที่ดินจากโรงงานน้ำอัดลมอึ้งเป๋งฮะ มีเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ 1 งาน ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนหลวง ตรงข้ามวัดทุ่งศรีเมือง ด้านหน้าติดคลองลิ้นจี่ โดยจดทะเบียนโฉนดในชื่อของ น.ส.คำผิว แซ่ตั้ง ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งเป็นโกวเนี้ย (เป็นผู้ดูแลกิจการโรงเจ) 

โรงเจฮกเต็กฮุกตึ้ง-อุบล-02.jpg

เมื่อซื้อที่ดินดังกล่าวแล้ว ก็ได้ก่อสร้างจนแล้วเสร็จ โดยมีจุดประสงค์ให้เป็นโรงเจเพื่อให้สาธุชนได้เป็นศูนย์รวมจิตใจ ไหว้พระ สวดมนต์ ขอพร กินเจ ทำทาน แก้ปีชง พะเก่ง ให้ครอบครัวมีความสุขความเจริญ สุขภาพแข็งแรง โดยปีหนึ่งๆ จะมีประเพณีทำบุญให้ทาน แจกข้าวสารอาหารแห้ง เรียกว่า "เทศกาลโผวโต่ว" หรือ "ซิโกว" ทิ้งกระจาด ตงง้วนโจ่ย เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับวิญญาณเร่ร่อน และทำทานช่วยเหลือผู้ยากไร้ นับเป็นมหากุศลอันยิ่งใหญ่ ดดยเทศกาลนี้จะมีขึ้นในช่วงเดือนเจ็ดตามปฏิทินจีนทุกๆ ปี

โรงเจฮกเต็กฮุกตึ้ง-อุบล-03.jpg

ปัจจุบัน โรงเจฮกเต็กฮุกตึ้ง ได้รับการโอนกรรมสิทธิ์จากนางคำผิว แซ่ตั้ง มาสังกัดเป็นหน่วยงานลำดับที่ 5 ของมุลนิธิการกุศลอุบลราชธานี โดยมีนายศรีพล เกียรติสุรนนท์ เป็นประธานอำนวยการ นางวนิดา แซ่อึ้ง เป็นผู้จัดการบริหาร และนายฮวงเซ็ง แซ่ลี้ เป็นผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติธรรม ทั้งนี้ นายศรีพล เกียรติสุรนนท์ ได้บริจาคทรัพย์เพื่อบูรณะโรงเจขึ้นใหม่ทั้งหมด อีกทั้งยังได้ซื้อที่ดินเพิ่มอีกสองแปลงมอบให้โรงเจ เพื่อให้ได้พื้นที่การใช้ประโยชน์เพิ่มขึ้น

โรงเจฮกเต็กฮุกตึ้ง-อุบล-04.jpg

โรงเจฮกเต็กฮุกตึ้ง จึงกำหนดพิธีเบิกเนตรและสวดมนต์เพื่อบอกกล่าวฟ้าดิน พระโพธิสัตว์กวนอิม องค์พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่สถิตในโรงเจ เพื่อฉลองครบรอบ 5 ปี แห่งการก่อตั้ง ในวันที่ 27 กันยายน 2558 ไกด์อุบลขออนุโมทนา และบอกบุญมายังผู้มีจิตศรัทธา ไปร่วมฉลองงานบุญนี้ครับ

โรงเจฮกเต็กฮุกตึ้ง-อุบล-05.jpg

โรงเจฮกเต็กฮุกตึ้ง-อุบล-06.jpg