guideubon

 

ชมทุ่งดอกไม้ป่า หนองหญ้าม้า อ.วาริน จ.อุบล

ทุ่งหนองหญ้าม้า-ดอกไม้ป่า-อุบล-01_resize.jpg

พื้นที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ณ ทุ่งหนองหญ้าม้า ต.คำขวาง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เป็นพื้นที่อยู่ในความดูแลของ มทบ.22 ปกติจะใช้เป็นที่ซ้อมยิงปืนใหญ่ของกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 6 ซึ่งจะทำการฝึกยิงปืนใหญ่ด้วยกระสุนจริง ในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี โดยจะมีการแจ้งเตือนประชาชนล่วงหน้าเป็นเวลาร่วมเดือน ชาวบ้านในระแวกนั้นต่างรับรู้โดยทั่วกัน

ชมภาพชุด ทุ่งหนองหญ้าม้า อ.วารินฯ จ.อุบล สวรรค์ของนักถ่ายภาพ

ทุ่งหนองหญ้าม้า-ดอกไม้ป่า-อุบล-06_resize.jpg

นอกเหนือจากเวลาที่ทหารใช้ฝึกยิงกระสุนปืนใหญ่ ชาวบ้านจะนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปหากินหญ้าที่ทุ่งหนองหญ้าม้าแห่งนี้ และเมื่อถึงช่วงปลายฝนต้นหนาว ดอกไม้ป่า เช่น กระดุมเงิน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า หญ้าหัวหงอก จะเจริญเติบโตขึ้นเต็มทุ่งแห่งนี้ ราวกับปูพรมด้วยดอกไม้สีขาว เป็นที่นิยมของบรรดาช่างภาพ ต้องหาโอกาสมาเก็บภาพให้ได้ โดยเฉพาะคู่รักที่กำลังจะแต่งงาน ต่างพากันมาถ่ายภาพพรีเว็ดดิ้งที่ทุ่งหนองหญ้าม้าแห่งนี้มากมายหลายคู่

นอกจากดอกกระดุมเงินแล้ว ที่ทุ่งหนองหญ้าม้าแห่งนี้ ยังมีดอกสร้อยสุวรรณา สีเหลืองทอง ขึ้นเต็มท้องทุ่ง แซมด้วย ดอกจอกบ่วาย ให้ได้เก็บภาพกัน

ทุ่งหนองหญ้าม้า-ดอกไม้ป่า-อุบล-09_resize.jpg

ทุ่งหนองหญ้าม้า อยู่ที่ บ้านโนนเค็ง ตำบลคำขวาง อำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี การเดินทางไป ให้เริ่มต้นที่ ปั้มน้ำมัน ปตท. สี่แยกตลาดเจริญศรี เลี้ยวซ้ายตรงไปถึงแยกบ้านแต้ เลี้ยวขวา ตรงไปจนถึงที่ทำการ อบต.คำขวาง ตรงไปจนถึงวัดบ้านแต้ มีทางแยก ให้เลี้ยวซ้าย ตรงไป สังเกตุร้านขายของชำ ร้านที่สองด้านซ้ายมือ ข้างๆ ร้านจะมีทางแยกเข้าไป ให้ตรงไปตามทางนี้เรื่อยๆ จะพบรั้วทหาร มีช่องให้รถผ่านเข้าไปได้ ก็ถึงทุ่งหนองหญ้าม้า ครับ

ทุ่งหนองหญ้าม้า-ดอกไม้ป่า-อุบล-12_resize.jpg

ทุ่งหนองหญ้าม้า-ดอกไม้ป่า-อุบล-15_resize.jpg

คำแนะนำสำหรับการเดินทางไปชมดอกไม้ป่า ทุ่งหนองหญ้าม้า

เวลาที่ดีในการถ่ายภาพ คือตั้งแต่เช้าจนถึง 10 โมงเช้า และตั้งแต่บ่ายสองจนพลบค่ำ จะได้แสงสวย และอากาศไม่ร้อนมาก

ควรเติมน้ำมันรถให้มีติดถังไว้บ้าง ข้างในชุมชนไม่มีปั้มน้ำมันนะครับ เกิดน้ำมันหมดข้างใน จะหาคนช่วยลำบาก

พื้นที่เป็นที่โล่งซะส่วนใหญ่ พกร่มกันแดดติดตัวไว้ ผิวจะได้ไม่เสีย

เตรียมน้ำดื่มบ้างเล็กน้อย เผื่อกระหายน้ำ

ขณะเดินชมดอกไม้ป่า พยายามเลี่ยงการเดินเหยียบดอกไม้ และดอกจอกบ่วาย ที่ขึ้นอยู่ตามพื้น เพื่อคนข้างหลังจะได้มาชมบ้าง

หากชอบถ่ายภาพแบบมาโคร เตรียมกระบอกฉีดน้ำแบบพ่นละอองไปด้วย เพิ่มความสดชื่นให้ดอกไม้ครับ

**** อย่าทิ้งขยะ หรือแกล้งทำเศษถุงต่างๆ ปลิวทิ้งเด็ดขาด ไม่มีหน่วยงานเข้ามาเก็บ เผลอๆ ถ้าเป้นปัญหามาก ทหารเจ้าของพื้นที่ออกประกาศปิด ห้ามเข้า จะลำบากกันหมด *****

แผนที่-หนองหญ้าม้า-อุบล-1.jpg