guideubon

 

แผนที่ แหล่งท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์อเล็กซานเดอร์มหาราช

แหล่งท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์ อเล็กซานเดอร์มหาราช

Alexander-อเล็กซานเดอร์-อุบล-17.jpg

กรมการท่องเที่ยว จัดทำโครงการแหล่งท่องเที่ยวใหม่ โดยมีคอนเซ็ปต์เป็นแหล่งท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์ฮอลลีวูดชื่อดัง 2 เรื่อง ด้วยการจัดฉากจำลอง ได้แก่ ภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์ ที่พังงา และภาพยนตร์เรื่องอเล็กซานเดอร์ มหาราชชาตินักรบ ที่อุบลราชธานี

“ประเทศไทยเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกว่ามีสถานที่สวยงามและมีความหลากหลายของ พื้นที่ที่เหมาะสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์และที่ผ่านมานอกจากกองถ่ายทำ ภาพยนตร์ของไทยเองแล้วก็มีกองถ่ายทำภาพยนตร์จากหลายๆประเทศเลือกสถานที่ใน ไทยเป็นฉาก จึงเชื่อว่าถ้าเข้าไปส่งเสริมให้คนรู้จักก็จะเป็นส่วนช่วยส่งเสริมสถานที่นั้นๆ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ และจะมีคนจำนวนมากสนใจไปเดินตามรอยหนังหรือละครที่ตนชื่นชอบ”กรมการท่องเที่ยว

ภาพนตร์เรื่อง Alexander: อเล็กซานเดอร์ มหาราชชาตินักรบ นี้น่าดูมาก กษัตริย์นักรบผู้กล้า เปี่ยมไปด้วยความทะเยอทะยาน ห้าวหาญ และความยโสของวัยฉกรรจ์ เป็นผู้ที่โหยหาการยอมรับ ไม่เคยพ่ายแพ้ในการรบ และนำพาทหารบุกบั่นไปทุกหนแห่งในโลก...ความสำเร็จของอเล็กซานเดอร์เป็นที่ ตื่นตะลึง ด้วยวัยเพียง 25 ปี เขาครอบครองดินแดนที่ปัจจุบันเป็นประเทศกรีซ, อัลบาเนีย, ตุรกี, บัลแกเรีย, อียิปต์, ลิเบีย, อิสราเอล, จอร์แดน, ซีเรีย, เลบานอน, ไซปรัส, อิรัก, อิหร่าน, อัฟกานิสถาน, อุสเบกิซสถาน, ปากีสถาน และอินเดีย ครอบคลุมพื้นที่ถึง 2,000,000 ตารางไมล์ ตลุยไปได้กว่า 22,000 ไมล์

กลยุทธ์ในการรบของเขายังถูกนำมา เป็นหนังสือที่แปลงกลยุทธ์ทางทหารมาเป็นแนวทางในการบริหารของนักธุรกิจใน ปัจจุบัน อารยธรรมตะวันตกและตะวันออกได้รับการผสมผสาน แม้ภาพยนตร์จะไม่มีรายละเอียดในเรื่องอื่น ๆ แต่ก็ทำได้ดีสุดในเวลา 2 ชม.กว่า ๆ ทั้งความละเอียด ภาพที่สวยงาม และโลกโบราณที่หาชมไม่ได้ง่าย ๆ ถ่ายทำในโมร็อคโคอินเดีย, และมอลต้า และประเทศไทยของเราด้วย แม้ว่าเรื่องราวตามท้องเรื่องจะไม่ได้เกิดขึ้นในไทย แต่ฉากสวยๆ ล้วนถ่ายทำในประเทศไทย ได้แก่ ที่จังหวัดอยุธยา นครราชสีมา สุรินทร์ กรุงเทพฯ และที่ผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี

Alexander-อเล็กซานเดอร์-อุบล-08.jpg

โดยกรมการท่องเที่ยวพิจารณาเลือกสร้างโครงการตามรอยกองถ่ายภาพยนตร์เรื่อง อเล็กซานเดอร์มหาราช ที่ริมฝั่งแม่น้ำมูล หมู่ 4 บ้านบัวเทิง ต.ท่าช้าง อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี เนื่องจากเห็นว่ามีภูมิประเทศที่เหมาะสมและใกล้เคียงกับฉากในภาพยนตร์เรื่องนี้ อีกทั้งยังมีเส้นทางคมนาคมที่เชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้านด้วย

Alexander-อเล็กซานเดอร์-อุบล-16.jpg

การเดินทางไปเที่ยวชม แหล่งท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์อเล็กซานเดอร์มหาราช เริ่มจากทุ่งศรีเมือง ตัวเมืองอุบล ข้ามสะพานไปฝั่ง อ.วารินชำราบ ใช้ทางหลวงเส้น อุบล - พิบูลฯ เมื่อถึงสะพานต่างระดับ ให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปก่อนถึงเชิงสะพานข้ามแม่น้ำมูล สถานที่ท่องเที่ยวอยู่ด้านซ้ายมือ

หรือหากใช้เส้นทางถนนเลี่ยงเมือง จากสี่แยกวนารมย์ ใช้ถนนเลี่ยงเมือง ตรงไปแยกถนนอุบล-พิบูล ถึงสะพานต่างระดับ ให้ข้ามสะพานตรงไป พอลงสะพานให้สังเกตุ แหล่งท่องเที่ยวจะอยู่ด้านขวามือ

แหล่งท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์อเล็กซานเดอร์มหาราช เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมเข้าชม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลตำบลท่าช้าง โทร. 045-202240