guideubon

 

สร้างแลนด์มาร์ค 2 ผา 3 พัน รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม

ลมหนาวกำลังมา ไกด์อุบลชวนกันมาท้าลมหนาว ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ กับแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมระดับประเทศในจังหวัดอุบลราชธานี เพราะจุดตะวันออกสุดสยาม ที่เส้นลองติจูด 105 องศา 37 ลิปดา 17 ฟิลิปดา  เป็นพิกัดรายงานเวลาดวงอาทิตย์ขึ้นของประเทศไทย นั่นหมายความว่า เมื่อท่านมาเที่ยวอุบลราชธานี ท่านจะมีช่วงเวลาดีๆ ที่จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในประเทศ

2ผา3พัน-รับตะวันก่อนใครในสยาม-อุบล-01.jpg

และที่อยากเชิญชวนมาสัมผัสความหนาวที่อุบลฯ นี้ นอกจากจะได้หนาวสมใจแล้ว ยังได้มีความหมายที่ดีอีกด้วย เพราะจังหวัดอุบลราชธานี เป็นจังหวัดที่อยู่ด้านตะวันออกสุดของประเทศไทย ดังคำกล่าวรายงานเวลาพระอาทิตย์ขึ้นของประเทศไทยทุกวันว่า พระอาทิตย์ขึ้นที่ผาชะนะได อ.โขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี เวลา.....  ดังนั้น จังหวัดอุบลราชธานี จึงเป็นจังหวัดที่เห็นพระอาทิตย์ก่อนใครในประเทศไทย โดยจะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนคนกรุงเทพฯ ประมาณครึ่งชั่วโมง

ไกด์อุบลรวบรวมสถานที่ที่จัดว่าเป็น Landmark ของจังหวัดอุบล ชนิดที่ว่า เห็นปุ๊ปก็รู้ว่าไปเที่ยวอุบลฯ มา 3 ที่ครับ และทั้งสามแห่งนี้ก็อยู่ในดินแดนที่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในประเทศทั้ง นั้น ได้แก่ ผาแต้ม แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ที่มีภาพเขียนสีอายุมากกว่าสามพันปี ผาชะนะได แผ่นดินตะวันออกสุดของไทย ที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝันอยากจะไปยืนตรงจุดที่ใช้รายงานเวลาพระอทิตย์ของไทย และสถานที่สุดท้าย สามพันโบก สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งยุค รวมแล้วมี 2 ผา (ผาแต้ม, ผาชะนะได) และ 3 พันโบก พร้อมแล้ว ก็ตามไปเลยนะครับ

2ผา3พัน-รับตะวันก่อนใครในสยาม-อุบล-02.jpg

ผาแต้ม อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยูทางตะวันออกสุดของประเทศไทย สามารถรับชมพระอาทิตย์ขึ้นได้เป็นจุดแรกของประเทศไทย คำว่า "แต้ม" ในภาษาถิ่นดั้งเดิมหมายถึง รอยวาด ระบาย ประทับ หรือการกระทำด้วยประการใด ๆ โดยใช้สี ให้ปรากฏเป็นรูปภาพ เครื่องหมาย หรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ โดยที่ผาแต้มนี้ เป็นแหล่งที่พบภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3,000-4,000 ปีแบ่งออกได้ 4 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ยาวที่สุดยาว 180 เมตร และมีภาพมากกว่า 300 ภาพ

สำหรับการจัดงาน รับตะวันใหม่ ก่อนใครในสยาม ณ บริเวณอุทยานแห่งชาติผาแต้ม กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม ถึงวันที่ 1 มกราคม ของปีถัดไป ภายในงานมีพิธีทางพระพุทธศาสนา การทำบุญส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ สวดมนต์ข้ามปี พิธีส่งตะวันเก่ารับตะวันใหม่ พิธีบายศรีสู่ขวัญ การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินหลากหลาย 

2ผา3พัน-รับตะวันก่อนใครในสยาม-อุบล-03.jpg

ผาชนะได ตั้งอยู่ในเขตป่าดงนาทาม เป็นจุดที่กรมอุตุนิยมวิทยาใช้คำนวณพยากรณ์ดวง อาทิตย์ขึ้นของประเทศ ด้วยการเห็นลำแสงแรกเริ่มของ ตะวัน ณ เส้นแวงที่ 105 องศา 37 ลิปดา 17 ฟิลิปดา เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นจุดแรกสุดในเมืองไทย เป็นชะง่อนผาที่ยื่นตระหง่านไปในฝั่งโขงในช่วงฤดูหนาว นอกจากจะได้ทักทายดวงตะวันสาดแสงเหนือสายน้ำโขงแล้ว ยังเป็นฤดูกาลบานสะพรั่งของเหล่าดอกไม้ป่าที่เบ่งบานอวดสีสันรับสายลมหนาว อีกด้วย

2ผา3พัน-รับตะวันก่อนใครในสยาม-อุบล-04.jpg

"แกรนด์แคนยอนเมืองสยาม สามพันโบกเมืองอุบล" หนึ่ง ในสุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของอุบลราชธานี ที่วันนี้ทุกคนต้องมาเยือน โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม-เดือนพฤษภาคมของทุกปี หลังสายน้ำในแม่น้ำโขงลดลงจนเผยให้เห็นเกาะแก่งหินที่ถูกกระแสน้ำขัดเกลา จนเกิดเป็นประติมากรรมธรรมชาติกินอาณาบริเวณกว้างไกลสุดตายตา ราวกับเมืองแห่งความลับใต้บาดาล ดูสวยงามยามต้องแสงสีทองของดวงตะวัน ไม่ว่าจะเป็นยามเช้าหรือเย็นย่ำ ล้วนตรึงทุกสายตาให้จดจ่อและดื่มด่ำกับภาพนั้นยาวนานที่สุด

คงไม่ผิดนักหากเปรียบที่นี่ดัง "แกรนด์แคนยอนเมืองไทย" ด้วย "โบก"อันเกิดจากกระแสน้ำโขงได้กัดเซาะหินทรายจนกลายเป็นหลุมเป็นแอ่งมากมาย หลายขนาด กลายเป็นผลงานสร้างสรรค์จากธรรมชาติอันไพศาลชื่อว่า "สามพันโบก" ซึ่งจะพาทุกจินตนาการหลุดลอยไปกับสายน้ำ

การเดินทางลัดเลาะเที่ยวสามพันโบกอย่างใกล้ชิด ต้องอาศัยการล่องเรือที่พาลัดเลาะไปยังจุดสำคัญๆ มากมาย อาทิ ปากบ้อง เป็นจุดแคบสุดของแม่น้ำโขง วัดได้ 56 เมตร แก่งสองคอน เกิดจากเกาะหินหัวพะเนียงวางกลางลำน้ำโขง ทำให้แม่น้ำโขงแยกออกเป็นสองสายหรือสองคอน หาดสลึง เป็นหาดทราย สวยงามเหมาะพักผ่อนหย่อนใจริมฝั่งน้ำมูล ผาหินศิลาเลข ซึ่งเป็นเหมือนรอยจารึกอดีตสมัยฝรั่งเศสรุ่งเรือง และหาดหงส์ ซึ่งเป็นเนินทรายริมน้ำโขงขนาดกว้างใหญ่ไพศาลโดยเฉพาะในช่วง อาทิตย์ใกล้ลับฟ้า หาดหงส์จะทอประกายความงดงามเหนือลำน้ำโขงด้วยแสงสีทองที่ทาบทอลงมา