guideubon

 

คู่มือเที่ยวชม งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา อุบลราชธานี ปี 2561

คู่มือเที่ยว-งานแห่เทียน-อุบล-01.jpg

งานประเพณีแห่เข้าเทียนพรรษา เป็นประเพณีทางพุทธศาสนาที่มีมายาวนาน ของชาวจังหวัดอุบลราชธานี ถือเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัด โดยกำหนดจัดงานขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 วันอาสาฬหบูชา และแรม 1 ค่ำ เดือน 8 หรือวันเข้าพรรษา ซึ่งปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2561 และวันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม 2561

สำหรับงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา อุบลราชธานี ประจำปี 2561 กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 23-28 กรกฎาคม 2561 มีกิจกรรมมากมาย ไกด์อุบลสรุปย่อให้ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการวางแผนเที่ยวงานแห่เทียนอุบลกันครับ

เยือนชุมชน-คนทำเทียน-งานแห่เทียนอุบล61-01.jpg
เยือนชุมชน คนทำเทียน

เริ่มต้นการเที่ยวชมงานแห่เทียน สำหรับท่านที่มีเวลามากๆ แนะนำให้มาเที่ยวได้ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมเลยครับ ท่านจะได้ชมและมีส่วนร่วมในการทำต้นเทียนพรรษากับช่างเทียนตามคุ้มวัดต่างๆ โดยปีนี้ไกด์อุบลขอแนะนำวัดที่ทำต้นเทียนขนาดใหญ่ ดังนี้ วัดไชยมงคล, วัดบูรพาราม, วัดทุ่งศรีเมือง, วัดศรีประดู่, วัดผาสุการาม, วัดแจ้ง, วัดพลแพน, วัดศรีอุบลรัตนาราม, วัดเลียบ ส่วนต่างอำเภอขอแนะนำ อำเภอเดชอุดม ที่วัดเมืองเดช และอำเภอบุณฑริก ครับ

เยือนชุมชน-คนทำเทียน-งานแห่เทียนอุบล61-02.jpg

นอกจากนี้ ยังมีคุ้มวัดทำเทียนที่น่าสนใจอีก เช่น วัดมหาวนาราม, วัดพระธาตุหนองบัว, วัดสุทัศนาราม และร้านดาราศิลป์ ชุมชนวัดกลาง หรืออำเภอเขมราฐ ก็น่าสนใจครับ

เยือนชุมชน-คนทำเทียน-งานแห่เทียนอุบล61-03.jpg

การไปเยี่ยมชม ชุมชนคนทำเทียน ผู้เยี่ยมชมอาจมีส่วนร่วมในการทำดอกผึ้งเพื่อให้ช่างเทียนนำไปติดบนต้นเทียนสำหรับต้นเทียนประเภทติดพิมพ์ได้ด้วย แต่ต้นเทียนประเภทแกะสลัก ต้องใช้ความชำนาญสูง อาจเพียงได้ชมเท่านั้น ช่วงเวลาที่เหมาะสม ไกด์อุบลแนะนำเวลาเย็นไปถึงค่ำครับ เพราะอากาศไม่ร้อน ช่างจะมีสมาธิในการทำเทียนมาก แต่บางคุ้มวัด ก็มีมัคคุเทศน้อยคอยอธิบายเรื่องราวการทำเทียน เช่น คุ้มวัดพระธาตุหนองบัว คุ้มวัดผาสุการาม เป็นต้น

เทียนพรรษาพระราชทาน-งานแห่เทียนอุบล61-01.jpg
เทียนพรรษาพระราชทาน

คณะกรรมการจัดงานแห่เทียน ได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานเทียนพรรษา จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในเทศกาลเข้าพรรษาเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งก็นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าฯ พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเทียนพรรษาแก่จังหวัดอุบลราชธานีตามความประสงค์ โดยคณะกรรมการจัดงาน จะเข้าเฝ้ารับพระราชทานเทียนพรรษา ณ พระราชวังดุสิต ก่อนวันเริ่มงานประเพณีแห่เทียนพรรษาประมาณ 7 วัน ได้มีพิธีรับอย่างสมพระเกียติ พร้อมอัญเชิญไปประดิษฐานเป็นเทียนชัยมิ่งมงคลในงาน เป็นเทียนพรรษาต้นเดียวที่พระราชทานให้กับต่างจังหวัด และในขบวนแห่เทียนพรรษาต่อไป นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 เป็นต้นมา 

พิธีเปิดงาน-เทศกาลแห่เทียนอุบล61-01.jpg
23 กรกฎาคม 2561 เริ่มงานแห่เทียน

งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา อุบลราชธานี ประจำปี 2561 เริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 แต่ยังไม่ใช่ขบวนแห่นะครับ ถือเป็นการโหมโรงงานเทียน โดยมีพิธีเปิดงานบริเวณหน้าศาลหลักเมือง เวลา ประมาณ 18.30 น. จากนั้นชมกิจกรรมถนนสายเทียน มีการสาธิการหล่อเทียน การแสดงพื้นบ้าน และนิทรรศการต่างๆ

พิธีเปิดงาน-เทศกาลแห่เทียนอุบล61-02.jpg

และงานแห่เทียนอุบลฯ ในปี 2561 นี้ ยังมีกิจกรรมเพิ่มเติม คือ อุโมงเทียน บริเวณริมแม่น้ำมูล หลังวัดหลวง - ตลาดเทศบาล 3 (ตลาดใหญ่) พิธีเปิดเวลา 19.30 น.

ระหว่างวันที่ 23-28 กรกฎาคม 2561 มีกิจกรรมหลายจุดด้วยกัน ดังนี้

- การแสดง "โฮงฮีต ศรีวนาลัย" (มุมถ่ายภาพสวยๆ) และการจำหน่ายสินค้า OTOP อุบลราชธานี ณ บริเวณสนามศาลากลางจังหวัดหลังเก่า

- ถนนสายเทียนเชื่อมเมืองเก่า บริเวณ ถนนราชบุตร ถึงริมแม่น้ำมูล

- กิจกรรม ร่วมบุญเข้าพรรษา "ฮีตศรัทธา ราชธานีแห่งเทียน" บริเวณศาลาจัตุรมุข ทุ่งศรีเมือง

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียนอุบล61-01.jpg
ประติมากรรมเทียนนานาชาติ

ระหว่างวันที่ 23-28 กรกฎาคม 2561 ขอเชิญชมเทศกาลศิลปะเทียนนานาชาติ จากศิลปินชาวต่างประเทศและศิลปินไทย ณ บริเวณสนามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี ไกด์อุบลแนะนำให้ไปดูตอนกลางวันครับ มีศิลปินต่างชาติกับเด็กๆ นักเรียน นักศึกษา จากอาชีวศึกษาอุบลราชธานี มาช่วยกันสร้างสรรค์งานศิลปะจากเทียน

การประกวด-สาวงามเทียนพรรษาอุบล61-01.jpg
การประกวดสาวงามเทียนพรรษา

วันที่ 26 กรกฎาคม 2561 ขอเชิญชมการประกวดสาวงามเทียนพรรษาและงานพาแลง ณ ห้องทับทิมสยาม โรงแรมสุนีย์แกรนด์ แอนด์ คอนเวนชั่น สนใจส่งสาวงามประกวด หรือซื้อบัตรนั่งชมพร้อมรับประทานอาหาร ติดต่อเทศบาลนครอุบลราชธานี ครับ

วันรวมเทียน-งานแห่เทียนอุบล61-01.jpg
วันรวมเทียน

วันที่ 27 กรกฎาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ต้นเทียนที่จะเข้าร่วมขบวนแห่ทุกต้น จะต้องมารวมกันที่ทุ่งศรีเมือง บริเวณรอบโรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี ถือเป็นไฮไลท์ที่ไม่น่าพลาด ไกด์อุบลขอแนะนำให้เริ่มมาเดินดูได้ช่วงเย็นๆ ครับ เพราะต้นเทียนเยอะมาก สวยๆ ทั้งนั้น หรือถ้าใครนอนดึกได้ จะกินข้าวเย็นให้เสร็จ สัก 2-3 ทุ่ม ค่อยมาเดินดูก็ได้ครับ ต้นเทียนตั้งโชว์ไว้ตลอดท้งคืน เพื่อรอเข้าร่วมขบวนแห่ในตอนเช้าวันที่ 28 กรกฎาคม 2561

เปิดบ้านคำปุน-งานแห่เทียนอุบล61-01.jpg
เปิดบ้านคำปุน

วันที่ 27-29 กรกฎาคม 2561 เวลา 09.00-17.00 น. ขอเชิญเที่ยวชมนิทรรศการบ้านคำปุน ปีที่ 20 สถานที่นี้ ไกด์อุบลแนะนำว่า มาเมืองอุบล ต้องไปยลให้ได้สักครั้ง แหล่งผลิตผ้าไหมทอมือที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ทุกขั้นตอนการผลิตล้วนใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น การเลี้ยงหม่อน ดักแด้ การสาวไหม การย้อมผ้าจากเปลือกไม้ การทอผ้าด้วยมือ การทำดอกผึ้ง การจัดสวนดอกไม้ ฯลฯ บัตรเข้าชม ท่านละ 100 บาท รายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายนำไปเพื่อการกุศล เป็นอาหารกลางวัน และทุนการศึกษาแก่เด็กผู้ขาดแคลน ส่วนหนึ่งนำไปบำรุงพิพิธภัณฑ์ศรีอุบลรัตนาราม และบำรุงพุทธศาสนสถานอื่นๆ ตามความเหมาะสม

แห่เทียนกลางคืน-งานแห่เทียนอุบล61-01.jpg
ขบวนแห่เทียนภาคกลางคืน

ค่ำวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2561 เวลา 19.00-20.30 น. เชิญชมการแสดงขบวนแห่เทียนภาคกลางคืน ประกอบแสง เสียง เรื่อง "เกิดแต่อุบล" บริเวณหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม การแสดงทั้ง 2 วันเหมือนกัน แต่วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เวลาประมาณ 18.00 น. ก่อนการแสดง จะมีพิธีมอบรางวัลการประกวดต้นเทียนพรรษาด้วย มาลุ้นกันว่า คุ้มวัดไหน จะชนะเลิศการประกวดต้นเทียนพรรษากันครับ

ขบวนแห่เทียน-งานแห่เทียนอุบล61-01.jpg
พิธีเปิดงาน และปล่อยขบวนแห่เทียนพรรษา

วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 08.30 น. บริเวณหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม มีพิธีเปิดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2561 อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. หลังพิธีเปิดงาน ขอเชิญชมขบวนแห่เทียนพรรษา สลับกับขบวนฟ้อนรำ ไกด์อุบลขอแนะนำให้ไปจับจองที่นั่งชมขบวนแห่ตั้งแต่เช้าๆ นะครับ ก่อน 7 โมงเช้ายิ่งดี เพราะอัฒจันทร์ที่นั่งซึ่งจัดให้นั่งชมฟรีจะเต็มเร็วมาก ถ้าพลาดต้องยืนเป็นชั่วโมงๆ ครับ

เทียนอุบล-ยลได้ตลอดเดือน-01.jpg
เทียนอุบล ยลได้ตลอดเดือน

ภายหลังจากวันแห่ต้นเทียนพรรษาแล้ว ต้นเทียนที่ได้รับรางวัลทุกประเภท จะไปตั้งแสดงให้ได้ชื่นชมกันอย่างต่อเนื่องที่บริเวณโดมวิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี ตลอดเดือนสิงหาคม

กำหนดการข้างต้นนี้ อาจมีการเปลี่ยนแปลง หรือมีรายละเอียดเพิ่มขึ้น เซฟหน้านี้ไว้ ไกด์อุบลจะพยายามนำข้อมูลมาปรับปรุงให้สมบูรณ์ที่สุด ยิ่งใกล้วันงาน ยิ่งเข้มข้นครับ

เรียบเรียงโดย ไกด์อุบล

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511