guideubon

 

งานแห่เทียนอุบลฯ ชมถ้ำไม้ไผ่ 13 หมู่ป่า อะคาเดมี่

ถ้ำไม้ไผ่-13หมูป่า-งานแห่เทียนอุบล-01.jpg

วันที่ 20 กรกฎาคม 2561 : นิสิต นักศึกษา จาก 8 สถาบันการศึกษา จัดทำอุโมงค์ไม้ไผ่ 13 หมูป่าอะคาเดมี่ โดยทำเป็นอุโมงค์เรืองแสง ด้วยการทาสีไม้ไผ่หลากหลายสี พร้อมแตกแต่งประดับประดาไฟด้านในอุโมงค์และด้านนอกให้สวยงามในแต่ละจุด อิงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ที่ทีม 13 หมูป่าเข้าไปติดถ้ำ

ถ้ำไม้ไผ่-13หมูป่า-งานแห่เทียนอุบล-02.jpg

สำหรับ อุโมงค์ไม้ไผ่ 13 หมูป่าอะคาเดมี่ เป็นอุโมงค์ไม้ไผ่ความยาว 20 เมตร ได้แนวคิดจากแรงบันดาลใจที่ทุกคนมองเห็นแสงสว่างของตัวเอง โดยทำเป็นสัญลักษณ์มีองค์ประกอบหลักเป็นน้ำ หมูป่า 13 ตัว ดอกบัว เปรียบดั่งบุคคลนำแสงสว่างที่มาจากปัญญา ความดีงาม สื่อให้เห็นถึงการคิดในเชิงบวก ให้เข้ากับวัฒนธรรมเทียนพรรษาเมืองอุบล อันเป็นเมืองเทียนแห่งธรรม เทียนแห่งศรัทธา เป็นความจริงที่ดีงาม

ถ้ำไม้ไผ่-13หมูป่า-งานแห่เทียนอุบล-03.jpg

นายศักชัย อุทธิโท อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศิลปินอาเซียน หนึ่งในอาจารย์ที่นำ นิสิต นักศึกษา จาก 8 สถาบันการศึกษาที่จัดทำอุโมงค์ไม้ไผ่ 13 หมูป่าอะคาเดมี่  ได้แก่ มหาวิทยาลัยศิลปากร  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานนครราชสีมา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยราชภัฎร้อยเอ็ด วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และสมาคมศิลปิน ทั้งหมด 10 คน ร่วมกันรังสรรค์ผลงานศิลปะจากไม้ไผ่ มีกำหนดแล้วเสร็จ ในวันที่ 22 ก.ค.2561

ถ้ำไม้ไผ่-13หมูป่า-งานแห่เทียนอุบล-04.jpg

กิจกรรมดังกล่าว นับเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ของนิสิต นักศึกษา จากหลายสถาบันทั่วประเทศร่วมกับศิลปินแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมร่วมกันจากการ ใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ เช่น ไม้ไผ่  มารังสรรค์งานศิลปะเพื่ออนุรักษ์ให้คงอยู่สืบไป และไม่ทิ้งรากฐานของความเป็นพื้นเมืองหรือท้องถิ่นเดิม ที่ทุกคนต้องการกลับคืนสู่ธรรมชาติ และสิ่งที่อยู่คู่กับธรรมชาติก็คือศิลปะ และศิลปะก็คู่กับจิตวิญญาณของมนุษย์มาตั้งแต่เริ่มต้น เพียงแต่คนเราไม่สังเกต และหลายคนอาจมองข้ามเท่านั้นเอง

ถ้ำไม้ไผ่-13หมูป่า-งานแห่เทียนอุบล-05.jpg

ดังนั้น จึงอยากจะเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศ มาสัมผัสศิลปะและความงดงามของอุโมงค์ไม้ไผ่ 13 หมู่ป่า อะคาเดมี่ ที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน พร้อมจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.2561 ไปจนถึงสิ้นเดือน ในงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ เนื่องในประเพณีแห่เทียนพรรษาเมืองอุบลฯ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511